Du lịch Phan Thiết

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.623671317745154.1073741860.491938480918439&type=3&uploaded=21

Phan Thiết là thủ phủ của tỉnh Bình Thuận. Dân số thành phố này được dự trù sẽ tăng lên thành 400,000 người trong năm 2015. Phan Thiết nổi tiếng nhờ hoạt động du lịch và nước mắm. Sở dĩ nó thu hút được du khách khắp nơi là nhờ vùng biển Mũi Né tuyệt đẹp.

Phan Thiết cũng nổi tiếng nhờ sản xuất trái cây tên “Thanh Long” (Dragon fruit hay Pitahaya), được xuất cảng đi nhiều nước như Mỹ, Trung Quốc, Âu Châu và Nhật. Tỉnh Phan Thiết có 7 quận sau đây: Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Đức Linh, Tánh Linh, Hàm Tân, Bắc Bình, và quận ở đảo Phú Quý.

Phan Thiết không phải là tên Việt Nam. Ngày xưa đây là đất của Vương Quốc Chăm. Trước khi người Việt Nam chiếm vùng này ở thế kỷ 17, người Chăm gọi vùng này là “Hamu Lithit“, “Hamu” có nghĩa là làng (hay Xóm), và “Lithit” có nghĩa là gần biển.

Theo người Chăm vùng đất này là một xóm nằm gần biển. Khi người Việt Nam đến đây, ở đây có 2 vùng gọi là Phan Rang và Phan Rí. Người Việt mình lấy tên Phan, và Thiết là cách Việt Nam Hóa chử Lithit mà thành. Phan Lithit dần dà trở thành Phan Thiết. Ngày nay người ta gọi 3 tỉnh này là Tam Phan, tức là 3 tỉnh có chử Phan đi đầu.

Mũi Né là một thành phố nghỉ dưỡng nằm ở bờ biển tỉnh Bình Thuận gần Phan Thiết. Trước năm 1995 không ai biết Mũi Né là gì. Ngày nay nó là một khu du lịch nằm trong danh sách các khu du lịch quốc gia của Việt Nam. Năm 2010 nước Việt Nam chỉ có 21 khu du lịch quốc gia tương đương với Mũi Né.

Chuyện gì xảy ra năm 1995 để thế giới biết đến Mũi Né và coi đây là một điểm đến nghỉ dưỡng hấp dẫn của Việt Nam? Ngày 24 tháng 10 năm 1995, Mũi Né là nơi người ta đổ xô đến để xem nhật thực. Nhật Thực (Solar Eclipse) xảy ra khi mặt trăng đi ngang qua giữa Trái Đất và Mặt Trời. Nếu quan sát từ trái đất người ta sẽ thấy mặt trăng che mặt trời, nên gọi là Nhật Thực.

Sau năm 1995, thế giới khám phá ra một vùng bờ biển nhiệt đới rất đẹp, nên nhiều người đã trở lại, càng ngày càng đông. Khách sạn, resort, quán ăn mọc lên như nấm, đa số do người Nga làm chủ. Du khách ngoại quốc đến đây đa số cũng là người Nga.

Tại sao có tên Mũi Né? Theo sự giải thích của Wikipedia tiếng Việt, tên nầy xuất phát từ dân chài ở đây. Mũi Né là một mũi đất nhô ra biển, sóng gió và bảo tố không làm hại tàu bè, nên ngư dân thường vô đây trú bảo, hay né bảo. Dần dà họ đặt tên vùng này là Mũi Né.

Wikipedia cũng đưa ra một giả thuyết khác, cho rằng tên này do người Chăm trước đây mà ra. “Công chúa Chăm năm 16 tuổi mắc bệnh nan y, về sau xây dựng miếu Am để tu tại Hòn Rơm. Từ đó lấy biệt danh là bà Nà Né – lâu dần người dân đọc trại chữ Nà Né thành Mũi Né. Né là tên của công chúa Út – Mũi là mũi đất đưa ra biển.” (Wikipedia).

Mời các bạn đọc thêm những bài du lịch về Phan Thiết và Mũi Né.

Du lịch Phan Thiết
http://lthdan.wordpress.com/2013/12/02/thu-muc-du-lich-phan-thiet/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s