Cần Thơ: Hình ảnh bến Ninh Kiều buổi tối

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.624094124369540.1073741864.491938480918439&type=3&uploaded=15

Mấy năm trước về thăm lại quê hương, vợ chồng tôi đã lang thang buổi tối tại bến Ninh Kiều Cần Thơ, vui quá. Đây là một thắng cảnh nổi tiếng của Cần Thơ. Người Việt Nam mình có hai câu thơ sau đây về bến Ninh Kiều:

Cần Thơ có bến Ninh Kiều
Có dòng sông đẹp với nhiều giai nhân.

Các bạn có biết tên Ninh Kiều do đâu mà ra không? Ninh Kiều trước đây là một vùng đầm lầy nằm bên sông Đáy, hiện nay thuộc huyện Chương Mỹ Hà Nội. Tại đây quân kháng chiến Lam Sơn ngày xưa đã chiến thắng quân Minh ngày 7 tháng 11 năm 1426. Chiến thắng ở Ninh Kiều có tánh cách quyết định cuộc chiến.

Tên Bến Ninh Kiều do chánh quyền trước năm 1975 đặt, để tưởng nhớ tới chiến thắng ở Ninh Kiều ngoài Bắc. Thời Đệ Nhất Cộng Hòa vào khoảng năm 1957, tỉnh trưởng Phong Dinh (tức Cần Thơ) đã trình lên chánh phủ miền Nam lúc bây giờ đặt tên cho nơi này là Bến Ninh Kiều.

Bến Ninh Kiều được chánh thức lấy tên này vào ngày 4 tháng 8 năm 1958. Lúc đó Bộ Trưởng Nội Vụ Lâm Lễ Trinh đã đến đây khai mạc Bến này, và chánh thức đọc nghị định đặt tên.

Thời Pháp thuộc, đây là bến ghe, ghe tàu dừng lại đây để bốc dở hàng hóa. Dọc theo bến này có nhiều cây dương, nên người ta gọi bến ghe này là Bến Hàng Dương. Năm 1876 khi quân đội Pháp đến đây, bến ghe này rất thô sơ. Nhờ ghe tàu ghé nhiều, thương mại phồn thịnh, nên người ta đã sửa chữa bến này càng ngày càng vững chắc hơn, và đẹp hơn.

Người Pháp gọi bến này là Bến Thương Mại (Quai de Commerce). Người địa phương gọi bến này là bến Hàng Dương vì ở đây có nhiều cây dương. Bến này còn được biết đến với tên Bến Lê Lợi, vì con đường Lê Lợi trước đây chạy dọc theo bến này.

Hiện nay Bến Ninh Kiều là công viên du lịch Cần Thơ, rất vui. Bến này nằm bên cạnh Cảng Cần Thơ, rất hiện đại, có khả năng tiếp nhận tàu bè với trọng tải 5,000 tấn. Bên cạnh đó là chợ Cần Thơ tấp nập rất vui. Chợ này là một trung tâm buôn bán lớn của miền Tây.

“Trên bến sông luôn tấp nập tàu bè, thuyền xuôi ngược chở đầy những sản vật vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đứng trên bến Ninh Kiều có thể nhìn thấy cầu dây văng lớn nhất Đông Nam Á, cầu Cần Thơ, cũng như nhìn sang Xóm Chài và hướng Cồn Ấu ở đầu vàm sẽ thấy một dải cù lao nhiều cây lá, đồng thời nếu đứng từ bên kia Xóm Chài nhìn sang sẽ thấy toàn cảnh Ninh Kiều và phố sá. Hiện tại xung quanh. Bến có các nhà hàng thuỷ tạ, chợ nổi trên sông, các nhà hàng có các món ăn đặc sản… Cách Bến Ninh kiều khoảng 50 km là một địa danh nổi tiếng khác của Cần Thơ, chợ nổi Cái Răng” (Wikipedia)

Bến Ninh Kiều buổi tối rất vui. Tài tử giai nhân Cần Thơ đua nhau đi dạo dọc bờ sông Hậu, gió sông thổi hiu hiu mát mẻ dễ chịu. Đặc biệt ở đây có nhiều gánh hàng rong, vui lắm.

Bến Ninh Kiều nằm trong quận Ninh Kiều dọc theo sông Bassac, một nhánh của sông Cửu Long (Mekong). Đây là quận trung tâm của thành phố Cần Thơ. Đa số văn phòng tỉnh ly Cần Thơ đều nằm trong quận này. Cầu Cần Thơ nối liền quận này với quận Bình Minh ở Vĩnh Long. Dân số quận nầy khoảng 209,274 người sống trong diện tích là 29.22 cây số vuông.

Cần Thơ: Hình ảnh bến Ninh Kiều buổi tối
https://lthdan03.wordpress.com/2012/02/03/cần-thơ-hinh-ảnh-bến-ninh-kiều-buổi-tối/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/cần-thơ-hình-ảnh-bến-ninh-kiều-buổi-tối/10152858801528467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s