Du lịch miền Tây (3): Chợ Vĩnh Long

Trên đường du lịch miền Tây, tôi và người tình trăm năm đã ghé thăm viếng chợ Vĩnh Long. Đây là quê hương của người đã dẫn dắt nước Việt Nam vào con đường đổi mới, tạo nên nước Việt Nam hiện đại ngày nay, Võ Văn Kiệt.

Chợ Vĩnh Long tấp nập và vui. Trong chuyến du lịch sông nước Cửu Long vừa qua, vợ chồng tôi đã dừng chân mua sắm tại đây. Chợ Vĩnh Long bán nhiều trái cây miền Nam hấp dẫn lắm. Trái cây ở Vĩnh Long nổi tiếng ngon, hái từ vườn đem ra bán tươi, ngon và ngọt đặc biệt.

Vĩnh Long là một thành phố hạng 3, nằm ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, miền Nam Việt Nam. Dân số tỉnh này hơn 1 triệu người.

Vĩnh Long đã cống hiến cho đất nước nhiều đứa con đáng kể như: Trương Vĩnh Ký, Trần Văn Hương, Võ Văn Kiệt v.v Những nghệ sĩ Út Trà Ôn và Lệ Thủy cũng được sanh ra ở Vĩnh Long.

Xin chia sẻ với các bạn vài hình ảnh chụp tại chợ Vĩnh Long, sinh hoạt dân chúng ở đây, chợ trái cây, chợ hoa, những quán ăn quán chè trong chợ. Đặc biệt trước chợ có một vũ trường discotheque, lạ thật. Vĩnh Long thời đổi mới nhộn nhịp lắm.

Trong một entry tới, tôi sẽ post hình đi du thuyền trên sông Tiền thăm viếng chợ nổi Cái Bè, và du lịch sinh thái tại một cù lao ở Vĩnh Long, ăn trưa, ngồi bờ sông nghe dân ca tài tử theo lối miền Nam, đặc biệt lắm.

Du lịch Vĩnh Long có một sắc thái riêng, khác với du lịch những vùng khác của quê hương Việt Nam rộng lớn.

“Chợ truyền thống hiện nay đang bộc lộ nhiều hạn chế. Hầu hết qui mô nhỏ, mặt bằng hẹp, cơ sở vật chất yếu kém. Một số chợ bị xuống cấp và quá tải, nhiều điểm họp chợ chưa có nhà lồng, hệ thống thoát nước, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, tình trạng “chợ lấn lộ” vẫn phổ biến. Mặt khác, nhiều chợ xây mới nhưng “không ai vào” hay đầu tư “quá hớp” so với nhu cầu.

Chợ không còn “một mình một chợ”, mà những năm gần đây đã xuất hiện dấu hiệu cạnh tranh gay gắt giữa chợ và hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại. Vì thế, làm sao để chợ giữ được lợi thế vốn có, nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu buôn bán hiện đại?

… Nhiều người cho rằng chợ VL chưa xứng tầm với một trung tâm thương mại của tỉnh. Tình trạng lộn xộn, nhà xen chợ, chợ xen phố giống như…. “miếng bánh da lợn”. Ngành hàng bố trí thiếu khoa học. Chưa nói đến một số ngành hàng như trái cây, ăn uống, “năm nào cũng di dời”. Tình trạng “lấy đường làm chợ”, khiến không gian chợ đã chật hẹp càng mất vẻ mỹ quan và thiếu văn minh.

Vừa qua, chợ VL đã đưa vào sử dụng 2 cầu vượt nối khu bách hóa và khu thương mại A, mua bán đã thông thương và thuận lợi hơn. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là “điểm nhấn” chắp vá tạm thời. Bộ mặt chợ VL cần có một cuộc “cách mạng” toàn diện để thoát khỏi hiện trạng “vừa xấu lại vừa phức tạp”- như ý kiến thật lòng của nhiều người.

Ông Nguyễn Khắc Nhu- Phó Giám đốc Sở Công Thương, thừa nhận: “Mặt bằng chợ VL quá hẹp, nhưng muốn nữa cũng không được”. Theo đề án chuyển đổi mô hình khai thác quản lý chợ, TPVL đã chọn chợ VL (và chợ Phường 9) tham gia chuyển đổi sang mô hình quản lý doanh nghiệp và hiện đang tìm tư vấn xây dựng đề án chuyển đổi. Công việc này đang được tiến hành khẩn trương.

Cũng theo ông Nhu, chợ VL tương lai sẽ được qui hoạch căn cơ. Theo đó, qui hoạch mở rộng chợ nông sản từ bến tàu đến Sở Giao thông Vận tải, với cảnh “trên bến dưới thuyền”. Bên cạnh, việc di dời một số cơ quan nhà nước hiện hữu để “trả đất cho chợ” nhằm tái cấu trúc kết cấu hạ tầng. Khi đó chợ VL sẽ khang trang, đàng hoàng hơn. Tuy nhiên, ông Nhu cho rằng, phải đến sau năm 2013 thì bộ mặt chợ VL mới thay đổi được.

Đó cũng là mốc thời gian không quá xa để người dân VL chờ đợi và tin tưởng trở thành hiện thực. Bởi một bộ mặt chợ VL mới không chỉ giúp giao lưu trao đổi hàng hóa, tăng thêm sức cạnh tranh (không chỉ với các loại hình bán lẻ hiện đại trong nước, mà cả nước ngoài, vì từ đầu năm 2009 nước ta đã mở cửa thị trường bán lẻ), mà còn là sản phẩm du lịch với du khách quốc tế.”

( Nguồn: http://www.baovinhlong.com.vn/newsdetails.aspx?id=220&newsid=2268 )

Chợ Vĩnh Long (Internet)

” “Thị xã Vĩnh Long cách thành phố Hồ Chí Minh 136km về phía tây nam. Tỉnh Vĩnh Long là trung tâm và là hình ảnh thu nhỏ của đồng bằng sông Cửu Long bởi sự đa dạng và trù phú của vùng đất giữa hai dòng sông lớn Tiền Giang và Hậu Giang. Phía bắc tỉnh Vĩnh Long giáp Tiền Giang, tây bắc giáp Đồng Tháp, đông giáp Bến Tre, đông Nam giáp Trà Vinh, phía nam giáp Hậu Giang, Sóc Trăng, tây nam giáp Cần Thơ.

Địa hình Vĩnh Long tương đối bằng phẳng, sông rạch chằng chịt, giao thông thuận tiện. Trên địa bàn tỉnh có quốc lộ 1A và quốc lộ 53 đi ngang qua, đây là cầu nối giao thông quan trọng giữa Tp. Hồ Chí Minh và Tp. Cần Thơ.

Vĩnh Long có khí hậu nhiệt đới 2 mùa. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10. Nhiệt độ trung bình năm là 27ºC, lượng mưa trung bình năm từ 1.300-1.500mm.

Tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch

Là tỉnh ở giữa đồng bằng sông Cửu Long, Vĩnh Long có đất đai màu mỡ do được sông Tiền và sông Hậu bồi đắp phù sa hàng năm. Trồng trọt là một thế mạnh của tỉnh. Bên cạnh cây lúa (90% diện tích đất trồng lúa), hàng năm người dân Vĩnh Long còn thu hoạch hàng trăm ngàn tấn trái cây như cam, nhãn, quít, bưởi, dừa… và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Vĩnh Long có nhiều đình, chùa như đình Long Thanh, tịnh xá Ngọc Viên, chùa Phước Hậu, chùa Tiên Châu, chùa Saghamangala…

Dân tộc, tôn giáo

Vĩnh Long có 3 dân tộc chính : Việt, Khmer, Hoa. Người Khmer trong tỉnh tuy chiếm tỉ lệ nhỏ (2%), nhưng nơi đây vẫn mang đậm nét truyền thống văn hóa lễ hội của người Khmer.

Giao thông

Bến xe khách liên tỉnh cách trung tâm thành phố khoảng 5km. Có các tuyến đi bến xe miền Tây Tp. Hồ Chí Minh, Tp. Cần Thơ, Mỹ Tho, Long Xuyên, Sa Đéc, Rạch Giá và các nơi khác trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Tổng hợp từ Tổng cục Du Lịch ( Nguồn: http://www.skydoor.net/place/3117 )

“Vĩnh Long là một tỉnh nằm ở trung tâm khu vực đồng bằng sông Cửu Long, miền Nam Việt Nam. Theo kết quả điều tra ngày 01/04/2009, dân số tỉnh Vĩnh Long là 1.028.365 người.

Tỉnh Vĩnh Long nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, giáp các tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp về phía bắc, Bến Tre về phía đông, Trà Vinh về phía đông nam, Hậu Giang, Sóc Trăng và thành phố Cần Thơ về phía tây và nam.

Lịch sử

Tỉnh Vĩnh Long xưa nguyên là đất Tầm Đôn – Xoài Rạp (đất Tầm Đôn còn gọi là xứ Tầm Đôn, vị trí trung tâm của Tầm Đôn xưa thuộc khu vực của TX Vĩnh Long cũ, nay thuộc khu vực TP Vĩnh Long )

Tỉnh Vĩnh Long ngày nay là một phần của Long Hồ dinh, được hình thành từ năm 1732, bao gồm các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và một phần của Cần Thơ.

Năm 1732, Chúa Nguyễn thứ bảy là Ninh vương Nguyễn Phúc Trú (1696-1738) đã lập ở phía nam dinh Phiên Trấn đơn vị hành chính mới là dinh Long Hồ, châu Định Viễn, tức tỉnh Vĩnh Long ngày nay. Lỵ sở của dinh Long Hồ lúc mới thành lập đóng ở thôn An Bình Đông, huyện Kiến Đăng, được gọi là đình Cái Bè. Đến năm Đinh Sửu (1757) thì chuyển đến xứ Tầm Bào (thuộc địa phận thôn Long Hồ, nay là thành phố Vĩnh Long). Thành Long Hồ được xây dựng tại xứ Tầm Bào là thủ phủ của một vùng rộng lớn.

Nhờ đất đai màu mỡ, giao thông thuận lợi, dân cư đông đúc, việc buôn bán thông thương phát đạt, địa thế trung tâm…, dinh Long Hồ trở thành một trung tâm quan trọng thời bấy giờ.

Để bảo đảm an ninh quốc gia, Chúa Nguyễn đã thiết lập ở đây nhiều đồn binh như Vũng Liêm, Trà Ôn… Đến giữa thế kỷ 18, dinh Long Hồ là thủ phủ của vùng đất phía nam và là đại bản doanh của quân đội nhà Nguyễn có nhiệm vụ phòng thủ, ổn định và bảo vệ đất nước.

Sử cũ còn ghi: Vào năm Canh Dần 1770, tại vùng đất này, lưu thủ dinh Long Hồ đã chặn đánh tan tác quân Xiêm La do Chiêu Khoa Liên cầm quân, tiêu diệt 300 tên địch, làm tan vỡ âm mưu xâm chiếm nước Việt của chúng. Nơi đây cũng từng diễn ra nhiều cuộc giao chiến ác liệt giữa nghĩa quân Tây Sơn và quân Nguyễn Ánh. Năm 1784, tại sông Mang Thít (Vĩnh Long) nghĩa quân Tây Sơn do Nguyễn Huệ chỉ huy đã đánh bại liên quân Xiêm La do Nguyễn Ánh cầu viện…

Dân cư – con người

• Danh nhân: nhà nghiên cứu văn hóa Trương Vĩnh Ký, Bùi Hữu Nghĩa, anh em Phan Tôn, Phan Liêm, Giáo sư viện sĩ Trần Đại Nghĩa.
• Chính trị: Trần Văn Hương, cựu Thủ tướng và Tổng thống của Việt Nam Cộng Hòa; Cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng CHXHCN Việt Nam Phạm Hùng; Cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt; Phan Văn Đáng, nguyên Phó Bí thư Trung ương Cục miền Nam.
• Văn nghệ: Lệ Thủy, Út Trà Ôn, Thanh Bạch, Tòng Sơn…

Văn hóa, di tích lịch sử

Do địa thế và lịch sử hình thành, từ ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa cùng sinh sống lâu đời ở đây đã hòa quyện và tạo nên một nền văn hóa đặc trưng cho vùng đất này. Vĩnh Long có khá nhiều loại hình văn học dân gian như: nói thơ Vân Tiên, nói tuồng, nói vè, hát Huê Tình, cải lương…

Vĩnh Long cũng là nơi có nhiều di tích lịch sử văn hóa như: thành xưa Long Hồ được xây dựng năm 1813, miếu Công thần, đình Tân Giai, đình Tân Hoà. Đặc biệt là Văn Xương các ở thành phố Vĩnh Long (dân địa phương còn gọi phổ biến với một tên khác là Đền Văn Thánh hay Văn Thánh Miếu) do đốc học Nguyễn Thông (người gốc Phan Thiết) lập ra…”

( Nguồn: http://vi.wikipedia.org/wiki/V%C4%A9nh_Long )

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Du lịch miền Tây, Du lịch Saigon, Saigon, Viet Nam và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s