Vịnh Hạ Long: Động Thiên Cung

Động Thiên Cung ở Vịnh Hạ Long rất đẹp.

Mấy năm trước đi Vịnh Hạ Long vợ chồng tôi đã thăm hang Sửng Sốt. Lần này đến đây kỷ niệm 50 năm ngày cưới, tôi và người tình trăm năm thăm viếng động Thiên Cung, vừa được chánh thức khai mạc năm 1998.

Động Thiên Cung rất lớn, với nhiều nhủ đá hình thù đặc biệt, nên đã tạo ra nhiều câu chuyện huyền thoại về những mối tình thâm cung bí sử thuộc loại 1,001 đêm.

Cô hướng dẫn viên du lịch chỉ chúng tôi hình nàng công chúa, hình chàng hoàng tử đẹp trai, hình đám cưới, và vô số thú vật như rồng, voi v.v..

Trở về New York, nhìn lại hình và nghiên cứu thêm về động Thiên Cung, tôi được đọc hai bài sau đây của WikipediaVietnamtourism.com, với nhiều chi tiết khá đầy đủ và lý thú. Mời các bạn đọc thêm dưới đây, đễ hiểu rõ hơn về động mới khám phá nầy.

Động Thiên Cung nằm gần hang Đầu Gỗ, hay là hang Giấu Gỗ, vì đây là nơi Trần Hưng Đạo giấu gỗ lim, trước khi đem xuống sông Bạch Đằng bày bố một trận đánh lịch sử, mang lại độc lập cho đất nước Việt Nam trong nhiều năm.

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh tôi và người tình trăm năm đã thăm viếng động Thiên Cung mùa Giáng sinh năm 2009. Tôi rất buồn hình chụp không diễn tả được một phần sự huyền ảo của hang động.

“Hang này nằm ngay gần hang Đầu Gỗ, cửa hang ở trên độ cao 25m. đây là một hang động vào loại đẹp nhất ở Hạ Long mà con người biết tới. Hang rộng gần 10.000m2 có cấu trúc rất phức tạp, gồm nhiều cấp, nhiều ngăn với các trần và bờ vách rất cao, rộng. Đặc biệt trong hang, ở đâu đâu ta cũng thấy vô vàn các khối nhũ, măng đá với các hình dáng kì lạ. Vì vậy người ta đã hình dung ra cả một huyền thoại về cuộc tình và sự chia tay của Rồng bố, Rồng mẹ đã diễn ra trên vách đá hoặc nghĩ rằng đây là hình ảnh của các mê cung của Hoàng đế Ba Tư trong chuyện Nghìn lẻ một đêm.

Ở ngách phía trong, hang lại thông ra ngoài bằng một cửa nhỏ, nhìn xuống một vịnh biển nhỏ bị vây kín bởi một vùng cung núi. Trong hang cũng thấy có một dòng chữ trên vách đá và con số 1901. Có lẽ đây là bút tích của nhà thám hiểm đầu tiên đã tìm tới hang này. Bây giờ người ta đã xây hẳn một hệ thống cầu thang, hành lang đẹp và công phu cả ở bên ngoài và bên trong hang với các hệ thống đèn chiếu sáng để du khách dễ dàng vào thăm hang. Ngày 1/5/1998, động Thiên Cung chính thức mở cửa đón du khách và từ đó đã tạo thành một làn sóng du lịch để về vịnh Hạ Long. Đây là chiếc động đầu tiên ở Hạ Long đã được con người sủa sang với quy mô lớn. Sắp tới hang này sẽ được sửa sang một lần nữa với mục đích cố gắng giữ gìn vẻ đẹp tự nhiên của nó.

Theo vietnamtourism.com

(SkyDoor.net, http://www.skydoor.net/place/%C3%90%E1%BB%99ng_Thi%C3%AAn_Cung)

“Cách thành phố Hạ Long khoảng 8km và cách bến tàu du lịch 4km là đảo Vạn Cảnh, còn gọi là đảo Canh Độc có tọa độ 107°00’54” và 20°54’78”.

Trong sách Đại Nam nhất thống chí có ghi: hòn Canh Độc lưng chừng đảo có động rộng rãi chứa được vài ngàn người, gần đó có hòn Cặp Gà, Hòn Mèo, Hòn La….

Ngày nay, qua khảo cứu, đảo Vạn Cảnh có đỉnh cao 189m, hình dáng như một chiếc ngai ôm hai hang động là hang Đầu Gỗ nằm chênh vênh trên cao và động Thiên Cung ở cách mép nước không xa. Hang Đầu Gỗ và động Thiên Cung cách nhau chừng 100m, được thông nhau bằng những lối đi quanh co, uốn lượn dưới tán lá rừng.

Động Thiên Cung nằm ở lưng chừng đảo Canh Độc, ở độ cao 25m so với mực nước biển. Du khách vừa bước vào cửa động Thiên Cung, lòng động đột ngột mở ra không gian có tiết diện hình tứ giác với chiều dài hơn 130 mét, với những măng đá như một đền đài mỹ lệ.

Vách động cao và thẳng đứng được bao bọc bởi những nhũ đá và trên mỗi vách động ấy thiên nhiên đã khảm nhiều hình thù kỳ lạ, hấp dẫn người xem. Đó là 4 cột trụ to lớn giữa động mà từ chân cột tới đỉnh đều được chạm nổi nhiều hình thù kỳ lạ như chim cá, cảnh sinh hoạt của con người, hoa lá cành; là những thạch nhũ mang hình tượng Nam Tào, Bắc Đẩu, tiên nữ múa hát; là trần hang với những điêu khắc người, chim, hoa, muông thú đang dự tiệc, hoàn toàn do bàn tay nhào nặn của tạo hóa tác thành qua hàng vạn năm.

Cửa động nhỏ hẹp được giấu kín trong lòng núi nhưng càng đi vào bên trong, lòng động càng mở lớn và rộng, dẫn dắt người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. …”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/V%E1%BB%8Bnh_H%E1%BA%A1_Long)

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to Vịnh Hạ Long: Động Thiên Cung

 1. Thanh Hong Nguyen nói:

  Dear Mr. Le Thanh Hoang Dan,
  cháu là 1 SV VN. Cháu rất quan tâm đến lịch sử, văn hóa VN cũng như các di tích lịch sử, văn hóa. Hôm nay cháu vô tình tìm được trang my.opera của bác. Cháu thấy thật vui vì còn có những người đi xa mà vẫn nhớ về VN. Nhưng khi đọc được bài viết về Văn Miếu – Quốc Tử Giám có 1 đoạn bác viết “Rất tiếc Văn Miếu lại thờ một triết gia người Trung Quốc, là Khổng Tử. ”
  Theo cháu được biết thì Văn Miếu là nơi thờ Khổng Tử – ông tổ của Nho giáo – giống như Văn Miếu tại Trung Quốc, Triều Tiên hay Nhật Bản. Chắc bác cũng biết Nho giáo là 1 trong “tam giáo” của nhà nước VN phong kiến, đúng không bác?
  Văn Miếu VN còn là nơi tôn vinh những người tài (đây là điểm khác biệt giữa Văn Miếu VN và Văn Miếu tại các quốc gia châu Á).
  Vậy tại sao bác lại nói là “tiếc” ạ?
  Còn 1 điều nữa cháu muốn góp ý. Đó là: Thầy Chu Văn An chỉ làm Tư nghiệp tức là tương đương với chức hiệu phó ngày nay bác ạ. (trong bài bác nói Thầy Chu Văn An là viện trưởng – điều này thì đúng là có rất nhiều người bị nhầm bác ạ.) http://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BB%91c_t%E1%BB%AD_gi%C3%A1m
  Tuy Thầy Chu là hiệu phó nhưng Thầy lại được thờ tại Quốc Tử Giám là bởi vì Thầy là người cương trực, luôn sửa mình trong sạch, giữ tiết tháo, không màng danh lợi, một người đức cao vọng trọng (học trò của Thầy là Phạm Sư Mạnh và Lê Quát, tuy đã làm quan to nhưng mỗi lần đến vấn an Thầy họ đều quỳ gối để được thỉnh giáo) và còn có cả truyền thuyết kể lại rằng lời giáo huấn của Thầy Chu làm động lòng cả con trai thủy thần (nguyện hi sinh tính mạng vì cuộc sống của người dân, đủ thấy được đức độ của thầy Chu Văn An có sức cảm hóa cả trời đất, quỷ thần.). Đó chính là lý do tại sao ngày nay Thầy được tôn vinh tại Quốc Tử Giám.
  Đây là những hiểu biết của cháu, cháu thích tìm hiểu và chia sẻ với những người có cùng sở thích.

  Best regards,
  Thanhonguyen
  P/S: Thành thật xin lỗi bác nếu thư này làm phiền bác

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s