Đường Cổ Ngư xưa?

Đường Cổ Ngư chạy giữa Hồ Tây và Hồ Trúc Bạch rất đẹp. Đường rộng lớn với 5 hàng cây xanh bóng mát, cảnh vật Hà Nội thật tuyệt vời.

Đến Hà Nội kỷ niệm 50 năm ngày cưới, vợ chồng tôi đã lang thang trên con đường Cổ Ngư một buổi sáng mùa đông, lòng thấy rộn ràng nhớ lại một bài ca xưa, nhắc lại tên con đường Cổ Ngư này, bây giờ tên là Thanh Niên.

Hồ Tây là hồ lớn và đẹp nhất Hà Nội, mỗi sáng sương mù che khuất hồ nên được dân Hà Nội đặt tên Dâm Đầm hay đầm mù sương.

Hồ Tây

Hồ Trúc Bạch nhỏ hơn nhưng đẹp không kém. Một phi công Mỹ rất nổi tiếng sau này ứng cử Tổng Thống Mỹ đã rơi máy bay tại đây, nên cả thế giới đều biết tới tên hồ này.

Hồ Trúc Bạch

Chùa Trấn Quốc

“Đây là một quần thể có nhiều di tích thắng cảnh đẹp ở phía tây thành phố. Có thể ví đường Cổ Ngư nay là đường Thanh Niên như một cây cầu tạo thành hai hồ nước, một bên là hồ Tây, bên kia là hồ Trúc Bạch.

Đoạn đường đôi này dài 992m, dải phân cách là hàng cây xanh, hai bên đường là những hàng phượng, liễu, bằng lăng, sưa…mùa nào thì thắm sắc hoa ấy.

Hồ Tây như mặt gương của Hà Nội, lá phổi của chốn Long thành có diện tích rộng hơn 500ha với một bề dày lịch sử mấy nghìn năm. Đường vòng quanh hồ dài tới 17km.

Ngành địa lý lịch sử đã chứng minh rằng hồ là một đoạn sông Hồng cũ còn rớt lại sau khi sông đã đổi dòng… Có thể do sông hồ biến đổi như vậy mà trong dân gian hồ mang nhiều tên gọi khác nhau: hồ Xác Cáo, hồ Trâu Vàng.

Còn theo thư tịch thì thế kỷ XI, hồ này đi vào lịch sử với tên là Dâm Đàm (Đầm mù sương), tới thế kỷ XV thì đã gọi là Tây Hồ. Hồ còn có tên là Lãng Bạc, trùng với tên nơi diễn ra những trận đánh ác liệt giữa quân của Hai Bà Trưng và quân Hán ở vùng Tiên Sơn tỉnh Bắc Ninh.

Hồ Tây từ lâu lắm đã là thắng cảnh. Thời Lý – Trần, các vua chúa lập quanh hồ nhiều cung điện làm nơi nghỉ mát, giải trí, như cung Thúy Hoa thời Lý, điện Hàm Nguyên thời Trần nay là khu chùa Trấn Quốc, cung Từ Hoa thời Lý nay là khu chùa Kim Liên, điện Thuỵ Chương thời Lê nay là khu trường Chu Văn An…

Những ngày sóng yên gió lặng, chơi thuyền Hồ Tây là một thú tao nhã. Lướt trên sóng hồ nhiều thi sĩ đã có những vần thơ tuyệt tác như Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Khuyến…

Nếu làm một cuộc đi dạo quanh hồ thì đồng thời cũng được thăm khá nhiều di tích và thắng cảnh. Làng Nghi Tàm, quê hương nhà thơ “Bà huyện Thanh Quan” với chùa Kim Liên có kiến trúc độc đáo; làng Nhật Tân nguồn hoa đào mỗi độ xuân về, tương truyền là nơi Lạc Thị đời Hồng Bàng sinh ra một bọc trứng nở thành bảy con rồng.

Rồi làng Xuân Tảo với đền Sóc thờ Thánh Gióng, làng Trích Sài có chùa Thiên Niên thờ bà tổ nghề dệt lĩnh, sang làng Kẻ Bưởi có nghề làm giấy cổ truyền và đền Đồng Cổ nơi bách quan hội thề thời Lý, làng Thụy Khuê có chùa Bà Đanh nổi tiếng một thời… Và đặc sắc nhất là đền Quán Thánh. Lại còn cả một số công trình nhà ở mới xây dựng bên hồ làm quang cảnh thêm đa dạng.

Vi Nguyễn (Tổng hợp)”

(SimpleVietnam).

Trong entry này xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh khu danh lam thắng cảnh nổi tiếng này của Hà Nội, một ngày cuối năm 2009, chỉ còn vài ngày nửa năm 2010 đến, thành phố nầy ăn mừng 1,000 năm Thăng Long.

Đường Cổ Ngư, bây giờ là đường Thanh Niên

Những người trẻ tuổi vẫn còn cảm thấy xa lạ khi ngân nga những câu hát trong bài “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa” bởi cái tên “đường Cổ Ngư xưa”. Nhưng với những người sống lâu năm trên đất Hà thành, không ai không nhớ và ấn tượng sâu sắc về con đường ấy. Cổ Ngư là tên gọi cũ của đường Thanh Niên, con đường như dải lụa nằm giữa hồ Tây và hồ Trúc Bạch.

Đường được hình thành cách đây gần bốn thế kỷ. Tương truyền rằng ngày ấy, khu vực hồ Trúc Bạch bây giờ là một góc ít sóng và đặc biệt nhiều cá của hồ Tây, dân trong vùng muốn be bờ lại để bắt cá. Mong muốn này cũng trùng với ý định của vua quan trong triều đang muốn chắn một góc hồ Tây rộng lớn để làm chỗ du xuân. Chính vì vậy mà con đê mang tên Cố Ngự (nghĩa là “giữ vững”) ra đời. Thời gian qua đi, Cố Ngự bị đọc trệch thành Cổ Ngư và cái tên này đã trở nên quen thuộc với người dân Hà thành đến tận bây giờ…

(E-City.VN)

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s