Hà Nội: Hồ Trúc Bạch

Mùa Giáng Sinh 2009, tôi và người tình trăm năm đi lang thang trên đường Cổ Ngư xưa, cây dài bóng mát, ngắm nhìn cảnh trời đất mênh mông, hồ Trúc Bạch và Hồ Tây, cuộc đời đáng sống quá.

Nhiều người đến thăm viếng Hà Nội với những tình cảm trái ngược, hoặc thương hoặc ghét. Những vết thương do cuộc chiến Hà Nội gây ra, đặc biệt những gì Hà Nội đã làm sau chiến thắng, khi tiếng súng đã im lặng, hòa bình và thống nhất lãnh thổ đã thực hiện, nhiều người chưa quên được, vết thương chưa lành.

Riêng vợ chồng tôi đến Hà Nội, không muốn giận hờn, chỉ muốn tìm hiểu danh lam thắng cảnh, đặc biệt lịch sử mấy ngàn năm dân Việt Nam đã lập quốc và dựng nước, chỉ thế thôi. Không thương, không ghét, không chỉ trích phê bình.

Trong hai entry trước, tôi đã trình bày nhiều về đường Cổ Ngư xưa, nay gọi là đường thanh niên, và Hồ Tây bên cạnh đường. Trong entry nầy, xin chia sẻ một vài hình ảnh hồ Trúc Bạch bên cạnh Hồ Tây và đường Cổ Ngư, lúc vợ chồng tôi thăm viếng mùa đông vừa qua.

Việt Kiều Mỹ bạn bè của tôi, ai về đây cũng ăn thử bánh tôm ở bên bờ hồ này. Có người ăn kem ở trước của nhà hàng bánh tôm. Người nói ngon, người nói không bằng ở Little Saigon bên Mỹ. Riêng tôi chỉ ăn cho biết thôi, không muốn phê bình. Ăn cả bánh tôm và kem.

Hồ Trúc Bạch nổi tiếng vì có đài tưởng niệm một phi công Mỹ bị bắn rơi ở đây. Đó là Thượng Nghị Sĩ J. McCain, người đã tranh đua chức Tổng Thống với Obama mấy năm trước.

“Hồ Trúc Bạch (Trúc Bạch hồ) là một hồ thuộc quận Ba Đình, thủ đô Hà Nội, Việt Nam. Hồ Trúc Bạch bị chia cắt với hồ Tây bởi đường Thanh Niên, trước đây còn có tên là Cổ Ngư (do gọi trệch từ chữ Cố Ngự). Hồ cũng là nơi có nhiều người tự vẫn nên các dịch vụ du thuyền trên hồ không cho khách đi một mình thuê thuyền đạp vịt.

Hồ nằm trên đất làng Trúc Yên, nơi có nghề làm mành, nhà nào cũng trồng trúc nên có tên là Trúc Lâm.

Hồ ra đời vào thế kỉ 12 do dân hai làng Yên Hoa (nay là Yên Phụ) và Yên Quang (nay là phố Quán Thánh) đắp con đê ngăn góc Đông Nam Hồ Tây để nuôi cá.

Vào thế kỉ 18, chúa Trịnh Giang cho xây một cung điện để nghỉ mát cạnh hồ gọi là Trúc Lâm. Sau đó Trúc Lâm trở thành nơi giam giữ các cung nữ phạm tội, họ buộc phải tự dệt lụa để nuôi sống bản thân. Lụa của họ rất đẹp và trở nên nổi tiếng khắp vùng. Lụa đẹp, bóng bẩy gọi là lục trúc (chữ Hán là Trúc Bạch). Từ đó xuất hiện một làng chuyên dệt lụa với tên là làng Trúc, đó cũng là lý do vì sao hồ được gọi là hồ Trúc Bạch.

Xung quanh hồ có nhiều nơi di tích cổ như: đền Quán Thánh, chùa Châu Long, đền Cẩu Nhi.

Năm 1925, xưởng phát điện Yên Phụ được người Pháp cho xây dựng bên bờ phía Bắc của hồ Trúc Bạch và nó trở thành nguồn cung cấp điện quan trọng nhất cho Hà Nội đến tận cuối thập niên 1980.

Thời kỳ chiến tranh Việt Nam, không lực Hoa Kỳ đã tập trung oanh tạc nhà máy này. Để bảo vệ nhà máy điện và khu vực Ba Đình gần đó, hệ thống phòng không của Quân đội Nhân dân Việt Nam được bố trí dày đặc ở đây. Ngày 26/10/1967, máy bay của John McCain trong khi thực hiện nhiệm vụ oanh tạc nhà máy điện Yên Phụ đã bị tên lửa bắn rơi. Ông nhảy dù xuống hồ Trúc Bạch và bị dân quân ở khu vực này bắt.

Cùng với quá trình đô thị hóa, các làng cổ xung quanh hồ Trúc Bạch không còn nữa, thay vào đó là các nhà và công trình theo kiến trúc hiện đại. Bờ hồ được kè đá và làm đường lưu thông xung quanh..” (Wikipedia)

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s