Chè Saigon ở Hà Nội

Lúc ra Hà Nội kỷ niệm 50 năm hôn nhân, vợ chồng tôi đã ăn thử chè Saigon ở đây, gần khu Văn Miếu Quốc Tử Giám. Ngon lắm, không bằng ở Saigon nhưng cũng ngon.

Quán chè Saigon ở đường Cát Linh rất nổi tiếng. Cô hướng dẫn viên du lịch khuyến khích mọi người trong Nam ra đây tham quan hãy thử qua một lần trong đời cho biết.

Cả đoàn đã lần lượt đến đây sau bữa cơm tối. Trời Hà Nội cuối thu hơi lạnh, ngồi ăn chè Saigon có một thú vị riêng, khác với lúc ăn chè trong Saigon, trời nóng quá.

Trong bài về chè Saigon tôi chép lại dưới đây trong website báo Tuổi Trẻ, có nhiều chi tiết thú vị về loại chè đặc biệt này. Mời các bạn đọc thêm nếu cần.

“Chè có mặt ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam. Tuy mang một tên gọi chung là chè, không phân biệt vùng miền nhưng chè mỗi nơi có những điểm đặt trưng riêng biệt khác nhau. Nếu chè Huế có vị ngọt gắt, chè Hà Nội chú trọng vào hương vị và nguyên liệu thì còn chè Sài Gòn ngọt đậm và đặc biệt hơn vì thêm mứt trái cây, cốm dẹp…

Có thể nói chè Sài Gòn là một sự tổng hợp đa dạng tất cả các trường phái chè. Mỗi hàng quán đều rất phong phú về thể loại. Chúng ta có thể chia chè Sài Gòn thành hai mảng căn bản thường gặp nhất, đó là: chè truyền thống và các món chè “độc”.

Chè truyền thống là những món chè mà ta thường hay thấy như chè đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, chè nấu từ các loại củ như khoai môn, củ năng, chè bắp, khoai lang, chè từ trái cây như chè chuối, chè bưởi… Chỉ từ 1 món đậu, món khoai cũng có thể chế ra vài ba món chè. Những món chè này hầu như có mặt khắp nơi trong thành phố, từ những người bán rong, đến những khu chợ bình dân hay ở những nơi được liệt vào hàng sang trọng.

Trời nắng, lúc không khí còn oi nồng, vào quán, gọi 1 ly chè, chỉ cần nghe tiếng “soạt” của chiếc muỗng múc đá là người khách có liền ngay một ly chè trong tay. Cầm ly chè, dùng muỗng khuấy đều để đá và chè hòa vào nhau, tạo ra trên đôi bàn tay người ăn một cảm giác mát lạnh. Khuấy đều và múc một muỗng chè nhỏ cho vào miệng, một cảm giác mát lạnh tức thì chạy dọc cơ thể, làm giảm ngay cái nóng oi bức ngoài trời. Hòa vào vị ngọt thanh là mùi thơm của nguyên liệu làm từ thiên nhiên, và cái mát lạnh đang dâng lên trong cơ thể người thưởng thức.

Ngoài các món chè truyền thống đi đâu ta cũng thấy, thì ở Sài Gòn còn có những khu chè “độc”. Nếu đến với khu phố người Hoa ở Quận 5, bạn sẽ được thưởng thức những món chè béo cực lạ. Ví dụ như chè bo bo trứng cút chẳng hạn. Một chén chè nóng bốc khói, ngọt dịu và thật béo với những hạt bo bo bùi bùi và cái trứng cút trắng muốt chỉ có thể tìm thấy ở cái xe đẩy chiều tối mới xuất hiện bên cạnh khu vực ăn uống sầm uất của người Chợ Lớn.

Người Hoa là tác giả của món thạch chè Sài Gòn. Những sợi thạch giống như sợi miến dong hay bún tàu được nấu từ rong biển đặc biệt đặt trong 1 cái nồi lớn. Thạch chè có thể ăn cùng long nhãn, trái vải hay đậu xanh…để tạo thành các món chè tuy không phải là thập cẩm nhưng cũng rất hấp dẫn vì thế nó thường không được để chung với nước dùng. Hay ở những khu như Nguyễn Trương Phương, Quận 10 thì nổi tiếng với món chè Thái. Chè Thái với tên gọi ban đầu là cocktail sữa dù chỉ mới du nhập vào Sài Gòn gần chục năm nhưng cũng đã góp phần tạo nên hương vị riêng của chè Sài Gòn.

Một nét riêng của chè Sài Gòn là phần lớn các món chè đều có thêm một loại “hương liệu” đặc trưng đó là nước cốt dừa vừa thơm, vừa béo. Nếu bạn nghe ai đó dặn kĩ cô bán chè cho chén của họ nhiều nước dừa một tí thì đấy đích thị là dân “nghiền” chè Sài Gòn.

Người Sài Gòn thưởng thức chè theo thời tiết. Mùa nóng, thường í ới nhau đi ăn chè lạnh, vừa thưởng thức chè, vừa nhâm nhi những mẩu đá bào mát lịm. Trời trở mưa, lại kéo nhau đi ăn chè nóng. Bưng trên tay chén chè nóng ấm trong cái se lạnh của mùa mưa Sài Thành quả là rất thú vị đấy. Sài Gòn cũng thưởng thức chè trong từng chén nhỏ, ly, cốc, nhưng dường như thích thú nhiều hơn với kiểu ăn chè trong bịch ni lông. Bịch chè dốc ngược, cắn đáy và mút như trẻ con, vừa nhanh vừa tiện và có thể cầm đi khắp nơi ăn ở bất cứ đâu.

Trên đây là bài viết sưu tầm của Người Sài Gòn ..để có một chút hoài niệm vè những ngày tan học hay những lúc đi chơi với người yêu ghé những quán chè trong những buổi chiều khi thành phố lên đèn hay những vui mừng và hạnh phúc khi cầm những bịch chè lúc mẹ mới đi chợ về mỗi buổi sớm mai ..tuy nhiên trên đây có những món chè rất lạ thí dụ như chè măng cụt nước dừa ..coi bộ món này không ngon rồi vì trái cây tươi nhất là măng cụt mà ăn không mới tuyệt phải không các bạn ? .

ST From ThoangSaigon

(Tuoi Tre, http://tuoitrevnnet.com.invisionzone.com/index.php?showtopic=52161)

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Ha Noi, Viet Nam và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s