Kỷ niệm thăm viếng Đà Lạt (Năm 2005)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.558384874273799.1073741845.491938480918439&type=1

Đà Lạt là tỉnh ly của Tỉnh Lâm Đồng. Nó nằm ở cao nguyên Langbian cao khoản 1,500 thước trên mực nước biển. Khí hậu ở đây ôn hòa, mùa hè mát mẻ, mùa đông không lạnh lắm. Nó là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng ở miền Nam Việt Nam. Nó còn được biết đến với nhiều tên khác như “Thành phố mù sương”, “Thành phố ngàn thông”, “Thành phố ngàn hoa”, “Xứ hoa Anh Đào” hay “Tiểu Paris”. Đà Lạt là thủ đô của Liên bang Đông Dương của Pháp trong thời đệ nhị thế chiến từ năm 1939 đến năm 1945. Vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng nhiều lần mấy năm trước.

Ở Đà Lạt có nhiều rừng thông rất đẹp, nên du khách đã đặt tên đây là thành phố ngàn thông. Ở đây mùa hè bông hoa đua nhau nở, mùa xuân có hoa anh đào, mùa hè có nhiều hoa khác, và mùa đông cũng có hoa nở, đặc biệt hoa dã quỳ, do đó người ta đã đặt tên đây là “Thành phố ngàn hoa”, “Xứ hoa anh đào”. Ở đây cũng có nhiều mù sương, nên được biết đến với tên “Thành phố mù sương”. Đặc biệt Đà Lạt có nhiều kiến trúc Âu Châu rất đẹp di sản người Pháp để lại, nên nó được tên “Tiểu Paris”.

Do đâu có tên Đà Lạt? Theo ngôn ngữ của người Thượng, Da hay Dak có nghĩa là nước, tên gọi Đà Lạt có nghĩa nước của người Lát, hay suối của người Lát. Đây là suối Cam Ly đoạn chảy từ hồ Than Thở đến thác Cam Ly. Đoạn suối này được gọi là Đạ Lạch. Dần dà người ta gọi đây là Đà Lạt.

Người Pháp đã xây dựng thành phố này như nơi nghĩ dưỡng cho họ, nên đã đặt ra câu cách ngôn bằng tiếng La Tinh: “Dat Aliis Laetitiam Aliis Temperiem”, có nghĩa “Cho người này nguồn vui, cho kẻ khác sức khỏe”. Từ đó thành phố được đặt tên Đà Lạt.

Khí hậu Đà Lạt mát mẻ quanh năm rất thuận tiện cho việc trồng trọt bông hoa và rau cải. Nó cung cấp bông hoa và rau cái cho cả nước. Bông hoa Đà Lạt đẹp nổi tiếng như bông lan, hồng, và nhiều bông hoa khác. Những lúc về thăm lại quê hương tôi thường đi tìm mua bông hoa Đà Lạt tại chợ đầu mối Hồ Thị Kỹ, giá rẻ và bông hoa chở về rất tươi. Ngoài bông hoa và rau cải, ở đây còn sản xuất rượu nho (Wine), nhưng kỷ nghệ này còn rất mới.

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh kỷ niệm những ngày vui tôi và người tình trăm năm du lịch khắp nước Việt Nam từ Bắc chí Nam. Chúng tôi đã về thăm lại quê hương mấy năm trước, năm 2003, 2005 và 2007. Việt Nam thời đổi mới đã thay đổi nhiều. Những hình nầy chụp tại Đà Lạt.

Suốt gần 40 năm sống ở Saigon, do chiến tranh gần như liên tục, tôi chỉ đi Đà Lạt một vài lần, đi bằng máy bay, tới Đà Lạt công tác xong rồi về, không hiểu gì nhiều về thành phố mộng mơ sương mù nầy, như Dalena đả từng ca.

Năm 2003 và 2005, hai vợ chồng tôi rủ nhau đi khắp hang cùng ngỏ hẽm cũa quê hương từ Bắc vô Nam, đi tận Sapa và biên giới Hoa-Việt Lào Cai ngoài Bắc, tận Hà Tiên Châu Đốc trong Nam.

Đặc biệt tôi đả đi tham quan Đà Lạt với người tình trăm năm. Đà Lạt rất đẹp, xứng đáng là thành phố của tình yêu, trai gái nam nử dập dìu rất vui, đặc biệt nhiều cập vợ chồng trẻ đến đây hưởng tuần trăng mật.

Đà Lạt
https://lthdan03.wordpress.com/2010/01/24/di-giang-hồ-da-lạt/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s