Kỷ niệm thăm viếng miền Tây (Năm 2003)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.557695077676112.1073741841.491938480918439&type=1

Đồng bằng sông Cửu Long còn được người miền Nam trước năm 1975 biết đến với tên ngắn gọn Miền Tây hay vùng châu thổ sông Mekong (Cửu Long). Sở dỉ gọi sông Mekong ở đây là Cửu Long (9 con rồng) là tại vì ở đây sông này được chia ra làm 9 nhánh đổ ra biển, như 9 con rồng của miền Nam.

Đây là miền đất cực Nam của nước Việt Nam. Sau sự kiện 1975, tôi để ý thấy cái gì ở miền Nam cũng được Phe Thắng Cuộc gọi là Nam Bộ. Ngày nay người ta gọi miền Tây là Miền Tây Nam Bộ hay Đồng Bằng Nam Bộ.

Miền Tây được biệt danh là “Vựa Lúa” của nước Việt Nam. Nhờ vùng nầy Việt Nam xuất cảng hạng nhất hoặc có năm hạng nhì về lúa gạo. Gần đây vùng này còn được biệt danh “Kho tàng Sinh Vật Học” (Treasure Biologiacal trove) vì người ta đã khám phá hơn 10,000 loài sinh vật mới ở những vùng chưa nghiên cứu trước đây, trong số này có loại chuột núi Lào (Laotian Rat) tưởng đã tuyệt chủng.

Ngày nay miền Tây có một thành phố trực thuộc Trung Ương và 12 tỉnh. Diện tích vùng này là 40,548.2 cây số vuông. Tổng số dân vùng này là 17,330.900 người. Miền Tây có nhiều điểm đáng chú ý. Đây là miền có nhiều thứ gọi là cực. “Các điểm cực của đồng bằng trên đất liền, điểm cực Tây 106°26´(xã Mĩ Đức, Thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang), cực Đông ở 106°48´(xã Tân Điền, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang), cực Bắc ở 11°1´B (xã Lộc Giang, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An) cực Nam ở 8°33´B (huyện Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau). Ngoài ra còn có các đảo xa bờ của Việt Nam như đảo Phú Quốc, quần đảo Thổ Chu, hòn Khoai”. (Wikipedia)

Vợ chồng tôi đến đây như người xa lạ về đây tìm lại cội nguồn của chính mình. Bên vợ tôi sống ở Sa Dec và Cao Lãnh. Bên nội tôi sống ở Cao Lãnh, bên ngoại sống ở Vĩnh Long. Đại gia đình của tôi sống rải rác khắp vùng đồng bằng miền Tây. Nhiều người đã dọn về thành ở Sàigòn.

Đặc biệt thời chiến tranh, sống trong quê nguy hiểm nên nhiều bà con của tôi đã bồng bế nhau về Sàigòn sống. Lúc nhỏ chạy giặc lúc Đồng Minh bắt đầu dội bom đánh Nhật ở Sàigòn, tôi đã tản cư về Vĩnh Long ở một làng bên cạnh làng của Võ Văn Kiệt. Bà ngoại tôi họ Vỏ, nên giữa hai làng này không biết có quan hệ họ hàng gì không? Những kỷ niệm ở đây tốt đẹp nhưng không nhiều. Nói trắng ra, tôi không hiểu gì nhiều về vùng đất này, cho nên du lịch ở đây đã mở mắt tôi ra, giúp tôi hiểu rõ hơn về quê tôi.

Tôi đã lấy tour đi khắp nơi hai lần. Tôi đã đi Mỹ Tho, Bến Tre, Vĩnh Long, Sa Dec, Cao Lãnh, Long Xuyên, Châu Đốc, Hà Tiên, Rạch Giá và Cần Thơ. Còn nhiều nơi chưa đi, còn nhiều chuyện để xem. Tôi sẽ trở về học hỏi tiếp.

Miền Tây thật đáng thương. Nhân danh nông dân (là người dân vùng này) người Cộng Sản đã làm cách mạng chiếm chánh quyền bằng vỏ lực. Họ cũng nhất quyết dùng vỏ lực chiếm miền Nam, và đồng bằng sông Cửu Long.

Nhưng sau 39 năm cách mạng vô sản chuyên chính (Cộng Sản), đây là một vùng đất nghèo, nhiều thiếu nữ đi lấy Tàu Đài Loan, Trung Quốc và Đại Hàn, nói chung lấy chồng ngoại quốc nhiều nhất nước. Đây là vùng đất dân chúng tăng chậm nhất nước Việt Nam, vì dân ở đây di cư đi nơi khác sống, bỏ quê. Từ năm 2005 đến năm 2011, dân số vùng nầy tăng 471,600 người, trong khi đó chỉ riêng năm 2011 dân số bỏ quê lên đến 166,400 người.

Đối với tôi thức ăn ở đây ngon lắm. Mỗi người mỗi khác. Tôi chỉ nói về kinh nghiệm của riêng mình mà thôi. Đây là vùng đất của cải lương và vọng cổ, loại âm nhạc đồng quê của người miền Nam xa xưa xa rời xứ Trung hoặc Bắc đến đây lập nghiệp, buổi tối buồn đem đờn cò ra ò e ca những bài tình cảm dạt dào cho đỡ nhớ nhà. Đối với tôi, nhạc này hay quá. Mỗi lần có ai xuống mấy câu Vọng Cổ tim tôi tràn dâng một thứ tình cảm gì đó, rất đậm đà, nước mắt tuôn trào.

Mời các bạn xem hình ảnh và đọc thêm những bài viết về Du Lịch Miền Tây.

Du lịch miền Tây (Đồng Bằng Sông Cửu Long)
http://lthdan.wordpress.com/2013/11/24/thu-muc-bai-viet-ve-du-lich-mien-tay-dong-bang-song-cuu-long/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s