Du lịch “Con đường di sản miền Trung”

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.623579861087633.1073741857.491938480918439&type=3

“Con đường di sản miền Trung” là một chương trình du lịch giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các di sản thế giới được UNESCO công nhận tại miền Trung Việt Nam. Các di sản này bao gồm: Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng; cố đô Huế với hai di sản là Quần thể di tích Cố đô Huế và Nhã nhạc cung đình; tỉnh Quảng Nam với hai di sản là Thánh địa Mỹ Sơn và đô thị cổ Hội An.

Nếu cộng thêm hai Di Sản Thế Giới khác là cố đô Luang Prabang của Lào và quần thể Angkor Wat của Campuchia, chúng ta có một chương trình du lịch khác với tên “Lào, Campuchia, Việt Nam: 3 quốc gia, một điểm đến“.

Phong Nha-Kẻ Bàng còn được gọi với tên chánh thức là Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Nó vừa là Vườn Quốc Gia vừa là một Di Sản Thế Giới được UNESCO nhìn nhìn từ năm 2003. Nó nằm trong huyện Bố Trạch và Minh Hòa tỉnh Quảng Bình. Nó nằm ở phía Nam thủ đô Hà Nội cách thành phố nầy khoảng 500 cây số. Vườn quốc gia này giáp ranh với khu bảo tồn thiên nhiên Hin Namno ở tỉnh Khammouan Lào ở phía Tây và biển Đông khoảng 42 cây số về phía Đông.

Theo Wikipedia tiếng Việt: “Vườn quốc gia này được thiết lập để bảo vệ một trong hai vùng carxtơ lớn nhất thế giới với khoảng 300 hang động và bảo tồn hệ sinh thái bắc Trường Sơn ở khu vực Bắc Trung Bộ Việt Nam. Đặc trưng của vườn quốc gia này là các kiến tạo đá vôi, 300 hang động, các sông ngầm và hệ động thực vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới. Các hang động ở đây có tổng chiều dài khoảng hơn 80 km nhưng các nhà thám hiểm hang động Anh và Việt Nam mới chỉ thám hiểm 20 km, trong đó 17 km ở khu vực Phong Nha và 3 km ở khu vực Kẻ Bàng.” (Wikipedia).

Huế là thủ phủ của tỉnh Thừa Thiên-Huế. Từ năm 1802 đến năm 1945, Huế là kinh đô của Nhà Nguyễn. Huế là trung tâm của miền Trung về phương diện văn hoá, chính trị, kinh tế, giáo dục, y tế, du lịch, khoa học kỹ thuật, và đào tạo.

Theo Wikipedia tiếng Việt: “Với dòng sông Hương và những di sản để lại của triều đại phong kiến, Huế, còn gọi là đất Thần Kinh hay xứ thơ, là một trong những thành phố được nhắc tới nhiều trong thơ văn và âm nhạc Việt Nam. Thành phố có hai di sản văn hoá thế giới. Huế là đô thị cấp quốc gia của Việt Nam và cố đô của Việt Nam thời phong kiến dưới triều nhà Nguyễn (1802 – 1945).” Hai di sản thế giới ở đây là “Quần thể di tích Cố đô Huế” và “Nhã nhạc cung đình“.

Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO nhìn nhận là Di Sản Thế Giới vào ngày 11 tháng 12 năm 1993. Đây là những di tích lịch sử – văn hoá do triều Nguyễn xây dựng từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 trên địa bàn kinh đô Huế xưa, nay thuộc phạm vi thành phố Huế và một vài vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên-Huế, Việt Nam.

Hiện tại, cố đô Huế đã được Việt Nam đưa vào danh sách 23 di tích quốc gia đặc biệt quan trọng. Di tích quốc gia đặc biệt là những di tích Việt Nam có giá trị đặc biệt tiêu biểu của quốc gia. Phần lớn những di tích này nằm ở miền Bắc.

Nhã nhạc cung đình Huế là thể loại nhạc của cung đình, được biểu diễn vào các dịp lễ hội (vua đăng quang, băng hà, các lễ hội tôn nghiêm khác) trong các triều đại nhà Nguyễn. Nhã nhạc này đã được UNESCO công nhận là Di Sản Thế Giới vào năm 2003.

Mỹ Sơn còn được biết đến với tên Thánh Địa Mỹ Sơn. Đây là một nhóm đền đài Ấn Độ Giáo hoang phế đổ nát của người Chiêm Thành, được xây dựng để thờ Thần Shiva. Thần này được biết đến với nhiều tên khác nhau, tên quan trọng nhất là “Bhadresvara”.

Những đền đài này được các Vua Chiêm Thành xây dựng từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ 14 tại một thung lũng rộng khoảng 2 cây số bao quanh bởi 2 dãy núi, cảnh vật rất yên bình và tuyệt đẹp. Mỹ Sơn nằm ở tỉnh Quảng Nam cách Đà Nẵng khoảng 69 cây số và thành phố lịch sử Trà Kiệu khoảng 10 cây số. Trà Kiệu là Kinh Đô của Vương Quốc Lâm Ấp ngày xưa.

Từ thế kỷ thứ 4 đến 14 thung lũng Mỹ Sơn là nơi tổ chức cúng tế của Vương Triều Champa cũng như lăng mộ của các Vua và Hoàng Thân Quốc Thích, và các vị anh hùng dân tộc. Nó nằm gần hai thành phố Chăm là Indrapura (Đồng Dương) và Simhapura (Trà Kiệu). Ngày xưa ở đây có tới 70 đền thờ và nhiều bia ghi chú Tiếng Phạn (Sanskrit) và Tiếng Chăm.

Thánh Địa Mỹ Sơn là một khu trong những khu đền đài lâu đời nhất của nước Việt Nam không có người ở, nhưng rất tiếc phần lớn đã bị bom của chiến tranh làm cho đổ nát hoang tàn. Khu đền đài này có thể so sánh được với nhiều khu khác ở Đông Nam Á như Borobudur ở Java Indonesia, Pagan ở Myanmar, Angkor Wat ở Campuchia và Ayutthaya ở Thái Lan.

Năm 2003 UNESCO nhìn nhận Mỹ Sơn là một Di Sản Thế Giới chiếu theo điều khoản C(II) Ví dụ điển hình về sự tiến hoá và biến đổi của Văn Hóa và C(III) Bằng chứng về một nền văn minh châu Á ngày nay không còn nữa.

Hội An hay Faifo là một thành phố Cổ được UNESCO nhìn nhận là Di Sản Thế Giới vào năm 1999. Theo tiếng Việt Hội An có nghĩa là nơi tập hợp an lành. Lúc ban đầu người ta gọi nơi này là Hội An Phố. Dần dà người ta gọi nó ngắn hơn là Hội Phố, và người ngoại quốc đọc sai nó là Faifo.

Ngày xưa trước khi người Việt Nam tới đây, nơi này là một hải cảng của người Chiêm Thành. Thế kỷ thứ nhất đây là Lâm Ấp Phố (Champa City). Từ thế kỷ 7 đến 10 người Chiêm Thành kiểm soát việc buôn bán gia vị (Spice Trade) ở đây.

Người Việt Nam kiểm soát thành phố cảng này ở cửa sông Thu Bồn từ thế kỷ 16 trở đi. Hai thế kỷ 16 và 17, thành phố này được nhiều người Hoa, Nhật, Hòa Lan (Hà Lan) và Ấn Độ đến đây định cư và buôn bán. Tên Hải Phố do người Hoa đặt. Người Nhật xây Cầu Nhật ngày nay vẫn còn. Đây là cầu được mái che duy nhất rất độc đáo, giữa cầu có đền thờ Phật Giáo.

Phố Cổ Hội An được giữ gìn rất tốt, phản ảnh rất đúng nhà cửa và không khí của một thành phố cảng ở Á Châu xưa cũ của thế kỷ 15 đến 19. Nhà cửa ở đây phản ảnh sự giao thoa văn hóa giữa Việt Nam và nhiều dân tộc khác đến đây buôn bán làm ăn. Hội An nằm bên bờ biển Đông thuộc tỉnh Quảng Nam, dân số ngày nay là 120,000 người.

Mời các bạn đọc thêm những bài du lịch về Con đường di sản miền Trung.

Du lịch “Con đường di sản miền Trung”
http://lthdan.wordpress.com/2013/11/24/thu-muc-bai-viet-ve-du-lich-con-duong-di-san-mien-trung/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s