Phan Thiết

Về thăm lại quê hương kỷ niệm 50 năm ngày cưới, vợ chồng tôi đã thăm viếng Phan Thiết. Thành phố nầy đẹp và thơ mộng, chỉ cách Saigon 198 cây số.

Tàu đánh cá ở Phan Thiết

Phan Thiết là tỉnh lý, trung tâm chánh trị, văn hóa và kinh tế của tỉnh Bình Thuận. Trong bài về Phan Thiết của Wikipedia tôi chép lại dưới đây có nhiều chi tiết về nguồn gốc tên gọi tỉnh này, lấy từ người Chăm.

Xin chia sẻ với các bạn một vài hinh ảnh vợ chồng tôi chụp ở Phan Thiết.

Mua nước mắm, khô và trái cây, đặc biệt trái Thanh Long

Phan Thiết có một di tích lịch sử quan trọng, trường Dục Thanh, do một nhóm yêu nước chủ trương đầu thế kỷ 20, để dạy dỗ thanh niên lòng yêu nước. Mời các bạn đọc entry về trường này ở link sau đây:

http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4658961

Tại Phan Thiết có nhà của nữ sĩ Mộng Cầm, người tình của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Tôi đã post hình nhà này ngày nay trong bài Lầu Ông Hoàng. Mời các bạn xem:

http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4828351

Lầu Ông Hoàng, nơi hẹn hò của Hàn Mặc Tử

http://lthdan.wordpress.com/2012/07/20/lau-ong-hoang-noi-hen-ho-cua-han-mac-tu/

Phan Thiết: Cáp treo khu du lịch núi Tà Cú

http://lthdan.wordpress.com/2012/07/19/phan-thiet-cap-treo-khu-du-lich-nui-ta-cu/

Phan Thiết: Chùa Linh Sơn Trường Thọ

http://lthdan.wordpress.com/2012/07/19/phan-thiet-chua-linh-son-truong-tho/

Phan Thiết: Tháp Chàm Poshanư

http://lthdan.wordpress.com/2012/07/19/phan-thiet-thap-cham-poshanu/

“..Có một số giả thiết về tên gọi của Phan Thiết và phần lớn đều chấp nhận rằng, “Phan Thiết” không phải là một cái tên thuần Việt:

• Khi chưa có người Việt định cư, người Chăm gọi vùng đất này là “Hamu Lithít” – “Hamu” là xóm ruộng bằng, “Lithít” là ở gần biển. Khi bắt đầu có người Việt định cư, vẫn chưa ai có ý định đặt ngay cho vùng đất này một tên gọi mới bằng tiếng Việt. Lâu dần, âm cuối “Lithit” lại được gắn liền với âm “Phan” tách từ phiên âm của tên hai vùng Phan Rang, Phan Rí mà thành ra Phan Tiết (tên gọi ngày xưa) và sau này người ta gọi chuẩn với cái tên là Phan Thiết.

• Người Việt đã phiên âm lại cách gọi tên của người Chăm trước đó: Mang-lang (Phan Rang), Mang-lý (Phan Rí), Mang-thít (Phan Thiết). Ba địa danh này được gọi chung là “Tam Phan”.

• Po Thit (hoàng tử em của công chúa Po Sah Inư, con của vua Chăm Par Ra Chanh, tức Trà Chanh) đóng đồn trấn ngữ vùng đất này vào thế kỷ XIV được người Việt đọc trại ra mà thành Phan Thiết.

Ngày nay, yếu tố “Phan” còn xuất hiện nhiều trong các địa danh ở tỉnh Bình Thuận như: Sông Phan, Phan Rí Cửa, Phan Rí Thành, Phan Lâm, Phan Sơn…” (Wikipedia).

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s