Kỷ niệm thăm viếng Sapa

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.557523977693222.1073741838.491938480918439&type=1

Sapa (hay Sa Pa) là một thành phố biên giới và là quận lỵ của quận Sapa tỉnh Lào Cai, vùng Tây-Bắc Việt Nam. Nó nằm ở độ cao 1,500 thước trên mực nước biển, trên dãy núi Hoàng Liên Sơn, nổi tiếng như là dãy núi Alps của Việt Nam. Mấy năm trước về thăm lại quê hương, vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng. Từ Hà Nội chúng tôi đi xe lửa suốt đêm tới Lào Cai, từ đó lấy xe bus đi về Sapa.

Cảnh vật núi và đồng ruộng ở đây đẹp tuyệt vời. Ruộng bậc thang Sapa là một trong 7 ruộng bậc thang kỳ vĩ nhất Á Châu, và thế giới. Thác Bạc ở đây đẹp nỗi tiếng, cao 200 thước. Cổng Trời là nơi các bạn có thể đến để ngắm nhìn đỉnh Fansipan cao nhất nước. Hàm Rồng có nhiều vườn hoa rất đẹp, đặc biệt hoa lan. Năm 1979 khi quân đội Trung Quốc vượt biên giới dạy Việt Nam một bài học, theo lời Đặng Tiểu Bình, người Việt Nam đã bỏ quận lỵ Sapa đi hết, sau chiến tranh mới dám trở về.

Đây là nơi sanh sống của người thiểu số H’Mông, Dao đỏ, Tây, Giáy và Pho Lu. Người Kinh (Việt Nam) chỉ mới đến sau này thôi. Người Hoa chỉ là một thiếu số không đáng kể. Người Pháp đã tới đây vào năm 1880, và quyết định xây dựng thành phố nghĩ dưỡng cho Pháp ở đây. Đây là thành phố có nhiều kiến trúc của Pháp, quyến rũ và thơ mộng.

Tên Sapa (hay Cha Pa) phát xuất từ tiếng Quan Thoại Xa Pa, có nghĩa là bãi cát. Đây là bãi cát nơi người địa phương hợp chợ ngày xưa. Lịch sử cho thấy nhờ người Pháp đổ bộ lên Bắc Kỳ, và đến vùng đất này, mà ngày nay Việt Nam có Sapa. Nói hơi quá, nhưng có lúc tôi tự hỏi nếu những năm 1880 người Pháp không đến đây, không biết bây giờ chúng ta có được vùng đất biên giới này không.

Sapa nằm cách Hà Nội 380 cây số về phía Tây-Bắc, gần biên giới với Trung Quốc. Nó nằm trên dãy núi Hoàng Liên Sơn, điểm cực Đông của dãy núi Hy Mã Lạp Sơn (Himalaya). Đây là dãy núi cao nhất Việt Nam.

Những ngày đẹp trời, đứng trên đỉnh Hàm Rồng các bạn có thể thấy đỉnh Fan Si Pan xa xa. Thành phố Sapa nằm ở độ cao 1,500 thước trên mực nước biển. Đỉnh Fan Si Pan là đỉnh cao nhất nước Việt Nam, cao khoảng 3.143 thước.

Quận Sapa có khoảng trên 36,000 người đa số là người thiểu số. Người Kinh (Việt Nam) chiếm 15% dân số, người Hmong chiếm 52%, người Dao 25%, người Tây 5%, người Giáy 2%. Trong số này tại quận ly Sapa chỉ có 7,000 người sanh sống.

https://lthdan03.wordpress.com/2010/01/26/sa-pa/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s