Du lịch miền Tây (6): Thăm một làng nhỏ gần Vĩnh long

Vĩnh Long là quê hương của người đã lãnh đạo nước Việt Nam trên con đường đổi mới, tạo dựng nước Việt Nam hiện đại ngày nay, Võ Văn Kiệt. Du lịch sinh thái tỉnh Vĩnh Long rất vui. Điểm tham quan lần này là một làng nhỏ ở Vĩnh Long.

Tôi và người tình trăm năm đã thăm viếng một cơ sở sản xuất mật ong, sau đó đi quan sát một cơ sở sản xuất kẹo dừa, bánh tráng, bánh cốm v.v. Đi lang thang trên đường làng nhìn cảnh vật đồng quê miền Nam tôi chưa bao giờ thấy suốt thời chiến tranh, thú vị lắm.

Tại một cơ sở sản xuất mật ông, nghe giải thích về cách làm mật, và mua hàng lưu niệm thủ công nghệ vùng này.

Đi lang thang trên đường làng tới cơ sở sản xuất bánh tráng. Cảnh vật đồng bằng sông Cửu Long đẹp quá, không nhộn nhịp như Saigon và Hà Nội. Ở đây còn nhiều tình người.

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh du lịch sinh thái tại một làng nhỏ ở Vĩnh Long. Trong entry tới, mời các bạn cùng vợ chồng tôi thăm viếng cù lao An Bình, ăn trưa, đi thăm quan cây cối, thú vật trên cù lao này, sau đó thưởng thức âm nhạc miền Nam, loại văn nghệ miệt vườn rất đặc biệt của người dân miền Nam.

Hai nữ sinh đi học, đem xe máy xuống đò để qua sông. Miền Tây vựa lúa của quê hương thiếu thốn hạ tầng cơ sở để phát triển.

Một cây cầu qua sông nhỏ bé tại sao không làm, mà lại đi mượn nợ khổng lồ xây đường xe lửa cao tốc? Với số tiền mượn nợ nầy, có thể xây vài chục ngàn cây cầu nhỏ cho học trò đi học, dân chúng làm ăn, sản xuất, hiệu quả kinh tế nhiều hơn.

Tại xưởng làm bánh tráng, nghe thuyết trình và quan sát cách làm bánh tráng

Tại xưởng làm kẹo dừa. Nghe thuyết trình cách làm kẹo dừa.

Tại xưởng làm cốm

“Là tỉnh ở giữa khu vực đồng bằng sông Cửu Long, cách Thành phố Hồ Chí Minh 136 km về phía Tây Nam, tỉnh Vĩnh Long là trung tâm và là hình ảnh thu nhỏ của đồng bằng sông Cửu Long bởi sự đa dạng và trù phú của vùng đất giữa hai dòng sông lớn Tiền Giang và Hậu Giang. Phía Bắc tỉnh Vĩnh Long giáp Tiền Giang, Tây Bắc giáp Đồng Tháp, Ðông giáp Bến Tre, Đông Nam giáp Trà Vinh, phía Nam giáp Cần Thơ.

Vĩnh Long là vùng đất mang đậm dấu ấn của nền văn minh văn hóa miệt vườn với điều kiện địa lý tự nhiên vô cùng thuận lợi như một mê cung sông nước vườn xanh, là điểm hẹn lí tưởng cho du khách trong các chương trình du lịch sinh thái và văn hóa tại Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Cù lao An Bình: là cù lao giữa sông Tiền, đối diện với thị xã Vĩnh Long, nơi tập trung nhiều điểm du lịch. Cù lao hiện có diện tích khoảng 60km2 gồm bốn xã: An Bình, Bình Hòa Phước, Hòa Ninh và Ðồng Phú. Ðất đai màu mỡ và trù phú, dân cư trồng nhiều cây trái như: chôm chôm, xoài, nhãn, sầu riêng, sapôchê… Trên đất cù lao có hơn 60 kênh rạch lớn nhỏ, nước ngọt quanh năm, đan xen giữa các khu vườn xanh mát tạo cho phong cảnh An Bình thêm duyên dáng. Dân cù lao vui tính và hiếu khách. Nhiều nhà vườn trở thành các điểm du lịch đón khách đến thăm quan, ăn trưa, nghỉ đêm tại nhà vườn:

+ Vườn cảnh Bonsai của Ông Sáu Giáo (ông Sáu Quốc Tế) tại ấp Bình Thuận, xã Hòa Ninh với hàng trăm loại cây cảnh: mai vàng, mai chiếu thủy, lài…, xung quanh nhà là vườn nhãn và ao nuôi cá tai tượng, loại cá thịt ngon (chỉ có ở đồng bằng sông Cửu Long).

+ Nhà sàn Ông Mười Ðầy: nhà sàn cất bằng gỗ trên rạch Ninh Hòa, phía sau nhà là vườn nhãn bưởi, sapôchê… Nhà được chọn là nơi phục vụ khách du lịch ăn trưa và nghỉ đêm trong chương trình du lịch “Ði trong màu xanh đồng bằng sông Cửu Long” của Công ty du lịch Cửu Long.

Ngôi nhà xưa ông Hai Hoàng được xây cất theo kiến trúc Pháp có sân rộng và phía sau là vườn chôm chôm và nhãn. Ðây là nơi thích hợp cho du khách ăn và nghỉ trưa.

+ Làng gạch ngói gốm sứ mỹ nghệ Cổ Chiên: với hơn 20 cơ sở sản xuất dọc bờ sông Cổ Chiên. Địa chỉ: phường 5, thị xã Vĩnh Long

+ Làng kẹo dừa: Địa chỉ: phường 5, thị xã Vĩnh Long.

+ Cầu Mỹ Thuận là cây cầu văng dây đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam, nối liền hai bờ Sông Tiền, chân cầu phía Nam tại xã Tân Ngãi cách bến phà Mỹ Thuận 2 km và cách trung tâm tỉnh Vĩnh Long khoảng 7 km.

Cầu Mỹ Thuận tạo điều kiện giao thông nhanh chóng giữa các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long với Thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng chiều dài cầu là 1.535m, nhịp cầu chính dài 350m tựa trên hai tháp treo cao đến 116,5m được chống đỡ bởi các móng sâu 95m. Chiều cao thông thuyền là 37,5 m. Mặt cầu rộng 23m cho 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ lưu thông dễ dàng.

Tổng kinh phí đầu tư 787 tỷ 200 triệu đồng, trong đó Chính phủ Việt Nam tài trợ 34% và Chính phủ Úc 66%.

Ngày khởi công: 6 tháng 7 năm 1997.

Ngày khánh thành: 21 tháng 5 năm 2000.

Cầu Mỹ Thuận nổi bật và ngự trị giữa sông Tiền mênh mông sông nước như một kỳ quan độc đáo giữa đồng bằng sông Cửu Long.

(Theo IMEX Vĩnh Long)

( Nguồn: http://www.vannghesongcuulong.org.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=711 )

” Trong khoảng 85.000 khách du lịch quốc tế đến Vĩnh Long hằng năm có đến trên 30.000 khách đăng ký nghỉ tại nhà dân qua đêm.

Đây là nét đặc sắc của chương trình du lịch sinh thái với nhiều tên gọi như: Đi trong màu xanh đồng bằng, Du lịch sinh thái miệt vườn, Homestay… Vĩnh Long có lợi thế nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, có đất đai màu mỡ, phù sa vun đắp cho những vườn cây ăn trái trĩu quả trải dài vô tận.

Du khách đến đây có thể chọn các tuyến: đi trên sông Tiền từ Mỹ Thuận đến tiếp giáp chợ nổi Cái Bè – Chợ Lách – Măng Thít; đi trên sông Hậu từ Bình Minh, Hòa Mỹ đến tiếp giáp TP Cần Thơ, nối tuyến chợ nổi Trà Ôn, Phụng Hiệp…

Những yếu tố tự nhiên về khí hậu mát mẻ, trong lành, các hoạt động trên vùng sông nước, đồng quê… rất đặc trưng cho vùng đất Nam Bộ trù phú sẽ là nơi lý tưởng phục vụ du khách, nhất là các dịp nghỉ dưỡng, mùa hè, du lịch chuyên đề.

Cuộc sống sinh hoạt của người dân miệt vườn sông nước như: đi thuyền, chèo ghe, chài lưới, đánh bắt thủy sản, đám cưới trên sông, chợ nổi… là điều khá thú vị để du khách khám phá.

Bên cạnh đó còn có một số sinh hoạt tiêu biểu khác như quy trình sản xuất chế biến các sản phẩm từ gạo, nếp thành các loại bánh; chế biến các loại trái cây, các món ăn đồng quê Nam Bộ; chế tác các mặt hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ du khách cũng dễ thu hút du khách.

Khi chọn tour nghỉ tại nhà dân, du khách được tiếp cận cuộc sống sinh hoạt người dân miệt vườn, tham gia trồng lúa, thu hoạch trái cây…
Vĩnh Long hiện có 12 điểm du lịch có lưu trú (homestay hoặc farmstay), sức chứa 150 khách/đêm, ngoài ra còn có hơn 20 điểm du lịch chủ yếu phục vụ theo mùa trái cây.

Theo Thanh Niên

( Nguồn: http://patavietnam.org/vn/content/view/266/45/ )

” Vĩnh Long có hệ thống sông ngòi, kinh rạch chằng chịt với gần 40.000 ha đất trồng cây ăn trái lâu năm. Nhất là miệt cù lao, nhãn Long Hồ nổi tiếng một thời. Những năm gần đây, chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh Vĩnh Long đã hình thành nhiều mô hình kinh tế vườn kết hợp với làm du lịch. Từ hiệu quả của mô hình này, ngành du lịch tỉnh Vĩnh Long đang có nhiều nỗ lực vươn lên.

Trong vài năm trở lại đây, lượng khách du lịch đến Vĩnh Long tham quan tăng mạnh, trong đó, có cả khách du lịch quốc tế. Năm 2003, tỉnh đón khoảng 175.000 lượt khách, trong đó có 55.000 khách quốc tế (tăng gấp đôi so với năm 2000).

Theo thông tin từ Website tỉnh Vĩnh Long, lượng khách du lịch đến tỉnh năm 2008 đạt 500.000 lượt khách, tăng 9,90% so năm 2007, chủ yếu là tăng ở lượng khách trong nước; khách du lịch quốc tế đến tỉnh không nhiều do du lịch ở tỉnh chưa có sức thu hút cao vì chưa khai thác hết tiềm năng và lợi thế vốn có, loại hình du lịch còn đơn điệu, chưa có sắc thái riêng, chủ yếu vẫn là du lịch sinh thái sông nước; doanh thu ngành du lịch năm 2008 đạt 80 tỷ đồng tăng 19,4% so năm 2007.

Theo số liệu thống kê của Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long, trong tháng 01-2010, lượng khách du lịch đến Vĩnh Long đạt 50.000 lượt, tăng 7% so với tháng 12-2009, trong đó khách quốc tế là 11.000 và 39.000 là khách trong nước; tổng doanh thu trong tháng đạt 9 tỷ đồng.

Năm 2004, Vĩnh Long có hơn 20 điểm du lịch sinh thái vườn được quy hoạch theo chương trình phát triển du lịch của tỉnh triển khai từ năm 2000 – 2010 với năm dự án (khu du lịch sinh thái An Bình, khu du lịch Đồng Phú, khu du lịch Mỹ Hòa, khu du lịch cù lao Quới Thiện và khu du lịch Phú Thành) tập trung ở bốn huyện: Long Hồ, Bình Minh, Vũng Liêm và Trà Ôn. Tổng diện tích quy hoạch là 70 ha với số vốn đầu tư hơn 83,5 tỷ đồng.

Năm 2006, tỉnh có kế hoạch đầu tư 100 tỷ đồng phát triển thêm 100 điểm du lịch sinh thái ven sông Hậu và sông Tiền, chủ yếu tập trung ở các huyện Long Hồ, Vũng Liêm và Trà Ôn.

Theo thông tin từ Báo Vĩnh Long online, năm 2009, tổng lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng tại Vĩnh Long đạt 630.000 lượt khách, đạt 100% kế hoạch, tăng 10% so với năm 2008. Trong đó, khách quốc tế là 150.000 lượt (giảm 25% so với năm 2008), khách nội địa là 480.000 lượt (tăng 30%). Doanh thu đạt 150 tỷ đồng (tăng 11%).

Toàn tỉnh có 10 đơn vị hoạt động kinh doanh lữ hành trên địa bàn. Trong đó, có 3 đơn vị hoạt động lữ hành quốc tế, 2 văn phòng đại diện. Hầu hết các đơn vị hoạt động lữ hành quốc tế đều nối tour với các đơn vị tại thành phố Hồ Chí Minh, do chưa đủ năng lực khai thác trực tiếp khách nước ngoài vào Việt Nam và đưa khách trong nước ra nước ngoài. Vĩnh Long hiện có 65 cơ sở lưu trú, với 4 khách sạn 2 sao, 4 khách sạn 1 sao, 31 khách sạn đạt chuẩn và 18 điểm du lịch vườn có lưu trú qua đêm.

Ngoài du lịch sinh thái, Vĩnh Long còn có các di tích văn hoá lịch sử nổi tiếng như: Khu tưởng niệm Cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng tại xã Long Phước, huyện Long Hồ; Khu di tích lịch sử cách mạng Cái Ngang, tại xã Phú Lộc, huyện Tam Bình; các chùa, đình, miếu, lăng… có tuổi đời hàng trăm năm. Đặc biệt đến Vĩnh Long, du khách sẽ có dịp đến thăm Văn Thánh Miếu tọa lạc tại phường 4, thành phố Vĩnh Long….”

( Nguồn: http://www.vietgle.vn/trithucviet/detail.aspx?key=t%E1%BB%89nh+V%C4%A9nh+Long&type=A0 )

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Du lịch miền Tây, Du lịch Saigon, Saigon, Viet Nam và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s