Về thăm lại Đại Học Sư Phạm Saigon

Hai năm trước về thăm lại quê hương tôi được một người học trò cũ đã suốt đời dâng hiến cho nghề giáo, cựu giáo sư Vỏ Trường Toản Saigon, cựu giáo sư Lê Quí Đôn cho tới ngày hưu trí, hướng dẫn đi thăm lại một vài nơi Thầy-Trò chúng tôi có nhiều kỷ niệm gắn bó.

Thật là một ngày tuyệt vời, cùng người học trò cũ thăm viếng lại mái trường xưa. Lúc đó Việt Nam vừa tổ chức ngày Nhà Giáo. Một cách âm thầm hai Thầy Trò tôi, nay là Nhà Giáo già đả hưu trí, chúng tôi cùng nhau về thăm một vài trường học củ, mong tìm lại vài kỷ niệm đẹp ngày xưa ấy, và xin chia sẻ với các bạn vài tấm hình chụp được..

VTT Nguyễn Đăng Tiến là một Nhà Giáo, cựu học sinh Vỏ Trường Toản Saigon, cựu Giáo Sinh trường Sư Phạm Saigon, và cựu sinh viên Đại Học Sư Phạm Saigon. Năm 1975 VTT Tiến về dạy học tại trường Vỏ Trường Toản Saigon, sau đó được thuyên chuyển về trường Trung Học Lê Quí Đôn, và dạy suốt đời tại đây đến ngày hưu trí.

Tại Trung Học Vỏ Trường Toản Saigon. VTT Nguyễn Đăng Tiến là cựu giáo sư trường nầy.

Tôi cũng có nhiều kỷ niệm gắn bó với những nơi nầy. Năm 1960-1962, tôi dạy học tại Trung Học Vỏ Trường Toản Saigon. Năm 1968 tôi dạy học tại trường Quốc Gia Sư Phạm Saigon. Năm 1973-1975 tôi dạy tại Đại Học Sư Phạm Saigon.

Tại trường Quốc Gia Sư Phạm Saigon, bây giờ là Đại Học Sư Phạm.

Tại sân trường Đại Học Sư Phạm củ. Toà nhà nầy vẩn như xưa, mặc dầu trường đả thay đổi nhiều.

Trước cửa trường Lê Quí Đôn. 50 năm trước lúc trường nầy có tên Chasseloup Laubat, tôi đả học năm Philo tại đây. VTT Nguyễn Đăng Tiến là cựu giáo sư trường nầy cho tới ngày về hưu.

Thời gian và những xáo trộn lịch sử có thể chia cách Thầy-Trò chúng tôi nhiều năm, nhưng thứ tình cao thượng Thầy-Trò vẫn bền vững vượt thời gian và không gian.

Tình cờ vào Website của cựu sinh viên Đại Học Sư Phạm Saigon, tôi thấy rõ được tình Thầy-Trò, tình đồng nghiệp giữa nhà giáo với nhau, và tình bạn hữu cùng học chung một trường vẫn còn bền vững sau nhiều năm xa cách. Rất vui.

Dù trường học đã đổi tên, dù cuộc đời nhiều xáo trộn, tình Thầy-Trò và tình bạn học đồng song trong đại gia đình Sư Phạm Saigon vẫn bền vững như ngày nào. Thật cảm động.

Cầu chúc các em Cựu Sinh Viên và các đồng nghiệp trong đại gia đình Sư Phạm Saigon thành công giữ vững được tình thương thiêng liêng nầy, bây giờ và mãi mãi về sau.. Dầu sống xa xôi ở thành phố New York lạnh lẽo nầy, dầu thời gian có trôi qua xóa mờ nhiều kỷ niệm, các bạn vẫn có một chỗ đặc biệt trong tim tôi. Tôi vẫn luôn luôn nhớ đến tất cả các bạn và những ngày vui tại mái trường thân yêu nầy.

Nếu các bạn muốn biết thêm chi tiết về sinh hoạt ái hữu của đại gia đình Đại Học Sư Phạm Saigon, mời các bạn click vô link sau đây:

Đại học sư phạm Saigon:

http://daihocsuphamsaigon.org/index.html

Một vài hình ảnh Trường Đại Học Sư Phạm Saigon ngày nay.

” Tiền thân của Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh là Trường Đại học Sư phạm Quốc gia Sài Gòn thuộc Viện Đại học Sài Gòn, được thành lập vào năm 1957 dưới chính thể Việt Nam Cộng hòa.

Ngày 27 tháng 10 năm 1976, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ban hành quyết định số 426/TTg thành lập Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh trên cơ sở Trường Đại học Sư phạm Quốc gia Sài Gòn.

Năm 1995, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã được nhập vào làm một thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, vào năm 1999, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức lại trên cơ sở chia tách và thành lập mới, theo đó, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh lại được Thủ tướng Chính phủ tách ra thành một trường trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh là hiện là một trong 14 trường đại học trọng điểm quốc gia và cũng là một trong hai trường đại học sư phạm lớn của Việt Nam (cùng với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội).

( Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%A1i_h%E1%BB%8Dc_S%C6%B0_ph%E1%BA%A1m_Th%C3%A0nh_ph%E1%BB%91_H%E1%BB%93_Ch%C3%AD_Minh)

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Du lịch Saigon, Saigon và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s