Chùa Hương

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.557716211007332.1073741843.491938480918439&type=1

Chùa Hương (Hương Pagoda hay Perfume Pagoda) là một quần thể nhiều chùa Phật, Đền thờ Thần và Đình trong núi Hương Tích thuộc tỉnh Hà Đông ngày xưa, nầy là Hà Nội. Trung tâm của cụm chùa này được gọi là Chùa Trong, nằm trong động Hương Tích thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Chùa nằm bên bờ sông Đáy. Mấy năm trước vợ chồng tôi về thăm lại quê hương đã thăm viếng chùa nầy.

Hương Tích là một động rất đẹp. Cửa động hình miệng con Rồng há miệng. Ở đây có mấy chữ Hán do chúa Trịnh Sâm khắc vào năm 1770: “Nam Thiên đệ nhất động” tức động đẹp nhất trời Nam. Động có “đường lên trời” và “lối xuống âm phủ”. Đường lên trời là một sườn đá dốc càng leo càng cao, lối xuống âm phủ là một cái khe đưa xuống hang sâu dưới đất. (Theo Wikipedia)

Trong động có tượng của Phật Bà Quan Âm bằng đá xanh tạc thời Tây Sơn. Động có nhiều nhũ đá với nhiều hình thù kỳ lạ như: Bầu Sữa Mẹ, Hoa Phiền Não, Đụn Gạo, đụn Tiền, núi Cậu, núi Cô, Cây Vàng, Cây Bạc v..v… Theo một truyền thuyết Phật Bà Quan Âm có lần đến đây và quyết định ở lại đây để cứu rỗi chúng sinh. Trong chùa “Phật Tích” có một tảng đá có dấu chân của Bà.

Theo sông Đáy từ ngoài đi vào chùa Trong ở động Hương Tích, các bạn phải đi ngang qua nhiều Chùa và Đền, quan trọng nhất là Đền Trình, chùa Thiên Trụ, chùa Giải Oan và sau cùng là động Hương Tích. Động này là chùa Trong, hay chùa Hương. Trong văn chương, khi người ta nói tới việc đi trẩy hội chùa Hương, đó chính là đi chùa Trong này.

Lễ Hội chùa Hương rất nổi tiếng. Lễ hội nầy thu hút nhiều trăm ngàn người đến đây hành hương. Mặc dầu Lẽ Hội chánh thức bắt đầu vào ngày 15 tháng 2 âm lịch, nhưng trong thực tế người hành hương bắt đầu tới đây vào giữa tháng giêng đến giữa tháng 3 hàng năm.

Mặc dầu sống ở miền Nam thời chiến tranh và đất nước chia đôi, không du lịch được, nhưng qua thi ca và đặc biệt một vài bài hát về chùa nầy, tôi rất muốn một lần trong đời đến đây thăm viếng.

Các bạn còn nhớ bài thơ rất nhí nhảnh được phổ nhạc không? Đó là bài “Chùa Hương” của Nguyễn Nhược Pháp, sáng tác vào thế kỷ 20. Bài này đã được ít nhất 2 nhạc sĩ phổ nhạc là Trần Văn Khê và Trung Đức:

“Hôm qua đi chùa hương
Hoa cỏ mờ hơi sương
Cùng thầy me em dậy
Em vấn đầu soi gương

Khăn nhỏ, đuôi gà cao
Em đeo giải yếm đào
Quần lãnh, áo the mới
Tay em cầm chiếc nón quai thao
Chân em di đôi guốc cao cao…”

Thời tuổi trẻ ở Sài Gòn tôi thường nghe hát bài này, cùng đọc về chùa này trong văn chương Việt Nam, nên thường ước mơ có ngày tôi cùng người tình trăm năm sẽ đến đây, ít nhất cũng một lần trong đời phải đến đây.

Khi Tổng Thống Clinton gỡ bỏ lệnh cấm vận, đặc biệt sau khi tôi hưu trí, vợ chồng tôi đã trở về thăm lại quê hương, và đã thăm viếng chùa nầy.

Đường đi vất vả gian nan, nhưng một lần trong đời tôi đã đến đây, thấy tận mắt ngôi chùa tôi vẫn thường ước mơ thăm viếng, mỗi khi nghe bản nhạc Em đi chùa Hương. Một lần trong đời tôi cũng dẫn người Em đã theo tôi chân trời gốc bể suốt 56 năm nay đi chùa Hương, đi đến tận chùa Trong ở động Hương Tích.

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh kỷ niệm những ngày vui tôi và người tình trăm năm du lịch khắp nước Việt Nam từ Bắc chí Nam. Chúng tôi đã về thăm lại quê hương mấy năm trước, năm 2003, 2005 và 2007. Việt Nam thời đổi mới đã thay đổi nhiều. Những hình nầy chụp tại Chùa Hương. (Sẽ bổ túc sau)

Chùa Hương
https://lthdan03.wordpress.com/2013/11/25/chua-huong/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/kỷ-niệm-đưa-em-đi-chùa-hương-năm-2003/10152857255553467

ch01

ch02

ch03

ch04

ch05

ch06

ch07

ch08

“Chùa Hương là cách nói trong dân gian, trên thực tế chùa Hương hay Hương Sơn là cả một quần thể văn hóa- tôn giáo Việt Nam, gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần, các ngôi đình, thờ tín ngường nông nghiệp. Trung tâm chùa Hương nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây, nằm ven bờ phải sông Đáy. Trung tâm của cụm đền chùa tại vùng này chính là Chùa Hương nằm trong động Hương Tích hay còn gọi là chùa Trong.

Đường xuống hang chùa là một dốc gồm 120 bậc lát đá. Vách trước cửa động có năm chữ Hán 南天第一 (Nam thiên đệ nhất động) khắc năm 1770, là bút tích của Tĩnh Đô Vương – Trịnh Sâm (1767-1782).

Vào trong động vẻ đẹp lạ thường của những nhũ đá tưởng như những công trình điêu khắc tuyệt tác của thiên nhiên. Nhũ đá ở đây có khối to, có khối nhỏ, có cái đẹp ở toàn khối, có cái đẹp ở dáng dấp tinh vi, có cái rủ từ trên trần xuống, có cái mọc từ dưới đất lên. Tất cả đều tùy theo hình dáng mà được đặt những cái tên rất trần thế, biểu hiện những mơ ước của con người…

Chùa Hương là thắng cảnh có doanh thu lớn trong ngành du lịch ở Hà Tây…”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_H%C6%B0%C6%A1ng )

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Du lịch Saigon, Ha Noi, Viet Nam và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s