Lầu Ông Hoàng

Lầu Ông Hoàng là một điểm du lịch nhiều người muốn biết đến. Lý do dễ hiểu, đây là nơi hẹn hò của Hàn Mặc Tử với nữ thi sĩ Mộng Cầm.

Thơ của Hàn Mặc Tử biến nơi này thành một di tích lịch sử. Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh trong bài ca “Hàn Mặc Tử” cũng đã nhắc đến Lầu Ông Hoàng nầy. Về quê hương kỷ niệm 50 năm ngày cưới, vợ chồng tôi nhất quyết đến đây một lần trong đời, để tham quan cho biết.

Các bạn còn nhớ Hàn Mặc Tử với những câu thơ bất hủ và câu chuyện tình làm xúc động hàng triệu con tim người Việt Nam khắp thế giới không?

“…Ta lang thang tìm tới chốn Lầu Trăng
Lầu Ông Hoàng, người thiên hạ đồn vang.

Nơi đã khóc, đã yêu thương da diết
Ôi trời ôi! là Phan Thiết Phan Thiết
Mà tang thương còn lại mảnh trăng rơi ..”

Quang cảnh Phan Thiết và bãi biển dưới chân đồi nhìn từ Lầu Ông Hoàng

Chính tại Lầu Ông Hoàng Hàn Mặc Tử đã hẹn hò với người tình muôn thuở của ông là nữ sĩ Mộng Cầm. Kỷ niệm 50 năm hôn nhân năm 2009, vợ chồng tôi đã đến đây, tìm lại vết tích mối tình xưa của nhà thơ nổi tiếng này, và đến Phan Thiết thăm viếng căn nhà của nữ sĩ Mộng Cầm, người tình của Hàn Mặc Tử.

Lầu Ông Hoàng ngày nay hoang tàn, không còn gì. Tuy nhiên cảnh vật Phan Thiết, và bãi biển Mũi Né nhìn từ khu đồi này rất đẹp và nên thơ. Tôi tưởng tượng những đêm trăng ngày trước, khi Hàn Mặc Tử đến đây gặp người yêu, cùng nhau ngắm trăng và thưởng ngoạn cảnh đẹp dưới đồi, chắc vui lắm.

Khu Lầu Ông Hoàng ngày nay chỉ còn lại những lô cốt đổ nát bỏ hoang

Di tích Lầu Ông Hoàng ngày nay chỉ còn lại một số lô cốt bỏ hoang của thời chiến tranh. Sau khi Hàn Mặc Tử chết, nữ sĩ Mộng Cầm tiếp tục sống trong cô đơn, vừa qua đời một vài năm trước, nhà ở Phan Thiết không thấy bóng ai lai vãng, chỉ thỉnh thoảng một vài du khách Việt Kiều còn nhớ tới Hàn Mặc Tử, và mối tình đầy trắc trở, nhiều xúc động và đau thương này, đến đây chụp một vài hình kỷ niệm hai nhà thơ xấu số nầy.

Nhà bỏ hoang của nữ sĩ Mộng Cầm tại Phan Thiết. Mộng Cầm và mối tình của Hàn Mặc Tử vẫn sống mãi trong thơ văn của Hàn Mặc Tử.

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s