Đi giang hồ: Long Xuyên

(Bài này rất cũ được viết nhiều năm trước. Vì Blog My.Opera sẽ đóng cửa nên tôi đã dời bài về đây).

Năm 2003 và 2005, hai vợ chồng tôi rủ nhau đi khắp hang cùng ngỏ hẽm cũa quê hương từ Bắc vô Nam, đi tận Sapa và biên giới Hoa-Việt Lào Cai ngoài Bắc, tận Hà Tiên Châu Đốc trong Nam.

Gần 40 năm trước tôi có dịp đến Long Xuyên mổi năm vài lần. Lúc đó tôi là giáo sư thỉnh giảng tại Đại Học Sư Phạm Hoà Hảo. Nhiệm sở chánh của tôi là Saigon, nên tôi chỉ bay xuống đây dạy vài ngày liên tục, xong bay về, nên thú thật tôi không có thời giờ tham quan tìm hiểu dân tình. Năm 2003, tôi và người tình trăm năm đả trở lại thăm Long Xuyên như một du khách, rất thú vị.

“Long Xuyên là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh An Giang ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam.

Thành phố Long Xuyên có diện tích khoảng 130 km², dân số 350000 người (số liệu năm 2007), là đô thị cấp 3 trực thuộc tỉnh, nằm bên hữu ngạn sông Hậu. Long Xuyên cách thủ đô Hà Nội 1950 km về phía Nam, cách Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn cũ) 189 km về phía Tây Nam, cách biên giới Campuchia 45 km đường chim bay.

Long Xuyên là đô thị sầm uất thứ hai tại miền Tây Nam Bộ chỉ sau thành phố Cần Thơ. Đây là nơi sinh của hai chính trị gia nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam hiện đại: ông Nguyễn Ngọc Thơ, cựu Phó Tổng thống của nền Đệ nhất Việt Nam Cộng hòa (trước sự kiện 30 tháng 4 năm 1975) và ông Tôn Đức Thắng, là người cộng sản nổi tiếng, cựu Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, sau trở thành Chủ tịch nước đầu tiên của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Long Xuyên còn là nơi sinh của nghệ sĩ ưu tú Tạ Minh Tâm, ca sĩ Ưng Hoàng Phúc, ca sĩ Đức Tuấn, ca sĩ Phương Trinh (người đoạt giải Ngôi sao Tiếng hát Truyền hình của HTV năm 2006).

Kinh tế

Long Xuyên là một thành phố rất phát triển về thương mại (chủ yếu là mua bán lúa gạo) và công nghiệp chế biến thủy sản (như cá basa), với hơn sáu nhà máy và hơn 10000 công nhân. Do đó nếu nói đến vựa gạo Việt Nam hay cá da trơn thì mọi người đều nghĩ đến Long Xuyên vì hai khía cạnh này Long Xuyên đứng đầu cả nước.

Trường Đại học An Giang ở thành phố Long Xuyên là trường đại học lớn thứ hai trên địa bàn đồng bằng sông Cửu Long.

Giải trí và thăng lam

Long Xuyên được nhiều khách du lịch biết đến với biểu tượng Đèn bông lúa hay Hồ Nguyễn Du. Hồ Nguyễn Du là một khuôn viên rộng khoảng 700 m², nằm trung tâm là một bể hồ nhân tạo, xung quanh hồ được bố trí như một công viên và ở đây được xem là đoạn đường dài nhất Long Xuyên, nên các dịp Lễ hoặc Tết Nguyên Đán thì nơi đây được chọn là nơi bắn pháo bông, nơi đây được nhiều bạn trẻ rất thích vì phong cảnh đẹp.”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Long_Xuy%C3%AAn )

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Du lịch miền Tây, Saigon, Viet Nam và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s