Du lịch thành phố Sàigòn

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.497724130339874.1073741828.491938480918439&type=3

Sài Gòn là thủ đô của Việt Nam Cộng Hòa từ năm 1954 đến năm 1975. Ngày nay nó không còn là thủ đô nữa, nhưng vẫn còn giữ chức vụ thành phố lớn nhất nước Việt Nam. Nó là đầu tàu kinh tế thời đổi mới, giúp đưa nước Việt Nam ra khỏi thời kỳ đói nghèo của chánh sách kinh tế bao cấp, đưa Việt Nam đến nền kinh tế thị trường hiện đại ngày nay.

Sau sự kiện năm 1975, Phe Chiến Thắng đã lấy tên lãnh tụ của họ để đặt tên cho thành phố Sài Gòn. Ngày nay sau 39 năm Cộng Sản đổi tên thành phố thành Hồ Chí Minh, trong thực tế của đời sống hàng ngày, người Việt Nam vẫn còn gọi đây là thành phố Sài Gòn.

Saigon nằm ở miền Đông Nam nước Việt Nam cách Hà Nội khoảng 1,760 cây số về phía Nam. Độ cao trung bình của vùng nầy khoảng 19 thước trên mực nước biển. Nó giáp ranh với tỉnh Tây Ninh và Bình Dương ở phía Bắc, giáp ranh với tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu ở phía Đông, với tỉnh Long An ở phía Tây, và biển Đông ở phía Đông. Vùng bờ biển ở đây dài đến 14 cây số. Diện tích thành phố rộng khoảng 2,095 cây số vuông, trải dài từ Cũ Chi đến Cần Giờ.

Tên Sài Gòn không mới mẽ gì. Nó được chánh quyền Pháp đặt tên Sài Gòn khi họ vừa mới đến đây. Sài Gòn là một thành phố bị đổi tên nhiều lần, tuỳ thuộc ai đến đây và làm vua làm chúa ở đây.

Trước khi người Việt Nam đến, người Miên gọi vùng này là Prey Nokor. Theo tiếng Khmer từ này có nghĩa là “Forest City” thành phố trong rừng, hay Vương Quốc trong rừng. Prey có nghĩa là rừng và Nokor có nghĩa là đất nước. Ở đây ngày xưa có nhiều cây bây giờ còn lại vài cây ở đền thờ Cây Mai (Cây Mai Temple).

Khi Nguyễn Hữu Cảnh được Vua nhà Nguyễn gởi đến đây chiếm vùng này làm thuộc địa, ông đã đặt tên vùng này là Gia Định. Khi người Pháp đến họ đặt tên vùng này là Sài Gòn vào năm 1860. Tên nầy sống mấy trăm năm đến khi Cộng Sản chiếm Sài Gòn và đổi tên thành Hồ Chí Minh như đã nói.

Cộng Sản nói họ đã “giải phóng” Sài Gòn. Giống như họ đã từng làm với thành phố mang tên Stalin (Stalingrad) hay Lenin (Leningrad). Về điểm này Mao Trạch Đông khá hơn, không đổi tên Bắc Kinh thành thành phố Mao Trạch Đông.

Mấy chục năm sau khi chuyện này xảy ra, một lãnh tụ Cộng Sản đã nói một câu xúc động lòng người: Ngày 30 tháng Tư có triệu người vui và triệu người buồn.

Những người vui nói họ giải phóng Sài Gòn. Họ là những người hưởng tất cả tài sản của người miền Nam, đổi tiền đổi bạc, lấy nhà cửa của dân ở đây, chiếm đất đai, lấy hết tài sản người dân ở đây tích luỹ nhiều đời.

Còn triệu người buồn? Họ nói Cộng Sản đã chiếm chánh quyền bằng vỏ lực, chỉ muốn cướp của của họ. Họ đã liều mạng bỏ nước ra đi, tạo ra phong trào thuyền nhân chấn động dư luận thế giới.

Sự thật ra sao? Lịch sử có bổn phận rọi ánh sáng cho chúng ta biết. Thú thật tôi không tin những gì Cộng Sản nói. Sau 39 năm Cộng Sản đánh tư sản, ngày nay giới giàu có ở Sài Gòn lại là con cháu của mấy ông Cộng Sản. Ở Sài Gòn ngày nay, những chức vụ chỉ huy đều do người miền Bắc nắm giữ. Những chủ khách sạn lớn, những cơ sở làm ăn lớn, đều do họ nắm.

Sài Gòn ngày nay là một thế lực kinh tế đáng kể. Dựa theo dữ kiện thống kê của năm 2005, Thành phố này chỉ chiếm 0.6% diện tích đất của nước Việt Nam, dân số ở đây chỉ chiếm 8.34% dân số nước Việt Nam, thế nhưng GDP của nó chiếm 20.2%, tổng sản lượng công nghệ (Industrial output) chiếm 27.9%, và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lên đến 34.9%. Theo thống kê năm 2009, lợi tức trung bình tính theo đầu người của người dân Sài Gòn là $2,800 đô la một năm, so với mức trung bình cả nước là $1,042. Năm 2007 Sài Gòn đóng góp hơn 30% cho ngân sách quốc gia.

Cùng với một vài tỉnh miền Đông Sài Gòn đóng góp hơn 2/3 số thu ngân sách hàng năm của nước Việt Nam. Chỉ riêng lực lượng Việt Kiểu của thành phố này cũng gởi về nước hơn 10 tỷ đô la hàng năm, hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới giúp đỡ Việt Nam, kể cả Trung Quốc hay Nga Sô.

Tôi đã về thăm lại Sài Gòn nhiều lần. Mời các bạn xem hình ảnh và đọc thêm những bài chi tiết về Du Lịch Sài Gòn dưới đây.

Thư mục bài viết về du lịch thành phố Sài Gòn
http://lthdan.wordpress.com/2013/11/23/thu-muc-bai-viet-ve-du-lich-thanh-pho-saigon/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s