Du lịch miền Tây (8): Khu du lịch sinh thái An Bình (Vĩnh Long)

Các bạn có lần nào đi giang hồ, ngao du thiên hạ như một người tây ba lô, thăm viếng đồng quê miền Nam bên bờ sông Cửu Long chưa? Vui lắm. Về Việt Nam kỷ niệm 50 năm ngày cưới, tôi và người tình trăm năm đã đi du thuyền thăm viếng sông Cửu Long ở nhiều nơi, như Mỹ Tho, Bến Tre, Vĩnh Long, Châu Đốc và Cần Thơ.

Đi du thuyền lênh đênh trên sông Cửu Long, vợ chồng tôi đã ghé cù lao An Bình ăn trưa. Khu du lịch sinh thái ở đây đẹp và dể chịu quá. Một buổi trưa tuyệt vời, ăn thức ăn thuần túy miền Nam, thăm viếng sinh hoạt đặc thù miệt vườn của người dân đồng bằng sông Cửu Long, hay lắm. Tôi hiểu rõ và thương quê hương mình hơn.

Nhà hàng có nhiều chòi tranh rất dễ thương và thơ mộng

Đi thăm vườn trái cây và “sở thú” (?)

Đây là lần đầu tiên tôi đi du thuyền trên sông Cửu Long nhiều và lâu như vậy. Mặc dầu được sanh ra và lớn lên tại miền Nam, vì chiến tranh tôi phải sống lẩn quẩn ở Saigon, nên không có cơ hội đi thăm viếng và hiểu biết miền Nam của tôi.

Trong tour du lịch miền Tây lần này, vợ chồng tôi có dịp ghé khu du lịch sinh thái An Bình tại Vĩnh Long ăn trưa, tham quan khu du lịch miệt vườn nầy, và thưởng thức buổi trình diễn ca nhạc đặc biệt miền Nam, Đàn Ca tài tử, hay lắm.

Trại cá sấu

Một vài thú vật đồng quê miền Nam

Sinh hoạt dân chúng trên sông Cửu Long nhìn từ vườn sinh thái

Đàn Ca tài tử

“Xã An Bình là một trong 4 xã cù lao ở huyện Long Hồ từ lâu chuyên canh cây ăn trái đặc sản. Theo kế hoạch phát triển kinh tế vườn gắn với du lịch đến năm 2010 An Bình có 10 ha vườn được qui hoạch phát triển kết hợp du lịch sinh thái.

Từ năm 2000 đến nay, một số chủ vườn đã tự đầu tư vốn, nâng cấp cơ sở hạ tầng, chuyển diện tích trồng cây lâu năm thành điểm du lịch sinh thái lý tưởng để thu hút khách.

Nhờ địa thế thuận lợi ở ngã ba sông Cổ Chiên và gần thị xã Vĩnh Long, khu du lịch sinh thái An Bình hiện là điểm thu hút đông đảo khách tham quan ở miệt cù lao này.

Trước năm 1999, từ 1,6 ha đất chuyên trồng nhãn, đến nay, gần 1/2 diện tích được chuyển sang trồng xoài, chôm chôm và xây dựng khuôn viên khang trang đón khách du lịch. Hơn 200 gốc nhãn gần 10 năm tuổi ở đây không những cho trái, bổ sung vào khẩu phần thực đơn tráng miệng phục vụ du lịch mà còn là khu nghỉ mát lý tưởng để khách tham quan, ngơi nghĩ yên tĩnh.

Đến khu du lịch này, khách cũng được thư giãn bằng hình thức câu cá, nghe đờn ca tài tử, và có dịp thưởng thức những món ăn bình dân miệt vườn hấp dẫn, đa dạng.

Trong vài năm trở lại đây, lượng khách du lịch đến Vĩnh Long tham quan tăng mạnh, trong đó, có cả khách du lịch quốc tế. Năm 2003, tỉnh đón khoảng 175.000 lượt khách, trong đó có 55.000 khách quốc tế (tăng gấp đôi so với năm 2000).

Kết quả này cho thấy kế hoạch đón 10.000 và 70.000 lượt khách quốc tế vào năm 2005 và 2010 của tỉnh Vĩnh Long sẽ không phải là chuyện khó. Bên cạnh đó, việc phối hợp qui hoạch, đầu tư hợp lý về cơ sở hạ tầng và các sản phẩm dịch vụ miệt vườn Vĩnh Long sẽ tạo thêm nhiều điều kiện thu hút khách tham quan..

(Theo Báo Cần Thơ)

Việt Báo (Theo_Thanh_Nien) ”

( Nguồn: http://vietbao.vn/Du-lich/Vinh-Long-phat-trien-du-lich-tu-the-manh-nha-vuon/45143252/254/ )

“..Có 3 tuyến điểm du lịch chính trong đó tuyến sông Tiền từ Mỹ Thuận đến cù lao Bình Hòa Phước – chợ nổi Cái Bè – Chợ Lách và làng nghề gốm ven sông Cổ Chiên đang thu hút 90% lượng khách du lịch đến Vĩnh Long.

Tuyến này đã hình thành hệ thống 20 điểm du lịch cố định và hơn 10 điểm du lịch phục vụ theo mùa trái cây. Chính những khu vườn tươi tốt đã đã đem đến cho Vĩnh Long thế mạnh về du lịch sinh thái.

Đặt chân đến xứ sở này du khách như được trải mình trong hương thơm của cỏ cây, sông nước hữu tình. Nét độc đáo ở miệt vườn Vĩnh Long là tỉnh đã khuyến khích mô hình “Nông dân- nhà vườn làm du lịch”, đồng thời xây dựng nét mới riêng biệt cho từng điểm vườn như điểm du lịch của ông Quốc Nam, ông Hai Hoàng tổ chức câu lạc bộ đàn ca tài tử, điểm du lịch nhà vườn Bảy Hồng tổ chức điểm câu cá thư giãn trên sông rạch, điểm du lịch của chú Ba Hùng với các hoạt động vui chơi cắm trại, trượt nước trên sông thu hút thanh niên, điểm du lịch Sáu Giáo và Mười Hưởng thu hút các đoàn khách tham quan kiểng cổ, nghỉ lại qua đêm trong vườn nhà.

Nhiều nhà vườn ra đời trên cù lao nổi dọc theo sông Tiền và sông Hậu. Vườn cảnh bon sai của ông Sáu Giáo (Hòa Ninh) là thế giới đầy hương thơm, màu sắc với các loại cây cảnh như mai vàng, mai chiếu thủy, nhài… Vườn chôm chôm của ông Chín Hoán, Chín Cần, nhãn tiêu của ông Tám Hổ đến mùa thu hoạch trái chín trĩu vườn.

Đặc biệt, nhiều ngôi nhà ẩn mình giữa các cây vườn đã được Công ty Du lịch tỉnh đưa vào phục vụ du khách như ngôi nhà của ông Hai Hoàng với kiến trúc sang trọng kiểu Pháp nằm giữa vườn chôm chôm và nhãn hay ngôi nhà sàn bằng gỗ của ông Mười Đầy cất trên rạch Ninh Hòa, phía sau trồng đủ sản vật hoa trái vùng đồng bằng như nhãn, bưởi, sapôchê…

Đất vườn rộng mênh mông yên tĩnh, giữa trưa nắng du khách có thể mắc võng nghỉ ngơi dưới tán cây trải rộng và không gian trong lành. Ngành du lịch kết hợp với Sở Văn hóa thông tin trang bị nhạc cụ dân tộc cho 5 đội đàn ca tài tử phục vụ du khách, tổ chức các lễ hội trái cây, lễ hội văn hóa đình làng, hội thi đàn ca tài tử, hội thi sinh vật cảnh…

Đến Vĩnh Long du khách không thể bỏ qua khu du lịch Trường An, rộng 16 ha nằm sát sông Tiền lộng gió. Ngoài khu vườn với đủ thứ cây ăn quả, Trường An còn hấp dẫn khách bởi những khu biệt thự thanh lịch, nhẹ nhàng, các nhà hàng phục vụ các món ăn dân dã miền Tây như canh chua bông súng, cá kho tộ, lẩu mắm…

Trong năm 2004, cùng với đón trên 200.000 lượt khách tham quan theo hợp đồng của các doanh nghiệp lữ hành trong tỉnh, doanh thu từ dịch vụ du lịch tăng 11% so với năm 2003, Vĩnh Long còn thu hút gần 40.000 lượt khách tự do đến tham quan theo mô hình các điểm du lịch vườn liên kết đón khách.

Tỉnh đã hoàn thành quy hoạch chi tiết và xây dựng các dự án đầu tư vào 5 khu du lịch đến năm 2010 là: Đồng Phú, An Bình, Mỹ Hòa, Phú Thành và Quới Thiện. Tổng nguồn vốn kêu gọi đầu tư vào các dự án khu du lịch 82,3 tỉ đồng.

Đến nay, nhiều dự án đã được tiến hành. Cùng với các dự án đầu tư quy mô, 40 điểm du lịch sinh thái hiện có của tỉnh cũng mở rộng hoạt động và tổ chức các mô hình đa dạng thu hút khách.

Để thực hiện kế hoạch đón 230.000 khách tham quan trong năm nay, tỉnh Vĩnh Long tập trung tăng tốc thực hiện các giải pháp phát triển du lịch, trong đó tập trung cho 3 mục tiêu là xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh từ mạng lưới hệ thống khách sạn, nhà trọ, nhà nghỉ trong dân đến đầu tư trang bị mới các phương tiện vận chuyển khách du lịch và các dự án cải tạo nâng cấp giao thông thủy bộ phục vụ cho các khu du lịch ; xây dựng chương trình du lịch liên vùng và chương trình đào tạo nguồn nhân lực.

Tỉnh khuyến khích phát triển các dịch vụ du lịch theo hướng đa dạng hóa sản phẩm và loại hình, khuyến khích phát triển mô hình “Nông dân- nhà vườn làm du lịch”, khai thác đồng bộ cả 2 thị trường khách du lịch quốc tế và nội địa.

Năm nay 3 dự án được tỉnh tiếp tục tập trung triển khai là khu du lịch thương mại – dịch vụ du lịch Mỹ Thuận – An Bình, xây dựng khách sạn 4 sao và du thuyền trên sông và dự án xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông khu du lịch Mỹ Hòa.”

( Nguồn: http://www.tourbalo.com/Pages/KhamphaDiadanh.aspx?ItemID=679&sukienid=3&CityID=46 )

“..Vĩnh Long là vùng đất mang đậm dấu ấn của nền văn minh văn hóa miệt vườn với điều kiện địa lý tự nhiên vô cùng thuận lợi như một mê cung sông nước vườn xanh, là điểm hẹn lí tưởng cho du khách trong các chương trình du lịch sinh thái và văn hóa tại Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Cù lao An Bình: là cù lao giữa sông Tiền, đối diện với thị xã Vĩnh Long, nơi tập trung nhiều điểm du lịch. Cù lao hiện có diện tích khoảng 60km2 gồm bốn xã: An Bình, Bình Hòa Phước, Hòa Ninh và Ðồng Phú.

Ðất đai màu mỡ và trù phú, dân cư trồng nhiều cây trái như: chôm chôm, xoài, nhãn, sầu riêng, sapôchê… Trên đất cù lao có hơn 60 kênh rạch lớn nhỏ, nước ngọt quanh năm, đan xen giữa các khu vườn xanh mát tạo cho phong cảnh An Bình thêm duyên dáng. Dân cù lao vui tính và hiếu khách. Nhiều nhà vườn trở thành các điểm du lịch đón khách đến thăm quan, ăn trưa, nghỉ đêm tại nhà vườn…”

( Nguồn: http://www.vannghesongcuulong.org.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=711 )

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Du lịch miền Tây, Du lịch Saigon, Saigon, Viet Nam và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s