Saigon: Hình ảnh khu đô thị Phú Mỹ Hưng

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.624413464337606.1073741866.491938480918439&type=3&uploaded=15

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng ở phía Nam Sài Gòn là khu đô thị mới sang trọng và mắc tiền, chỉ người có thu nhập cao mới đủ sức sống ở đây. Dân cư ở đây phần lớn là Việt Kiều, hay những người nước ngoài làm việc ở Sài Gòn, hoặc thành phần giàu có trong nước.

Sài Gòn thời đổi mới không còn đói rách như thời Cộng Sản mới “giải phóng” năm 1975 nửa. Không còn xếp hàng lãnh gạo. Không còn đấu tố. Không còn đấu tranh giai cấp. Không còn đổi tiền, đánh tư sản. Bây giờ mạnh ai nấy kiếm tiền. Ai có tiền, đời sống như tiên, sướng lắm. Kinh tế thị trường, có vẻ đã thành công biến đổi lối sống và lối suy nghĩ của dân chúng ở đây.

Về thăm lại quê hương, vợ chồng tôi đã đến khu Phú Mỹ Hưng nhiều lần. Có lần để xem nhà. Nhiều lần để thăm người quen. Khu này do công ty Phú Mỹ Hưng xây cất. Đây là một công ty hợp tác giữa tập đoàn CT&D của Đài Loan và chánh quyền thành phố Sài Gòn của Việt Nam. Công ty nầy tên Phú Mỹ Hưng Corporation hay viết tắt PMH.

Khu này do công ty Phú Mỹ Hưng xây cất. Đây là một công ty hợp tác giữa tập đoàn CT&D của Đài Loan và chánh quyền thành phố Sài Gòn của Việt Nam. Công ty nầy tên Phú Mỹ Hưng Corporation hay viết tắt PMH.

Phố xá trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng rất đẹp, giống như ở ngoại quốc, không giống như ở Việt Nam chút nào. Trước năm 1975 đây là một khu đầm lầy không ai ở. Ngày nay khu này được phát triển theo hướng hiện đại, rất đẹp. Khu này ở lẩn quẩn mấy đường Nguyễn Văn Linh, Bùi Băng Đoàn và Nguyễn Lương Bằng.

Trong khu này có nhiều tiện nghi cho người ngoại quốc, như siêu thị cao cấp Lotte Mart và Crescent Mall, quán ăn nước ngoài nổi tiếng như Lotteria, Carl’s Junior, Burger King, có rạp hát bóng tối tân 3D, và nhiều tiện nghi cao cấp khác.

Nếu các bạn muốn đi lẩn quẩn trong khu này, các bạn có thể dùng Shuttle Bus miễn phí. Các bạn cũng có thể đi từ khu nảy ra trung tâm Sàigòn bằng Shuttle Bus riêng với giá rất rẽ, không tới một đô la. Nếu các bạn muốn phiêu lưu đi Bus công cộng của thành phố, giá chỉ vài chục xu thôi (5,000 VND).

Ở đây có đủ thứ quán ăn ngoại quốc, như quán ăn Australia, Mỹ, Anh, Canada, Đại Hàn, Đài Loan v.v.. Ở đây có trường đại học quốc tế, như đại học Úc Đại Lợi RMIT. Ở đây cũng có nhà thương của Pháp v.v.. Tóm lại đây là một khu đời sống rất cao và tiện nghi rất hợp cho Việt Kiều hoặc người ngoại quốc.

Ở đây có một hồ nước nhân tao rất đẹp và thơ mộng, rất giống khu tôi ở tại New York. Hồ này và cầu người Mỹ gọi là cầu Ngôi Sao (Star bridge) là hai kiến trúc thơ mộng và hữu tình, nếu bạn và người tình trăm năm đi dạo lang thang ở đây mỗi buổi chiều, sau khi ăn cơm tối.

Nếu các bạn thích tập thể thao, hay thích Yoga, hay khiêu vũ, ở đây có nhiều lớp dạy, không cần phải đi đâu xa. Nếu các bạn chỉ muốn dùng dụng cụ thể thao thuờng thôi, mỗi cao ốc đều có đầy đủ cho các bạn, rất tiện nghi.

Theo dự định khu đô thị Phú Mỹ Hưng được thiết kế thành một khu đô thị đa chức năng kiểu mẫu, là một trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ, công nghiệp, khoa học, văn hóa, giáo dục, cư trú, giải trí.

Saigon: Hình ảnh khu đô thị Phú Mỹ Hưng
https://lthdan03.wordpress.com/2011/12/23/saigon-hinh-ảnh-khu-do-thị-phu-mỹ-hưng/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/saigon-hình-ảnh-khu-đô-thị-phú-mỹ-hưng/10152858809503467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Saigon. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s