Chùa Linh Ứng trên núi Thủy Sơn

Trên núi Thủy Sơn thuộc Ngủ Hành Sơn có vài chùa có nhiều giá trị lịch sử. Chùa Linh Ứng được xây dưới đời Vua Gia Long, được xây thêm dưới đời vua Minh Mạng, và được vua Thành Thái đổi tên là Linh Ứng từ năm 1841.

Đường lên chùa Linh Ứng núi Thủy Sơn (Ngủ Hành Sơn)

Việt Nam có nhiều chùa đặt tên Linh Ứng, hơn 3 chùa tôi được biết. Về thăm lại quê hương kỷ niệm 50 năm ngày cưới, tôi và người tình trăm năm đã thăm viếng nhiều chùa Linh Ứng khác nhau, ở Ngủ Hành Sơn, núi Bà Nà, và Hà Nội. Bài này nói về chùa Linh Ứng ở Ngủ Hành Sơn.

Quang cảnh chùa Linh Ứng

“Nằm trong cụm Hạ Thai, núi Thủy Sơn thuộc Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn. Đây cũng là một ngôi chùa cổ, có giá trị lịch sử cao. Vào đời Gia Long, chùa được xây và đặt tên Ứng Chân, năm Minh Mạng thứ 6 được xây thêm. Đến năm 1841, vua Thành Thái cho đổi tên là Linh Ứng Tự.

Chánh điện thờ tam thế Phật: Đức Phật Thích Ca ở giữa, bên phải là Phật Di Lạc, bên trái là Phật Di Đà, kèm theo hai vị bồ tát là Phổ Hiền và Văn Thù. Góc Chánh điện thờ 18 vị La Hán.

Trong chùa còn lưu giữ 2 hiện vật quý hiếm: hai biển vàng – một biển đề “Ngự chế ưng chơn tự Minh Mạng lục niên” (phong Quốc tự năm Minh Mạng thứ 6) và một biển đề “Cải Tử” nghĩa là đổi lại thành Linh Ứng tự dưới triều Thành Thái thứ 3.” (Đà Nẵng)

Cảnh biển Đà Nẵng (China Sea) nhìn từ chùa Linh Ứng

Tượng Phật khổng lồ trước chùa

“..Chùa xây từ thời Vua Minh Mạng. Trải qua nhiều năm tháng chùa bị hư hỏng nhiều. Bên trái chùa là Vọng Hải Đài ( đài ngắm biển), đứng từ nơi này nhìn ra sẽ thấy rõ được bãi biển Non Nước.

Mặt tiền xây về hướng đông trông ra biển, ngôi chùa này cũng là một ngôi chùa cổ và lớn ở Ngũ Hành Sơn. Thời Vua Lê Hiển Tông, niên hiệu Cảnh Hưng ( 1740 – 1780 ) có Ngài Quang Chánh, hiệu Bảo Đài Đại Sư đến ẩn tu tại động Tàng Chơn, Ngài là Tổ khai sơn Chùa Linh Ứng sau này. Lúc đầu Ngài dựng một thảo am để hiệu là “Dưỡng Chơn Am”. Sau một thời gian, Ngài cất một ngôi nhà bằng tranh lá tại trước cửa động Tàng Chơn, để hiệu là ” Dưỡng Chơn Đường ” .

Đến năm Minh Mạng thứ VI ( 1825 ) Vua Minh Mạng ngự đến Ngũ Hành Sơn, cùng lúc cho xây dựng lại Chùa Tam Thai, Vua cho xây dựng lại chùa bằng gạch ngói và bang cho chùa một tấm biển ” Ngự chế Ứng Chơn Tự, Minh Mạng lục niên phụng tạo ” . Chùa này cũng được công nhận là Quốc Tự. Nhà Vua đã sắc dụ Ngài Trần Văn Như Pháp Danh là Chơn Như Đại Sư đang hành Đạo tại Chùa Long Quang ở Huế về làm Trụ Trì Chùa Ứng Chơn. Đến năm Thành Thái thứ III ( 1891 ) do kỵ húy cùa một vị Vua nhà Nguyễn, nên Chùa Ứng Chơn dã đổi lại là Chùa Linh Ứng, và có một tấm biển ghi rõ “Cải tứ Linh Ứng Tự, Thành Thái tam niên ” (Đổi lại Chùa Linh Ứng, năm Thành Thái thứ ba) . Từ đó mới có tên là chùa Linh Ứng cho đến ngày nay.

Hai tấm biển của Vua Minh Mạng ban và Vua Thành Thái cải tự , hiện nay còn tại chánh điện Chùa Linh Ứng. Ngôi Chùa này cũng như Chùa Tam Thai đã trãi qua thời gian lâu xa và chiến tranh nên bị hư hoại, vì vậy đã được trùng tu nhiều lần, lần trùng tu gần đây là vào năm 1992. Hiện giờ ngôi Chùa được xây dựng rất kiên cố. Chánh điện ở chính giữa thờ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi kiết già trên tòa sen to lớn rất trang nghiêm, hai bên thờ Đức Quan Thế Âm Bồ Tát và Đức Địa Tạng Bồ Tát. Hai bên tường có hai bàn thờ lõm vào trong tường thờ 18 vị La Hán. Trước Tiền đường thờ Ngài Hộ Pháp và Ngài Tiêu Diện.

Bên trái của Chánh điện là nhà thờ Tổ, chánh giữa có bảng “Lâm Tế tông phổ lịch đại giác linh” và các Long Vị của chư vị Hòa Thượng trụ trì hoằng hóa tại chùa.

Bên phải chánh điện là Quan Âm Các xây trên một hồ nước và các bảo tháp, trong đó có tháp của Ngài Bảo Đài Đại Sư và các vị Hòa Thượng trụ trì của chùa.

Phía trước chùa về bên trái có tượng Đức Phật Thích Ca lộ thiên to lớn màu trắng, sau lưng có cây Bồ Đề, xung quanh dưới chân tượng có mười tấm tranh bằng đá về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca từ sơ sinh đến nhập diệt, do nghệ nhân ở Ngũ Hành Sơn điêu khắc.

Trước tượng Phật có hồ nước lớn thả sen rất đẹp mắt, bên phải của chùa đi lên khoảng 20 bậc cấp phía đông nam là ngôi tháp của Hòa Thượng Thích Hương Sơn, tiếp đến là ngôi tháp Đa Bảo bảy tầng cao khoảng 20m rất nguy nga đồ sộ, được xây dựng vào năm 1996, mặt tiền tháp xây về hướng đông nhìn ra biển. Bên trong mỗi tầng tháp đều thờ tượng Phật, chư vị Bồ Tát, các vị Đại đệ tử của Đức Phật rất trang nghiêm. Bên ngoài khuôn viên có một tượng Bồ Tát trắng lớn. Chùa được xem là quốc tự và di tích Phật giáo.

D.Loan (Tổng Hợp) (SimpleVietnam)

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Con đường di sản miền Trung, Uncategorized, Đà Nẵng và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s