Cầu Mỹ Thuận

Cầu Mỹ Thuận là một trong 3 cầu treo dài nhất Đồng Bằng Sông Cửu Long, dài 1,6 cây số. Ngày xưa trước khi cầu Mỹ Thuận hoàn tất và khánh thành, con đường về miền Tây thật là vất vả, du khách phải chờ tại bến phà Mỹ Thuận ít nhất cũng một vài tiếng.

Lúc trẻ khi tôi mới ra trường được bổ dụng về dạy học tại SaDec, tôi thường đi ngang qua phà Mỹ Thuận, mỗi tuần 2 lần, bận đi SaDec dạy, xong cuối tuần trở về Saigon với vợ con.

Phải nếm mùi chờ phà ở Mỹ Thuận, các bạn mới hiểu được sự tiến bộ và những tiện nghi cầu Mỹ Thuận đem đến cho du khách. Cầu Mỹ Thuận hiện là một trong 3 cầu treo dài nhất Đồng Bằng Sông Cửu Long, dài 1,6 cây số. Hai cầu kia là cầu Rạch Miễu và cầu Cần Thơ đang xây cất chưa xong.

Hai năm trước khi về thăm lại quê hương, vợ chồng tôi có về miền Tây thăm mồ mã ông bà cha mẹ và đại gia đình hiện đang sống ở đây, chúng tôi có đi ngang qua cầu Mỹ Thuận, xe chạy phong phong rất mau, không chờ đợi gì cả. Từ Saigon về Vĩnh Long chỉ vài tiếng lái xe thôi, rất tiện lợi.

Đồng Bằng sông Cửu Long là vựa lúa của nước Việt Nam. Sự đầu tư vào hạ tầng cơ sở cầu cống đường xá sẽ giúp phát triển ruộng lúa và ngành nông nghiệp ở đây, góp phần giúp Việt Nam phát triển kinh tế khá hơn.

Trong entry này xin chia sẻ với các bạn một vài hinh ảnh cầu Mỹ Thuận, dài 1,6 cây số bắc ngang qua sông Tiền khỏi Mỹ Tho, gần Vĩnh Long. Qua cầu bây giờ mau quá, tôi nhớ lại ngày xưa chờ phà, ngồi ăn chim quay, ăn cơm bình dân nhâm nhi ly trà đá, cũng thú vị lắm. Ôi kỷ niệm xưa bao giờ cũng đẹp.

Trong entry này xin chia sẻ với các bạn một vài hinh ảnh cầu Mỹ Thuận vừa được khánh thành năm 2,000. Nhiều người quen của tôi hãnh diện khoe đây là một kỳ quan của đất nước Việt Nam. Thấy họ vui tôi cũng mừng dùm họ. Tôi chỉ cầu mong họ sống hạnh phúc mà thôi. [/color]

“Cầu Mỹ Thuận là một cây cầu bắc qua sông Tiền Giang ở đồng bằng sông Cửu Long, được chính thức khởi công ngày 6 tháng 7, 1997 và hoàn thành vào 21 tháng 5 năm 2000.

Cầu do các công ty Baulderstone Hornibrook của Úc và Cienco 6 của Bộ Giao thông Vận tải thiết kế và thi công, với chi phí 90,86 triệu đôla Úc, trong đó chương trình AusAid của chính phủ Úc góp 66% và chính phủ Việt Nam là 34%.

Cầu giúp người dân trong vùng đi lại thuận tiện hơn thay vì dùng bắc Mỹ Thuận, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội về lâu dài cho khu vực 16 triệu dân. Cầu là một kết nối quan trọng của quốc lộ 1A, nối đồng bằng sông Cửu Long với thành phố Hồ Chí Minh.

• Cầu dài 1.535m, phần cầu chính là cầu treo dây văng dài 350m, nhịp giữa thông thuyền 350m.
• Chiều cao thông thuyền 37,5m;
• Phần cầu phụ mỗi bên gồm 11 nhịp, dài 437,6m;
• Chiều rộng mặt cầu 23,6m, gồm 4 làn xe cơ giới và 2 lề cho người đi bộ;” [/color]

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/C%E1%BA%A7u_M%E1%BB%B9_Thu%E1%BA%ADn)

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Du lịch Saigon, Saigon và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s