Vịnh Hạ Long: Cầu Bãi Cháy

Những ngày trước Giáng Sinh năm 2009, tôi và người tình trăm năm về thăm lại quê hương, và lấy tour du lịch đi khắp nơi xứ Bắc. Đi, thấy và hiểu miền Bắc, người dân Bắc và lịch sử dân tộc Việt Nam nhiều hơn.

Lúc ra thăm viếng Vịnh Hạ Long, vợ chồng tôi đã cư ngụ tại một khách sạn nằm ở gần bãi Cháy và cầu bãi Cháy.

Cầu này rất đẹp, nằm tại một địa điểm nhiều lịch sử. Bãi Cháy là nơi một danh tướng nhà Trần, Trần Khánh Dư đã đánh một trận dùng mưu chước đánh bại đoàn quân xâm lăng hùng mạnh, giúp đất nước Việt Nam được độc lập thêm một số năm.

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh cầu Bãi Cháy, vừa khánh thành vài năm trước. Bãi Cháy có một lịch sử oai hùng. Trận đánh tại bãi này của Trần Khánh Dư đã giúp giữ vững độc lập cho đất nước Việt Nam trong nhiều năm.

Ngày nay bãi Cháy là một bãi tắm nổi tiếng của miền Bắc nhiều người đến tắm vào mùa hè.

Bãi biển Bãi Cháy (lấy từ Internet)

Cầu Bãi Cháy (lấy từ Internet)

Cầu Bãi Cháy là cầu dây văng nối liền Bãi Cháy và Hòn Gai qua eo Cửa Lục. Xin chia sẻ với các bạn một vài hình cầu Bãi Cháy tôi chụp từ cửa sổ phòng tôi ở, và lúc đi tàu ra thăm vịnh Hạ Long. Vì một phần thời tiết sương mù, máy tôi chụp không đẹp, nên tôi đã sưu tầm trên Internet một vài hình tượng trung bãi Cháy và cầu bãi Cháy chia sẻ với các bạn.

“Theo truyền thuyết, Bãi Cháy chính là nơi đoàn thuyền lương của quân Nguyên Mông do Trương Văn Hổ cầm đầu vào xâm lược Việt Nam đã bị tướng nhà Trần là Trần Khánh Dư cùng quân dân nhà Trần thiêu cháy và bị dạt vào bờ. Do nhiều thuyền giặc bị cháy, gió đông bắc lại thổi tạt lửa vào bờ phía tây Cửa Lục làm cháy luôn khu rừng đang hanh khô. Chính vì vậy mà khu rừng bị cháy đó có tên như ngày nay.

Một truyền thuyết dân gian lại cho rằng trước đây tầu thuyền thường neo đậu vào bãi biển phía tây Cửa Lục. Dưới đáy và bên sườn thuyền thường có con hà bám vào rất chắc có thể ăn hỏng thuyền vì thế dân chài phải lấy lá phi lao đốt xung quanh. Từ bên phía Hòn Gai và các nơi khác nhìn vào đó luôn luôn thấy lửa cháy rực lên nên gọi nơi này là Bãi Cháy.” (Nguồn: Wikipedia).

“Cầu Bãi Cháy nằm trên quốc lộ 18, nối Hòn Gai với Bãi Cháy qua eo Cửa Lục, ngăn cách vịnh Cửa Lục với vịnh Hạ Long, thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh.

Đây là loại cầu dây văng một mặt phẳng dây, dầm hộp bê tông cốt thép dự ứng lực có khẩu độ nhịp đạt kỷ lục thế giới về loại cầu này. Hai tháp cầu được đặt trên hệ móng giếng chìm hơi ép kích thước cực lớn, lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam với công nghệ thi công hiện đại, tiên tiến. Cầu được thi công bằng công nghệ đúc hẫng cân bằng, tại trụ cầu chính trên độ cao 50m, dầm cầu được vươn ra biển và kết thúc khi nối liền hai cánh hẫng, công nghệ xây dựng này đảm bảo cho các tàu thuyền vẫn có thể hoạt động được bình thường trong suốt quá trình thi công.

Công trình đã được hoàn thành và thông xe vào ngày 2 tháng 12 năm 2006. Cầu Bãi Cháy được đưa vào sử dụng đã giải quyết nhu cầu đi lại của nhân dân tỉnh Quảng Ninh, khách du lịch trong và ngoài Việt Nam, đồng thời cũng chấm dứt sự hoạt động hàng chục năm của phà Bãi Cháy…” (Nguồn: Wikipedia).

Đi tìm hạnh phúc
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5946501

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s