Huế: Lăng Minh Mạng

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.501513626627591.1073741830.491938480918439&type=3

Lăng Minh Mạng ở Huế còn được biết đến với tên Hiếu Lăng. Vì vua Minh Mạng qua đời trước khi xây cất Lăng xong, nên Lăng Minh Mạng do Vua Thiệu Trị điều động 10,000 lính và thợ tiếp tục xây cất từ năm 1841 đến 1843 mới xong. Lăng Minh Mạng là một trong nhiều kiến trúc ở Huế được UNESCO nhìn nhận là di sản văn hóa thế giới.

Vua Minh Mạng là một trong những Vua trung thành với đạo Khổng cuối cùng của nước Việt Nam. Triều đại của ông cho thấy quyền uy của Vua Việt Nam lên đến tuyệt đỉnh. Sau ông, đất nước dần dần bị suy sụp, và rốt cuộc bị ngoại bang đô hộ. Ông là người Vua cuối cùng giữ vững được sự độc lập quốc gia của Việt Nam.

Thời của ông, Huế là thủ đô nước Việt Nam. Chính ông là người đã đặt tên thành phố Thăng Long thành Hà Nội, và tên nầy sống đến ngày nay. Có lúc tôi tự hỏi, ngày làm lễ mừng Hà Nội (Thăng Long) được 1,000 năm tuổi, có ai cảm ơn Vua Minh Mạng đã đặt tên thành phố này là Hà Nội không?

Minh Mạng còn được biết đến với tên Nguyễn Thánh Tổ. Ông là Hoàng Đế thứ 2 của triều đại nhà Nguyễn trị vì từ năm 1820 đến 1840. Ông tên thật là Nguyễn Phúc Đảm, còn có tên là Nguyễn Phúc Kiểu. Ông là con thứ hai của Vua Gia Long. Nhờ con lớn của Vua là Hoàng Thái Tử Nguyễn Hữu Cảnh qua đời sớm vào năm 1801, cộng thêm yếu tố ông chống Pháp và đạo Công Giáo, giống như Vua Gia Long, nên được Vua chọn truyền ngôi.

Chánh sách bảo thủ chống Tây Phương, chọn triều cống Vua Tàu hơn là mở cửa buôn bán với Tây Phương như Minh Trị Thiên Hoàng ở Nhật, có lợi cho nước Việt Nam trong ngắn hạn, nhưng thiếu tầm nhìn. Chánh sách này được tiếp tục với Tự Đức đưa tới mất nước, Việt Nam bị Tây đô hộ cả trăm năm.

Thời Minh Mạng nhà Thanh bên Tàu cũng suy yếu, nên việc triều cống chỉ có tánh cách tượng trưng. Bốn năm một lần Minh Mạng mới cử phái đoàn qua Tàu triều cống. Tuy nhiên đối với Tây Phuơng Minh Mạng rất cứng rắn.

Ông coi phương Tây như người man rợ, quân xâm lược. Khi Pháp đề nghị ký hiệp ước giao thương, ông từ chối. Pháp đề nghị bang giao, ông cũng từ chối không chấp nhận có quan hệ ngoại giao với Pháp.

Khi Hoa Kỳ đến Á Châu đề nghị mở rộng bang giao, Việt Nam là nước đầu tiên người Mỹ muốn có quan hệ ngoại giao. Những năm 1932-1936, Tổng Thống Andrew Jackson gởi sứ thần đến nước Đại Nam (tức là Việt Nam chúng ta), Minh Mạng cũng từ chối bang giao. Chánh sách theo Tàu chống Tây Phương thật tai hại. Trong lúc Nhật mở cửa bang giao với Mỹ trở thành cường quốc thế giới, Việt Nam phải chậm tiến bị Tây đô hộ suốt trăm năm.

Lăng Minh Mạng không rộng lớn bằng Lăng Tự Đức, nhưng qui mô và đồ sộ hơn Lăng Khải Định. Những kiến trúc trong Lăng được sắp xếp trên một trục duy nhất, khác với Lăng Tự Đức được xếp thành hai trục.

Lăng Minh Mạng cho thấy sự phối hợp hài hòa giữa phong cảnh và các kiến trúc, độc đáo hơn các lăng tẩm khác tại Huế. Lăng Minh Mạng có tổng cộng 40 kiến trúc được sắp xếp dọc theo một con đường duy nhất chạy giữa miếng đất rộng 40 mẫu Anh. Lăng Tự Đức có hai trục, một cho khu Cung Điện Vua lúc còn sống, và trục thứ hai cho khu Lăng Mộ.

Cửa ra vào Lăng được gọi là Đại Hồng Môn. Cửa này được chia thành 3 cửa. Cửa giữa được dành riêng để đem quan tài của Vua vô Lăng. Cửa chỉ mở một lần, sau đó bị đóng lại vĩnh viễn. Gia đình và triều thần phải đi vô hai cửa nhỏ bên hông.

Sau Đại Hồng Môn là Bái Đình hai bên có hai hàng quan văn vỏ, với ngựa bằng đá đứng chầu. Cuối Bái Đình là Bi Đình bên trong có bia “Thành Đức Thần Công” của Vua Thiệu Trị ghi lại công đức của Vua cha. (Sẽ bổ túc sau)

“… Lăng Minh Mạng có bố cục kiến trúc cân bằng đối xứng, xung quanh một trục kiến trúc là đường thần đạo, xuyên qua một loạt các hạng mục công trình gồm: cửa chính, sân chầu, nhà bia, sân tế, Hiển Đức môn, điện Sùng Ân (thờ vua Minh Mạng và Hoàng hậu), hồ Trừng Minh, Minh Lâu, hồ Tân Nguyệt (trăng non), cổng tam quan Quang Minh Chính Trực, Trung Đạo kiều và cuối cùng là Bửu thành (mộ vua Minh Mạng)…” (Wikipedia)

https://lthdan03.wordpress.com/2014/12/18/hue-lang-minh-mang/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/huế-lăng-minh-mạng/10152856628273467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s