Con đường di sản miền Trung (38): Làng đá Non Nước

Dưới chân núi Ngũ Hành Sơn có một làng đá rất nổi tiếng. Tôi và người tình trăm năm đã đến đây thăm viếng năm ngoái nhân dịp tham quan núi Ngũ Hành Sơn.

Những sản phẩm bằng đá ở đây có một giá trị nghệ thuật cao, đầy hương vị quê hương. Nghề điêu khắc đá ở làng đá này có một truyền thống lâu đời. Nghề này xuất hiện ở thôn Quán Khái trước khi chuyển về định cư ở dưới chân núi Ngũ Hành Sơn.

” Bạn không khỏi thán phục trước các tác phẩm nghệ thuật được chế tác từ đá. Mỗi tác phẩm đều thể hiện được nét tài hoa, tinh túy của các nghệ nhân – những người hiểu từng thế đá, từng thớ đá và biết thổi hồn cho đá bằng cả tài năng và tâm huyết của mình.

Sản phẩm của làng đá là những tác phẩm điêu khắc mang nét văn hóa đặc trưng có tính nghệ thuật cao và phong phú như: tượng Phật, tượng thánh, tượng người, tượng muôn thú…, vòng đá đeo tay trơn láng nhiều màu sắc, chạm trổ tinh xảo, công phu, có sức hấp dẫn khách đến tham quan, mua sắm.” (Việt Báo.VN)

Trong entry này xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh chuyến thăm viếng của vợ chồng tôi mùa đông năm ngoái, lúc chúng tôi lấy tour “Con đường di sản miền Trung”, tìm hiểu về quê hương miền Trung và những di sản văn hóa ở đây, vì chiến tranh phải sống lẩn quẩn ở Saigon, tôi chưa bao giờ hiểu rõ trước đây. (Sẽ bổ túc sau) [/color]

“Nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước xuất hiện khá lâu đời ở Thôn Quán Khái, sau đó dần chuyển về và hình thành làng nghề mới dưới chân núi Ngũ Hành thuộc thôn Đông Hải, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Phần lớn, các cơ sở sản xuất theo kiểu riêng lẻ không tập trung, đội ngũ thợ là người địa phương. Một số ít dân vãng lai đến đây “tầm sư học đạo”, lành nghề họ ở lại đây lập nghiệp.

Đến nay, con số cơ sở lên đến 215 với 1.350 lao động nghề đá. Thu nhập bình quân mỗi người 1 – 2 triệu đồng/tháng, tùy theo năng khiếu và tay nghề. Riêng thợ xẻ đá, mài nhẵn, đánh bóng, người làm việc phụ… thu nhập tương đối từ 700.000 – 800.000 đồng/tháng.

Giá thành sản phẩm phụ thuộc vào chất liệu, mẫu mã sản phẩm, càng công phu giá trị càng cao. Tại cửa hàng Thủy Hòa 36 Huyền Trân Công Chúa quận Ngũ hành Sơn TP Đà nẵng. Một bức tượng thiếu nữ cao 80cm (đá mềm) giá 1,8 triệu đồng, bộ Phước Lộc Thọ cao 70cm giá 8 triệu đồng, cặp Sư tử lăn banh cao 1,5m giá 13.500.000 đồng. Ở cửa hàng Tiến Hiếu, một bộ bàn ghế chạm nổi hình cây cảnh trên mặt giá từ 4 đến 5 nghìn USD tùy theo lớn nhỏ, hàng lưu niệm từ 20.000 đồng đến 50.000 đồng/món, hàng đi nước ngoài, mọi chi phí do người mua chi trả.

Mỹ nghệ đá là loại hàng cao cấp có giá trị kinh tế. Vì xuất hiện khá lâu đời, loại hàng này ngày càng được nhiều người tiêu dùng biết đến, cả thị trường trong nước và quốc tế. Điều đó cho thấy, ít nhiều làng mỹ nghệ đá Non Nước – Ngũ Hành Sơn đã khẳng định được vị trí quan trọng của mình đối với TP Đà Nẵng nói riêng, với cả nước nói chung.

Điều trăn trở về làng mỹ nghệ đá dưới chân núi Ngũ Hành là chưa có một tổ chức hiệp hội hay một cơ quan chủ quản nào đứng ra đầu tư để quản lý, kinh doanh, xuất khẩu có hệ thống. Những cơ sở nổi tiếng như Xuất Ánh, Tiến Hiếu, Nguyễn Hùng… nếu bán hàng đi nước ngoài (chủ yếu Nhật Bản, Anh, Pháp, Mỹ…) đều phải tự lo tất cả thủ tục mặc dù mọi chi phí do phía người mua chi trả.

Anh Thủy chủ cửa hàng Thủy Hòa kể: “Trong năm 2003, cơ sở tôi xuất đi nước ngoài chỉ một lô hàng gần 1000 USD, lợi nhuận thu được cũng hơn 300 USD nhưng khó khăn lắm…”.

Theo con số thống kê đáng tin cậy, cách đây 5 năm, doanh thu của làng nghề mỗi năm đạt từ 13 đến 14 tỷ đồng, hiện nay đã lên đến trên 25 tỷ đồng/năm. Cuộc sống người dân làng đá mỹ nghệ đã có nhiều thay đổi đáng kể, thu nhập kinh tế ngày càng cao và ổn định đời sống…

(Công Khanh – VietNamNet)”

( Nguồn: http://www.danang.gov.vn/TabID/65/CID/794/ItemID/10328/default.aspx )

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Con đường di sản miền Trung, Đà Nẵng và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s