Đi giang hồ: Sa Đéc

(Bài này rất cũ được viết nhiều năm trước. Vì Blog My.Opera sẽ đóng cửa nên tôi đã dời bài về đây).

Má vợ tôi người Sa Đéc. Ba vợ tôi người Cao Lảnh. Suốt 48 năm hôn nhân, vì chiến tranh và những hậu quả của cuộc chiến, tôi chưa có dịp dẩn vợ về quê, để thăm viếng bà con trong đại gia đình bên vợ.

Năm 2007, tôi và người tình trăm năm đả đi Sa Đéc và Cao Lảnh thăm viếng gia đình bên vợ. Chuyến về miền Tây vừa qua rất vui. Miền Tây sông nước hiền hòa, dân tình chất phác thật thà, dể thương.

Người tình trăm năm của tôi tại chợ Sa Đéc. Bà con trong gia đình hay tin chúng tôi về kéo đến thăm tay bắt mặt mừng rất vui.

Sa Đéc là bối cảnh của một chuyện tình nổi tiếng thế giới của một cô gái mới lớn người Pháp và một chàng trai người Sa Đéc. Câu chuyện tình nầy được diển tả trong một cuốn tiểu thuyết đoạt giải thưởng văn chương Goncourt của Pháp, được dịch ra 43 thứ tiếng khác nhau trên thế giới, và được quay thành phim.

Một vài bà con trong đại gia đình bên vợ tôi.

Hai đứa trẻ lạc loài rốt cuộc đả trở về quê xưa.

Sa Đéc nhỏ, chưa phát triển nhiều, nhưng thơ mộng và dể thương.

Người tình trăm năm của tôi bên bờ sông Sa Đéc đẹp và thơ mộng.

Phong cảnh đồng quê miền Tây rất hửu tình.

“Sa Đéc là một thị xã của tỉnh Đồng Tháp, được công nhận là đô thị loại 3 vào đầu năm 2007 và đang phấn đấu trở thành Thành Phố Sa Đéc vào năm 2010…

Làng hoa Sa Đéc – một trong những làng hoa lớn nhất Việt Nam, có diện tích trên 250ha với gần 2.000 hộ làm nghề. Ở đây có tới 1.000 chủng loại hoa. Nhờ sự khéo léo của người trồng hoa, chăm hoa; nhờ khí hậu thích hợp, hoa Sa Đéc đẹp có tiếng. Hoa Sa Đéc được xuất đi các tỉnh thành và cả sang Lào, Campuchia và Trung Quốc.

Ngoài ra còn có khu nhà cổ của ông Huỳnh Thủy Lê tại bờ kè Nguyễn Huệ và bên cạnh đó còn có chợ đêm nhộn nhịp. Nhưng cơ sở hạ tầng du lịch nhất là khách sạn còn rất ít hiện tại chỉ có 2 khách sạn 2 sao là: Bông Hồng và Sa Đéc, và một số khách sạn 1 sao.

Là một thị xã lâu đời, được hình thành gần như cùng lúc với Sài Gòn và cũng là 1 đô thị vệ tinh của Sài Gòn trước đây nên vùng có rất nhiều chùa miếu, nơi thờ tự. Được mệnh danh là đô thị có nhiều chùa , miếu nhất tỉnh Đồng Tháp. Đặc biệt nhất là chùa Kiến An Cung – di tích lịch sử cấp quốc gia.

Bên cạnh đó còn có nhiều di tích cấp tỉnh như: Chùa Hương, chùa Bà Thiên Hậu, đình thần Vĩnh Phước, v.v. Tất cả đều mang nhiều dấu ấn của văn hóa Trung Hoa. Ngoài ra, Sa Đéc còn có 17 ngôi nhà cổ được xây cất vào những năm 1900 đều mang dấu ấn của kiến trúc Pháp.

Hầu như bất kỳ du khách Pháp nào đến Sa Đéc đều đã từng ghé qua trường tiểu học Trưng Vương, một ngôi trường được xây dựng thời Pháp thuộc với nét kiến trúc khá hiện đại thời bấy giờ…

Sa Đéc là nơi sinh ra nhiều nhân tài và những người có truyền thống cách mạng, tiêu biểu là Lưu Văn Lang – kĩ sư đầu tiên của Đông Dương và châu Á, cô giáo Ngài( tức cô Trần Thị Nhượng) hoặc như anh hùng Phan Văn Út đã dùng mìn tự sát để giết chết sĩ quan Pháp.

Bên cạnh đó thị xã nhỏ bé này còn được biết đến như là nơi đã xảy ra chuyện tình giữa Marguerite Duras và ông Huỳnh Thủy Lê, để rồi sao này khi trở về Pháp bà đã viết nên quyển tiểu thuyết nổi tiếng Người tình.

Nhà riêng của ông Huỳnh Thủy Lê

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Sa_%C4%90%C3%A9c )

Người tình

“Người tình (tên tiếng Pháp: L’Amant) là một tiểu thuyết tự truyện của Marguerite Duras, do nhà xuất bản Les Éditions de Minuit ấn hành năm 1984. Tiểu thuyết này đã được dịch ra 43 thứ tiếng. Nó cũng đoạt giải Goncourt năm 1984.

Người tình cũng là tên của bộ phim dựa trên tiểu thuyết này, do Jean-Jacques Annaud đạo diễn, với các ngôi sao Jane March, Lương Gia Huy và Lisa Faulkner. Bộ phim bắt đầu được bấm máy tại Việt Nam năm 1991, hoàn thành năm 1992.

Nội dung của tác phẩm kể về một chuyện tình giữa 1 cô gái người Pháp và một đại điền chủ tại Sa Đéc, Đồng Tháp, đức ông Huỳnh Thủy Lê.”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%C6%B0%E1%BB%9Di_t%C3%ACnh )

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Du lịch miền Tây, Du lịch Saigon, Saigon, Viet Nam và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s