Đi giang hồ: Về miền Tây

(Bài này rất cũ được viết nhiều năm trước. Vì Blog My.Opera sẽ đóng cửa nên tôi đã dời bài về đây).

Năm 2003 và 2005, hai vợ chồng già rủ nhau đi khắp hang cùng ngỏ hẽm cũa quê hương từ Bắc vô Nam, đi tận Sapa và biên giới Hoa-Việt Lào Cai ngoài Bắc, tận Hà Tiên Châu Đốc trong Nam.

Chúng tôi đả đi, thấy, và hiểu dân mình nhiều hơn. Thấy họ nghèo mà thương. Chúng tôi thương họ vô cùng, và cầu mong họ sớm thoát khỏi nghèo đói, có được một cuộc đời đáng sống hơn và địa vị xứng đáng trên thế giới thế kỷ 21 nầy..

Dân Miền Tây rất nghèo

Về miền Tây năm 2003 thấy dân chúng nghèo, thấy thương quá. Đường xá cầu cống, nói chung hạ tầng cơ sở để phát triển kinh tế chưa được phát triển nhiều. Miền Bắc phát triển rất mạnh. Miền Trung và miền Tây hầu như bị bỏ quên, đường xá cầu cống không thấy có gì đáng kể, dân chúng rất nghèo.

Đọc báo thấy đa số các cô gái trẻ bán thân lấy chồng Tàu hoặc Đại Hàn là dân miền Tây, thấy đa số trẻ em bỏ học vì thiếu tiền cũng là dân miền Tây, tôi có thể đoán trước chuyện nầy. Tuy nhiên tôi không muốn nhắc những chuyện buồn.

Tôi là một Việt Kiều từ New York về thăm quê hương. Tôi chỉ muốn chia sẻ cái vui, cái hay của quê hương mà thôi. Bà con trong nước hiểu rỏ thực trạng đất nước nhiều hơn tôi..

Phà Cần Thơ. Bến phà Cần Thơ.

Năm 2005 chúng tôi lại về miền Tây. Cầu Bến Lức xây xong. Cầu Cần Thơ đáng lý xây xong năm 2008, nhưng bây giờ không biết năm nào sẻ xong. Có được cầu nầy, hy vọng miền Tây sẻ khá hơn…

Chúng tôi đả tham quan Sa Đéc, Vỉnh Long, Cần Thơ, Long Xuyên, Châu Đốc, Hà Tiên, Sóc Trăng… Đặc biệt một vài nơi chúng tôi viếng thăm bây giờ không còn nữa, như chùa Dơi ở Sóc Trăng, vừa nghe tin đả cháy rụi, Hòn Phụ (Cha) ở Hà Tiên đả sụp xuống biển, chỉ còn Hòn Tử (Con) thôi, và Vườn Cò ở Cần Thơ, lúc chúng tôi về thăm năm 2003, có mấy chục ngàn con cò trắng rất vui, bây giờ nghe nói cò đả bỏ đi hết rồi..

Hòn Phu Tử tại Hà Tiên năm 2003. Lần tới về thăm quê hương, sẻ không chụp được hình nầy lần nữa. Nghe nói hòn “Phụ” (Cha) đả bị sụp xuống biển rồi…

Cần Thơ rất vui. Ngoài chợ nổi, khu du lịch sinh thái, bến Ninh Kiều về đêm rất vui, nhộn nhịp tiếng cười. Chúng tôi đả tới đây đi cruise ra sông Cửu Long, vừa ăn tối vừa nghe nhạc vọng cổ, thật tuyệt vời. Cần Thơ bây giờ là một thành phố, tương lai sẻ phát triển mạnh..

Đi cruise lênh đênh trên sông Cửu Long, vừa ăn tối vừa nghe nhạc vọng cổ, cuộc đời đáng sống quá..

Cặp uyên ương từ New York về Vườn cò Cần Thơ ngồi uống nước dừa, năm 2003. Năm 2005 về thăm quê hương, nghe nói mấy chục ngàn cò trắng đả bay đi hết rồi..

Vườn cò Cần Thơ. Chúng tôi phải leo lên ngọn cây để quan sát đàn cò mấy chục ngàn con, trắng xoá..

“Cần Thơ là một thành phố nằm trên bờ phải sông Hậu, ở đồng bằng sông Cửu Long…

Cần Thơ là một thành phố nằm trên bờ phải sông Hậu, cách Thành phố Hồ Chí Minh 169 km về phía tây nam. Tọa độ: 10°1’60 Bắc, 105°46’60 Đông. Diện tích nội thị 53 km². Thành phố Cần Thơ có diện tích 1.389,59 km² và dân số 1,112 triệu…

Khí hậu ở Cần Thơ là khí hậu nhiệt đới với 2 mùa rõ ràng: mùa mưa (tháng 5 đến tháng 11) và mùa khô (tháng 12 đến tháng 4). Độ ẩm trung bình là 83%, lượng mưa trung bình 1.635 mm, nhiệt độ trung bình 27°C…

Cần Thơ Floating Market (Wikipedia)

Ngày 1 tháng 1 năm 2004 tỉnh Cần Thơ được chia thành thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương và tỉnh Hậu Giang ngày nay. Vì là thành phố lớn nhất Miền Tây Lục tỉnh, thành phố Cần Thơ được mệnh danh là “Tây Đô”.

Thành phố Cần Thơ trực thuộc trung ương có diện tích tự nhiên là 138.959,99 ha và dân số là 1.112.121 người, bao gồm: diện tích và số dân của thành phố Cần Thơ trực thuộc tỉnh; huyện Ô Môn; huyện Thốt Nốt; một phần của huyện Châu Thành, bao gồm: thị trấn Cái Răng; các ấp Thạnh Mỹ, Thạnh Huề, Thạnh Thắng, Yên Hạ và 176 ha diện tích cùng với 2.216 người của ấp Phú Quới thuộc xã Đông Thạnh; các ấp Thạnh Hóa, Thạnh Hưng, Thạnh Thuận, An Hưng, Thạnh Phú, Phú Khánh, Khánh Bình và 254,19 ha diện tích cùng với 1.806 người của ấp Phú Hưng thuộc xã Phú An; các ấp Phú Thành, Phú Thạnh, Phú Thuận, Phú Thuận A và 304,61 ha diện tích cùng với 1.262 người của ấp Phú Lợi thuộc xã Đông Phú; một phần của huyện Châu Thành A, bao gồm: xã Trường Long; xã Nhơn Ái; xã Nhơn Nghĩa; ấp Tân Thạnh Đông và 84,7 ha diện tích cùng với 640 người của ấp Tân Thạnh Tây thuộc xã Tân Phú Thạnh.

Chợ nổi Cái Răng (Wikipedia]

Cần Thơ được biết đến như là “Tây Đô” (thủ đô của miền Tây) của một thời rất xa. Cần Thơ nổi danh với những địa điểm như bến Ninh Kiều, phà Cần Thơ… Hiện nay, dự án cầu Cần Thơ đang được xúc tiến triển khai, hứa hẹn một tương lai phát triển hơn cho miền đồng bằng trù phú này.

Sau hơn 120 năm phát triển, thành phố đang là trung tâm quan trọng nhất của vùng đồng bằng sông Cửu Long về kinh tế, văn hóa, khoa học và kỹ thuật…

Nông nghiệp

Cây nông nghiệp chính của Cần Thơ là lúa. Sản lượng lúa tại Cần Thơ là 1.194,7 tấn. Ngoài ra có một số cây hoa màu khác nhưng sản lượng không đáng kể. 2 Ngành chăn nuôi ở Cần Thơ chủ yếu là nuôi heo và gia cầm. Số lượng heo là 149,3 ngàn con, số lượng gia cầm là 1553 ngàn con. Các gia súc khác như trâu bò chiếm số lượng không nhiều.

Ngành thủy sản ở Cần Thơ chủ yếu là nuôi trồng.

Công nghiệp

Công nghiệp Cần Thơ về cơ bản đã xây dựng được nhiều cơ sở hạ tầng để phục vụ cho các đối tác nước ngoài tác nhập; điển hình là 2 khu công nghiệp tại Trà Nóc trực thuộc quận Bình Thủy. Trung tâm công nghệ phần mềm Cần Thơ cũng là một trong những dự án được Thành phố quan tâm đầu tư phát triển.

Dịch vụ

Dịch vụ rất đa dạng: Du lịch sinh thái là đặc sản của Cần Thơ, có nhiều món ăn ngon…

Các tour du lịch tại Cần Thơ chủ yếu là du lịch trên sông nước và các vườn cây ăn trái.

Ngoài đặc trưng về địa lý là đầu mối giao thông quan trọng giữa các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP. Cần Thơ được ví như “đô thị miền sông nước”. Hệ thống sông ngòi chằng chịt, vườn cây ăn trái bạt ngàn, đồng ruộng mênh mông. Các cù lao như: Tân Lộc, cồn Sơn, cồn Khương, cồn Ấu… bồng bềnh trên sông Hậu hết sức độc đáo để phát triển loại hình du lịch sông nước.

Ghe bán hàng với hai cây bẹo cắm phía trên tại chợ nổi Cần Thơ (Wikipedia)

Trước tiên, du khách đến công viên Ninh Kiều với nhiều loại cây kiểng quý, hoa đẹp kéo dài từ vàm rạch Cái Khế đến tận nhà lồng chợ cổ vừa mới trùng tu. Bến Ninh Kiều là nơi giao thoa giữa sông Hậu và sông Cần Thơ.

Sau khi bồng bềnh trên sông uốn khúc, xuồng ghe tấp nập, du khách tham quan Chợ nổi Cái Răng – chợ mua bán trên sông một nét sinh hoạt đặc trưng văn hóa Nam bộ. Tờ mờ sáng, hàng trăm ghe hợp lại thành chợ trên một khúc sông. Chợ bán đủ loại các sản phẩm miệt vườn được treo trên một cây sào cắm trước mũi ghe gọi là “cây bẹo”. Người mua chỉ cần nhìn vào “cây bẹo” là biết ngay ghe bán thứ gì. Ngoài việc tham quan, mua những sản phẩm xanh tươi, du khách có dịp gần gũi tâm sự với những người gọi là “dân thương hồ”. Quanh năm, họ lấy sông nước làm bầu bạn.

Bẹo, một kiểu rao hàng đặc trưng trên sông nước Cần Thơ.

Tiếp đến, du khách len lỏi theo những kênh rạch trong cù lao xanh ở TP. Cần Thơ như cồn Khương, cồn Ấu… Sau một ngày thư giãn cùng sông nước, du khách nghỉ chân ở nhà hàng, khách sạn “hạng sao” như: Ninh Kiều, Golf, Quốc Tế, Victoria…

Cầu Cần Thơ đang thi công. Cầu Cần Thơ xây xong sẻ giúp phát triển kinh tế miền Tây rất nhiều.

Các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Cần Thơ:

• Bến Ninh Kiều
• Khu du lịch Hương Phù Sa
• Chợ nổi Cái Răng, Chợ nổi Phong Điền
• Các vườn trái cây Mỹ Khánh, Phong Điền, Tây Đô
• Du lịch trên sông bằng thuyền, Tàu cao tốc, ghe tam bản …
• Đình Bình Thủy, Vườn lan Cần Thơ, Vườn cò Bằng Lăng
• Khu di tích lịch sử Mộ Thủ Khoa Nghĩa, Mộ Cụ Cử Trị, Nông trường Sông Hậu
• Nông trường Cờ Đỏ, Khu di tích chiến thắng Tầm Vu
• Làng hoa Thới Nhựt
• Làng đan lưố Thơm Rơm
• Làng đan lọp Thới Long

[Du lịch tín ngưỡng:

• Bến Ninh Kiều
• Đình Bình Thủy
• Chùa Ông
• Chùa Khánh Quang

( Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/C%E1%BA%A7n_Th%C6%A1 )

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Cần Thơ, Du lịch miền Tây, Du lịch Saigon, Viet Nam và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s