Kỷ niệm thăm viếng đảo Phú Quốc (Năm 2005)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.558416630937290.1073741847.491938480918439&type=1

Phú Quốc là đảo lớn nhất của Việt Nam nằm trong Vịnh Thái Lan cách biên giới Campuchia khoảng 12 cây số. Cùng với 21 đảo nhỏ bao quanh, hiện nay nó là huyện đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang. Năm 2005, khu “dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang” bao gồm cả huyện này được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Phú Quốc rất đẹp, chỉ cách Sài Gòn 1 giờ bay. Vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng mấy năm trước, lúc về thăm lại quê hương.

Phú Quốc còn được biết đến với tên Đảo Ngọc. Huyện đảo Phú Quốc có tổng diện tích 589,23 km² (Cây số vuông), tương đương với đảo quốc Singapore trong thập niên 1960. Đây là vùng đất hiện do Việt Nam chiếm giữ, nhưng Campuchia vẫn còn ấm ức thường đòi lại chủ quyền đã mất.

Phú Quốc nằm trong Vịnh Thái Lan cách Campuchia 12 cây số, cách thành phố Laem Chabang của Thái Lan 540 cây số, cách Hà Tiên 42 cây số, và Rạch Giá 115 cây số. Đảo này hình tam giác, bề dài 50 cây số hướng Bắc-Nam, bề ngang 25 cây số hướng Đông-Tây. Dãy núi người Mỹ gọi là “99 Peaks” (99 đỉnh) chạy dọc theo chiều dài Bắc-Nam của đảo. Đỉnh Chúa cao 603 thước, kể như đỉnh cao nhất dãy núi này.

Phú Quốc nổi tiếng nhất nước (và thế giới) với hai sản phẩm, nước mắm và tiêu hột. Nhờ ở đây có nhiều cá, nên người ta làm nước mắm từ thời xa xưa. Nước mắm Phú Quốc ngon nổi tiếng. Hồ tiêu Phú Quốc cũng nổi tiếng ngon và thơm. Đây là một đặc sản của Phú Quốc, được thu hoạch bằng tay rất công phu. Người ta lựa hột tiêu chín phơi riêng với tiêu xanh, lựa bằng tay, không phải bằng máy, nên tốn nhiều công lắm.

Người ta chọn tiêu chín phơi riêng, khi khô tiêu màu đỏ, gọi là tiêu đỏ. Tiêu xanh phơi riêng, đến khi khô sẽ màu đen, gọi là tiêu đen. Gần đây, ở Phú Quốc người ta bắt đầu nuôi trai, để lấy ngọc trai (Pearl). Lúc ra Phú Quốc, vợ chồng tôi có thăm viếng xưởng làm nước mắm, nông trại trồng tiêu, và cơ sở sản xuất ngọc trai ở đây.

Quận Phú Quốc có tổng diện tích 574 cây số vuông, và dân số khoảng 85,000 người. Quận lỵ là Dương Đông, một thành phố nằm ở phía Tây đảo. Theo thỏa hiệp ký vào tháng 7 năm 1982, Campuchia chấp nhận Việt Nam có chủ quyền.

Nhưng từ khi Việt Nam rút quân khỏi nước này, hiệp định này chưa được phê chuẩn. Dư luận quần chúng Campuchia vẫn còn ấm ức. Đặc biệt phe đối lập ở đây vẫn lớn tiếng không chấp nhận chủ quyền của Việt Nam.

Năm 1949 khi đảng Cộng Sản của Mao Trạch Đông chiếm chánh quyền ở Trung Quốc, Tướng Huang Chieh đã dẫn hơn 33,000 quân đến đóng tại đảo này. Năm 1953 số quân này đã được di chuyển về Đài Loan. Hiện nay ở Đài Loan có một đảo nhỏ ở Cao Hùng (Kaohsiung) được đặt tên Phú Quốc, để tưởng nhớ những ngày họ sống ở Việt Nam.

Ngày 1 tháng Giêng năm 1975, lợi dụng cơ hội Cộng Sản miền Bắc chiếm Sài Gòn, chánh quyền trong Nam tan vỡ, Cộng Sản Campuchia của Pol Pot đã gởi quân chiếm đảo Phú Quốc. Tuy nhiên sau nầy Cộng Sản Việt Nam đã thành công chiếm lại đảo. Những ý đồ đòi đất bằng vỏ lực của Pol Pot dẫn tới nhiều tranh chấp vỏ trang giữa hai nước, kết quả là cuộc xâm lăng của Việt Nam lật đổ Pol Pot vào năm 1979.

Kể từ tháng 3 năm 2004, Việt Nam cho phép du khách thế giới đến đây khỏi Visa, trong vòng 30 ngày. Đảo nầy sống nhờ du lịch, ngư nghiệp, và nông nghiệp. Biện pháp này của Việt Nam sẽ giúp du khách đến đây nhiều hơn.

Đài Truyền hình ABC News đả bình chọn Phú Quốc như bải biển đứng đầu trong số 5 bãi biển đẹp và sạch, nhưng ít người biết tới trên thế giới. Tôi và người tình trăm năm đả tham quan Phú Quốc năm 2005. Đẹp thật, và rất gần Saigon, chỉ cách Saigon 45 phút máy bay từ phi trường Tân Sơn Nhất mà thôi.

Đảo Phú Quốc
https://lthdan03.wordpress.com/2013/11/25/dao-phu-quoc/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/kỷ-niệm-thăm-viếng-đảo-phú-quốc-năm-2005/10152857585013467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s