Saigon: Gặp lại gia đình Sư Phạm Saigon

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.624650554313897.1073741869.491938480918439&type=3&uploaded=10

Mấy năm trước vợ chồng tôi về thăm lại quê hương. Nhân dịp này tôi đã tìm gặp lại gia đình Sư Phạm Sàigòn. Đó là nơi tôi đã từng dạy học nhiều năm trước khi đi Mỹ lập nghiệp sau sự kiện năm 1975. Gặp lại đồng nghiệp và học trò cũ, những Nhà Giáo miền Nam trước đây, gợi tôi nhớ thời tuổi trẻ dạy học, viết văn làm sách, tuyệt vời quá.

Tôi đã trăn trở nhiều trước khi quyết định về đây, thăm lại quê hương, gia đình, bạn cũ, và tìm lại tình người Việt Nam. Trở về đây gợi tôi nhớ nhiều kỷ niệm thời quá khứ, tôi cố quên trong nhiều năm. Tôi nghĩ những gì ở Việt Nam tôi đã để lại quê hương năm 1975, và không muốn nhớ tới nữa. Tôi đã lầm.

Cũng như mọi gia đình khác ở miền Nam, có người bên này và bên kia chiến tuyến, đại gia đình Sư Phạm Sàigòn cũng vậy. Nhưng một lần trong đời, tôi quyết định quên những khác biệt chánh trị và tư tưởng, đặt tình thương gia đình và tình tự dân tộc lên trên, và đến đây gặp mọi người, không phận biệt họ theo phe nào.

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh cuộc họp thường niên của gia đình Sư Phạm Saigon năm 2012. Tôi rất vui mừng gặp lại những Nhà Giáo miền Nam trước đây, đồng nghiệp và học trò cũ.

Nhìn hình thật tình tôi không biết ai là Cộng Sản, ai không. Nhưng điều này có ý nghĩa gì không? Tất cả chúng ta là người Việt Nam, của miền Nam trước đây, đã từng làm nghề dạy học. Tất cả chúng ta là những thành phần của đại gia đình Sư Phạm Sàigòn, một trường đã bị đổi tên, nay không còn nữa. Gặp được nhau lại sau cơn hồng thủy, mà còn sống sót nhìn nhau tay bắt mặt mừng, đó mới là điều quan trọng.

39 năm sau khi tôi rời khỏi quê hương, đó là lần đầu tiên tôi gặp lại gia đình Sư Phạm Sàigòn ngay tại Sàigòn. Có lần tôi gặp lại đại gia đình Sư Phạm Sàigòn, nhưng lần đó tại phố Sàigòn Nhỏ Cali.

Có khoảng 6 cựu giáo sinh trưởng Sư Phạm Saigon hiện đang sống tại Mỹ cũng đã trở về đoàn tựu. Vui quá. 39 năm qua bao nhiêu nước đã chảy qua cầu, bao nhiêu bạn đồng nghiệp và học trò cũ đã qua đời, bao nhiêu thay đổi.

Tôi rất vui mừng gặp lại những người quen cũ. Trở về Saigon gặp lại gia đình Sư Phạm gợi tôi nhớ đến nhiều kỷ niệm quá khứ, tưởng đã chôn vùi trong quên lãng. Tuyệt vời quá.

Rất tiếc một người bạn cũ đã cùng tôi chú trương Tủ Sách Giáo Dục tư nhân đầu tiên tại miền Nam trước đây, nay không còn nữa. Giáo sư Trần Hữu Đức thuộc khóa giáo sư Sư Phạm đầu tiên của miền Nam, đã nằm xuống tại Bĩ trong những năm đầu sau sự kiện 1975.

Một người bạn khác là Giáo sư Nguyễn Hòa Lạc cũng đã qua đời. Và nhiều bạn khác nữa, tôi không bao giờ thấy mặt trở lại sau sự kiện 1975, mọi người đã ra đi khắp bốn phương trời, và trường Sư Phạm Sàigòn đã bị đổi tên, đào tạo giáo chức theo chiều hướng Cộng Sản.

Saigon: Gặp lại gia đình Sư Phạm Saigon
https://lthdan03.wordpress.com/2012/01/25/saigon-gặp-lại-gia-dinh-sư-phạm-saigon/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s