Thương xá Tax ở Saigon

Thương xá Tax là một địa điểm du lịch quan trọng của thành phố Saigon. Tòa nhà này được xây dựng từ năm 1880, hơn 129 năm nay. Những buổi trưa mùa hè nóng nực, vợ chồng tôi thường đến đây đi lang thang, máy lạnh mát rượi.

DSC_0612

Thương xá Tax có nhiều tên trong quá khứ. Thời Tây thương xá nầy tên “Les Grands Magazins Charner “, nằm ở góc đường Charner (Nguyễn Huệ) và đường Bonard (Lê Lợi). Từ năm 1960 tới nay cơ sở thương mại nầy đổi tên lại là Thương Xá Tax.

Đọc trên Internet thấy một bài rất chi tiết về lịch sử cơ sở thương mại này, tôi xin chép lại đây để mai mốt đọc lại kỹ hơn. Bài này được chép lại từ Website SAGA.com.

Mỗi lần về thăm lại quê hương, vợ chồng tôi thường đến đây lang thang những ngày nóng nực. Nơi đây nhiều Việt Kiều và du khách đến tham quan lắm. Nơi đây không hẹn mà gặp lại nhiều bạn bè cũ lâu năm không gặp. Họ trở về từ nhiều nơi trên thế giới như Pháp, Bỉ, Canada, Úc, và đặc biệt Mỹ. Vui lắm.

Có lần tôi gặp lại một người bạn cũ ở New York ở đây. Sống cách nhau khoảng 15 phút lái xe, thế nhưng cuộc đời đưa đẩy không có dịp gặp nhau trong nhiều năm. Tình cờ chúng tôi gặp lại, rủ nhau đi ăn tối, cuộc đời thật vui và đáng sống.

IMG_5997

Đi lang thang tại đây có nhiều chuyện hay lắm. Có lần tôi tình cờ gặp một cuộc tập dợt thi chung kết hoa hậu ở đây. Nhìn thế hệ trẻ Saigon ngày nay sau mười mấy năm đổi mới tươi vui, trẻ trung hơn tôi mừng dùm cho thế hệ con cháu ở Saigon. Những ngày đen tối đã qua rồi. Cầu chúc các cháu tương lai tốt đẹp và nhiều hạnh phúc hơn thế hệ chúng tôi..

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn hình ảnh một ngày vui lang thang tại Thương Xá Tax Saigon hai năm trước.

Quang cảnh Thương Xá Tax hai năm trước. Hình chụp em gái tôi hiện còn đang sống ở Saigon

Người tình trăm năm

Thế hệ trẻ ở Saigon đang tập dợt thi chung kết hoa hậu. Vì là tập dợt nên các thí sinh chưa trang điểm đầy đủ.. [/color]

“Nằm giữa trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, Thương xá TAX có được coi là biểu tượng của một thương hiệu Việt Nam với truyền thống trên 100 năm?

Thương xá TAX cổ xưa

Thương xá TAX được xây dựng từ năm 1880. Đường Nguyễn Huệ ngày ấy với tên gọi là Charner (có từ năm 1865), đường Lê Lợi trước đây là “Đường 13” chỉ là một đường nhỏ ở trong xóm và dân chúng quen gọi là “Xóm Thơm”, năm 1865 đổi tên là Bonard. Ngày 22/3/1955 Ban Quản lý định cư đổi tên đường Charner là Nguyễn Huệ, đường Bonard là Lê Lợi cho đến ngày nay.

Thương xã TAX năm 1880

Một thời gian dài Thương xá mang tên Les Grands Magazins Charner, chuyên bán các mặt hàng bazar của các nước trên thế giới, chủ yếu là Pháp, Anh. Thời bấy giờ chỉ có giới thượng lưu ở Sài Gòn hoặc các đại điền chủ ở miền quê đến đây mua sắm những hàng vải, đồng hồ, máy hát,… chủ yếu là mua hàng thương hiệu để chứng tỏ sự giàu có, sang trọng của người sử dụng.

Năm 1942, việc kinh doanh lúc này rất hưng thịnh nên người chủ Thương xá đập bỏ phần tháp đồng hồ bên trên xây thêm một tầng nữa.

Năm 1960, Charner được giao lại cho Hội Mậu dịch, đổi tên là Thương xá TAX với hoạt động chủ yếu là cho thương nhân thuê mướn để kinh doanh.

Thương xá TAX sau ngày giải phóng

Cuối năm 1975, công việc kinh doanh ở Thương xá Tax không còn nữa, người chủ sở hữu Thương xá đã hiến tòa nhà này cho UBND TP.HCM và từ đó trở thành nơi triển lãm hàng hóa công nghiệp trong đó có bán chút ít hàng.

Năm 1978, Cửa hàng phục vụ Thiếu Nhi đầu tiên của Thành phố ra đời ở ngay tầng trệt Thương xá, tạo sự náo nhiệt trở lại cho tòa nhà lớn này.

Năm 1981, UBND TP ký quyết định thành lập Cửa hàng Bách Hóa Tổng hợp TP trực thuộc Sở Thương Nghiệp để nâng tầm hoạt động, đáp ứng việc phục vụ rộng rãi nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố với diện tích sử dụng 15.000m2 có 800 CB.CNV, một cửa hàng lớn nhất Việt Nam vào thời bấy giờ.

Năm 1990, Việt Nam chuyển qua thời kỳ đổi mới, Cửa hàng mở rộng việc kinh doanh bằng cách cho các thành phần kinh tế tham gia buôn bán tại đây. Có 200 hộ đã đăng ký thuê mặt bằng để bán các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, điện máy, vải sợi, quần áo may sẵn…Những năm đầu 1990, Thương xá Tax kinh doanh rất phát đạt, buôn bán với nhiều người nước ngoài, chủ yếu khách hàng từ Đông Au. Đã có thời gian người Sài Gòn gọi nơi đây là chợ Liên Xô, hàng tuần những hộ kinh doanh trong Thương xá vẫn đóng nhiều container hàng sơn mài, thủ công mỹ nghệ, áo jacket, áo thun xuất khẩu ra nước ngoài, đem nhiều ngoại tệ về cho nước nhà.

Năm 1997 UBND TP ra quyết định đổi tên Cửa hàng Bách Hóa Tổng hợp Thành Phố thành Công ty Bán lẻ Tổng hợp Sài Gòn-Saigon General Retail Company (QĐ số 5896/QĐ-UB-KT ngày 18/10/1997). Công ty bỏ vốn sửa chữa lại toàn bộ công trình đã có tuổi đời hơn một thế kỷ: vẫn giữ nguyên kiến trúc của tòa nhà cũ chỉ sửa lại mặt tiền cho phù hợp với kiến trúc hiện đại, hệ thống lại đường dây điện, xây dựng trạm biến thế và thiết lập hệ thống thang cuốn, thang máy cho tòa nhà.

Năm 2000, UBND TP ra quyết định đổi tên là Thương Xá Tax-Saigon Tax Trade Center (TAX-SAIGON), thành viên hạch toán độc lập thành hạch toán phụ thuộc Tổng Công Ty Thương Mại Sài Gòn – SATRA.

Ngày 01/5/2002 Thương xá Tax đóng cửa để đầu tư sửa chữa, nâng cấp cải tạo toàn bộ.

Thương xá Tax hiện đại

Ngày 26/4/2003 Thương xá Tax, một Trung Tâm Thương mại văn minh hiện đại được khai trương hoạt động trở lại. Thương Xá Tax ngày nay có kiến trúc độc đáo, hiện đại nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc cổ kiểu Pháp từ đầu thế kỷ XX. Vì vậy Thương Xá Tax hôm nay không chỉ là khu thương mại sầm uất, điểm kinh doanh mua bán hàng hóa mà còn là một chứng tích lịch sử văn hóa, một điểm du lịch cho mọi du khách trong và ngoài nước tìm đến. Từ đây tỏa ra bán kính 500 mét là Nhà thờ Đức Bà, Bưu Điện Thành Phố, Hội Trường Thống Nhất, chợ Bến Thành, nhà hát Thành Phố… những địa danh nổi tiếng gắn liền với Thành Phố 300 năm: Sài Gòn – Thành Phố Hồ Chí Minh được nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế đến tham quan.

Diện tích sử dụng là 15.000m2 gồm 1 trệt và 4 lầu, có trên 200 quầy hàng cùng với siêu thị tự chọn, hàng hóa chất lượng tốt, đa dạng về chủng loại, Thương Xá Tax còn thực hiện các dịch vụ như Ngân hàng, Du lịch, rút tiền qua máy ATM, truy cập Internet, khu chơi Games, khu làm đẹp phụ nữ, massage, Nhà hàng phục vụ tiệc cưới, liên hoan, sinh nhật, Quán café Góc Sài Gòn và phục vụ ăn trưa tạo. Môi trường thoáng mát, an ninh, trật tự, bãi giữ xe rộng rãi an toàn, hàng hóa đa dạng, phong phú. Thương xá Tax đã trở thành điểm hẹn hấp dẫn khách hàng trong và ngoài nước.

Thương xá Tax là một Trung tâm thương mại lớn, danh tiếng hơn một thế kỷ, có tên trong nhiều sách hướng dẫn du lịch của nước ngoài. Thương xá Tax có vị trí thuận lợi ở Trung tâm thành phố, cảnh quan đẹp nên có nhiều hãng phim, video đã chọn để quay ngoại cảnh. “

(SAGA.COM, http://www.saga.vn/Chuoigiatri/Phanphoi/5961.saga)

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Du lịch Saigon, Saigon và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s