Vịnh Hạ Long: Một cuộc đời đáng sống

Những ngày trước Giáng Sinh năm 2009, tôi và người tình trăm năm đã đến Vịnh Hạ Long kỷ niệm 50 năm ngày cưới.

Vợ chồng tôi lấy du thuyền thăm viếng Vịnh Hạ Long. Sau khi thăm viếng động Thiên Cung, thuyền tiếp tục đi lang thang trên Vịnh, đến chỗ bán cá, đồ biển và trái cây. Vui quá.

Các bạn ăn trái cây ở miền Tây mới đúng điệu. Tuy nhiên giữa biển, muốn ăn trái cây, có chợ trái cây cho các bạn mua, còn gì bằng? Ngoài ra ở đây có bán nhiều cá, mực, sò, ốc tươi. Nếu các bạn mua, chị bếp trên tàu nấu liền tức khắc để các bạn ăn trưa, cuộc đời dễ chịu quá.

Ăn đồ biển ở nhà hàng New York, so với ăn đồ biển trên tàu chạy lơ lửng ở một di sản thế giới như Vịnh Hạ Long, có sự khác biệt rất lớn. Ngồi trên tàu ngoài khơi vịnh Hạ Long, ngó qua cửa sổ thấy những đảo nhỏ đẹp và nên thơ, tôi thấy vui quá, khác hẳn không khí nhà hàng, dầu sang trọng ở New York nơi tôi đang sống.

Hơn thế ở Vịnh Hạ Long có một loại cá đặc biệt, chỉ sống ở đây thôi. Mua cá xong, chị bếp nấu canh và làm một vài món khác, xong bày bản cho các bạn ăn trưa, cuộc đời đáng sống lắm.

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh đi chợ trên Vịnh Hạ Long, và buổi cơm trưa với nhóm du khách ngày hôm đó, khi tôi và người tình trăm năm đến đây du lịch, vui hưởng cuộc đời.

Tại sao đặt tên Vịnh này là Hạ Long? Theo truyền thuyết, ngày xưa dân Việt Nam là con rồng cháu tiên. Khi ngoại bang mang quân xâm lấn nước ta, Ngọc Hoàng đã sai một con Rồng Mẹ và một bầy Rồng Con xuống trần cứu giúp.

Khi thấy đoàn tàu của giặc xâm nhập lãnh hải nước ta, bầy Rồng đã phun nhiều hạt trân châu cản đường. Hạt trân châu biến thành đảo nhỏ cản đường tiến quân của địch. Tàu giặc đụng vào đảo vỡ tan. Quân giặc bị bại trận.

Khi đất nước Việt Nam thành bình, bầy Rồng nầy thấy tình người Việt Nam nồng ấm quá, nên không muốn về Trời nữa. Chúng quyết định ở lại trần gian. Nơi Rồng Mẹ hạ cánh xuống được gọi là Hạ Long. Nơi Rồng Con đáp xuống được gọi là Bái Tử Long. Nơi đuôi Rồng quậy nước trắng xóa được gọi là Bạch Long Vĩ.

Gần đây hơn, khi giặc ngoại xâm đưa đoàn tàu đến xâm lấn nước ta, danh tướng nhà Trần là Trần Khánh Dư đã đánh họ một trận xất bất xang bang phải chạy về bên kia biên giới, để nước Việt Nam yên một thời gian lâu dài.

Vịnh Hạ Long có nhiều di tích lịch sử. Chẳng hạn có một hang động một danh tướng khác của Việt Nam đã giấu gỗ, để cắm cộc gỗ lim dưới sông Bạch Đằng gần đó, dụ giặc đến bị cộc gỗ đâm thủng tàu bè, bại trận, lại để cho Việt Nam yên bình một thời gian dài.

“Vịnh Hạ Long (vịnh nước nơi rồng đáp xuống) là một vịnh nhỏ thuộc phần bờ Tây vịnh Bắc Bộ tại khu vực biển Đông Bắc Việt Nam, bao gồm vùng biển đảo thuộc thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Đồn.

Là trung tâm của một khu vực rộng lớn có những yếu tố ít nhiều tương đồng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, khí hậu và văn hóa, với vịnh Bái Tử Long phía Đông Bắc và quần đảo Cát Bà phía Tây Nam, vịnh Hạ Long giới hạn trong diện tích khoảng 1.553km² bao gồm 1.960 hòn đảo lớn nhỏ, phần lớn là đảo đá vôi, trong đó vùng lõi của Vịnh có diện tích 334km² quần tụ dày đặc 775 hòn đảo.

Lịch sử kiến tạo địa chất đá vôi của Vịnh đã trải qua khoảng 500 triệu năm với những hoàn cảnh cổ địa lý rất khác nhau; và quá trình tiến hóa carxtơ đầy đủ trải qua trên 20 triệu năm với sự kết hợp các yếu tố như tầng đá vôi dày, khí hậu nóng ẩm và tiến trình nâng kiến tạo chậm chạp trên tổng thể.

Sự kết hợp của môi trường, khí hậu, địa chất, địa mạo, đã khiến vịnh Hạ Long trở thành quần tụ của đa dạng sinh học bao gồm hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới và hệ sinh thái biển và ven bờ với nhiều tiểu hệ sinh thái. 14 loài thực vật đặc hữu và khoảng 60 loài động vật đặc hữu đã được phát hiện trong số hàng ngàn động, thực vật quần cư tại Vịnh.

Những kết quả nghiên cứu, thám sát khảo cổ học và văn hóa học cho thấy sự hiện diện của những cư dân tiền sử trên vùng vịnh Hạ Long từ khá sớm, đã tạo lập những hình thái văn hóa cổ đại tiếp nối nhau bao gồm văn hóa Soi Nhụ trong khoảng 18.000-7.000 năm trước Công Nguyên, văn hóa Cái Bèo trong 7.000-5.000 năm trước Công Nguyên và văn hóa Hạ Long cách ngày nay khoảng từ 3.500-5.000 năm.

Tiến trình dựng nước và truyền thống giữ nước của dân tộc Việt Nam, trong suốt hành trình lịch sử, cũng khẳng định vị trí tiền tiêu và vị thế văn hóa của vịnh Hạ Long qua những địa danh mà tên gọi gắn với điển tích còn lưu truyền đến nay, như núi Bài Thơ, hang Đầu Gỗ, Bãi Cháy v.v.

Hiện nay, vịnh Hạ Long là một khu vực phát triển năng động nhờ những điều kiện và lợi thế sẵn có như có một tiềm năng lớn về du lịch, nghiên cứu khoa học, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, giao thông thủy đối với khu vực vùng biển Đông Bắc Việt Nam nói riêng và miền Bắc Việt Nam nói chung.

Từ hơn 500 năm về trước trong bài thơ Lộ nhập Vân Đồn, Nguyễn Trãi đã lần đầu tiên ca ngợi vịnh Hạ Long là “kỳ quan đá dựng giữa trời cao”. Năm 1962 Bộ Văn hóa-Thông tin Việt Nam đã xếp hạng vịnh Hạ Long là di tích danh thắng cấp quốc gia đồng thời quy hoạch vùng bảo vệ. Năm 1994 vùng lõi của vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới với giá trị thẩm mỹ (tiêu chuẩn vii), và được tái công nhận lần thứ 2 với giá trị ngoại hạng toàn cầu về địa chất-địa mạo (tiêu chuẩn viii) vào năm 2000.

Cùng với vịnh Nha Trang của Việt Nam, vịnh Hạ Long là một trong số 29 vịnh được Câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới xếp hạng và chính thức công nhận vào tháng 7 năm 2003.

Vịnh Hạ Long cùng với đảo Cát Bà tạo thành 1 trong 21 khu du lịch quốc gia Việt Nam.” (Nguồn: Wikipedia).

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Ha Noi và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s