Kỷ niệm thăm viếng Nha Trang (Năm 2003 và 2005)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.558401637605456.1073741846.491938480918439&type=1

Nha Trang là một thành phố ven biển, và tỉnh lỵ của tỉnh Khánh Hòa. Nó giáp ranh với quân Ninh Hòa ở phía Bắc, thành phố Cam Ranh ở phía Nam, và quận Diên Khánh ở phía Tây. Dân số hiện nay của nó là 392,000 người. Đây là thiên đàng du lịch biển của nhiều du khách thế giới và Tây Ba Lô. Nó được mệnh danh là hòn ngọc của Biển Đông.

Vịnh Nha Trang nổi tiếng thế giới vì vẻ đẹp thiên nhiên ở đây. Nó được xếp vào hàng một trong những Vịnh đẹp nhất thế giới. Người ta đã tổ chức thi Hoa hậu Hoàn vũ 2008 (Miss Universe) và Hoa hậu Trái Đất 2010 (Miss Universe) ở đây. Năm 2016 người ta sẽ tổ chức Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á (2016 Asian Beach Games) ở đây.

Mặc dầu bây giờ Nha Trang thuộc Việt Nam, nhưng trong quá khứ đây là đất của Chiêm Thành. Ngày xưa nó có tên là Kauthara. Hiện nay ở Nha Trang còn tàn tích của Vương Quốc Champa ngày xưa là Tháp Bà Po Nagar. Mấy năm trước vợ chồng tôi có đến đây tham quan Tháp Bà này. Viện Hải Dương Học của Việt Nam cũng nằm ở đây.

Nha Trang có khu đô thị (Metropolitan Area) rộng 251 cây số vuông, với dân số là 500,000 người. Nó nằm trong Vịnh Nha Trang. Vịnh này được tạp chí du lịch “Travel and Leisure” bầu chọn là một trong 29 Vịnh đẹp nhất thế giới trong 2 năm liên tiếp. Thành phố này được bao vây bởi núi ở 3 phía. Phía ngó ra biển nó được một đảo lớn giúp chận lại bảo tố, giúp nó tránh khỏi bảo tố lớn đến từ Thái Bình Dương.

Các bạn có biết nguồn gốc tên gọi Nha Trang do đâu mà có không? Theo một số nhà nghiên cứu từ năm 1653 vùng đất này được người Chăm gọi là “Ya Trang” hay “Ea Trang”. Từ này có nghĩa là “Sông Lau”, ý muốn ám chỉ sông Cái ngày xưa chảy qua đây trước khi đổ vô biển, chỗ này nhiều lau. Từ tiếng Chăm, người Việt Nam đọc trại ra thành Nha Trang.

Có người nói ngày xưa đây là một làng chài. Ông Yersin là người Pháp đầu tiên đã xây một căn nhà màu trắng ở đây. Căn nhà nầy nổi bật, ai từ biển vô cùng thấy căn nhà này trên đồi, rất nổi. Nhà Trắng dần dà biến thành Nha Trang. Giả thuyết này không đúng, vì trước khi Pháp tới, nhiều sách Việt Nam đã nhắc tới “Nha Trang Môn” (Cửa Nha Trang) hay “Nha Trang Hải Môn” (Cửa biển Nha Trang) từ thế kỹ 17.

Chúng tôi đã về thăm lại quê hương mấy năm trước, năm 2003, 2005, 2007 và nhiều lần sau này. Mỗi lần về thăm lại quê hương, vợ chồng tôi đều có đến đây du lịch. Việt Nam thời đổi mới đã thay đổi nhiều. Những hình nầy chụp tại Nha Trang.

Tôi còn muốn trở lại đây. Nhiều bãi biển tôi đã từng tắm trên thế giới không hơn được ở đây. Đặc biệt sau khi tắm biển, tôi có thể lại nhà hàng ăn canh chua cá kho tô, một bữa cơm gia đình đượm mùi vị quê hương, ngon hết xảy. Vừa ăn vừa ngắm biển đẹp nhất thế giới, gió hiu hiu mát mẻ một ngày mùa đông thật lạnh ở Mỹ. Bãi biển ở nước nào được như vậy không?

Nha Trang
https://lthdan03.wordpress.com/2013/11/25/nha-trang-2/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/k%E1%BB%B7-ni%E1%BB%87m-th%C4%83m-vi%E1%BA%BFng-nha-trang-n%C4%83m-2003-v%C3%A0-2005/10152857579698467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s