Saigon: Hình ảnh Tháp Tài Chánh Bitexco

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.623301417782144.1073741856.491938480918439&type=3&uploaded=12

Tháp Tài Chánh Bitexco (Bitexco Financial Tower) ở Sài Gòn là tòa nhà cao nhất thành phố, dáng dấp giống như một búp sen, hay một cô gái Việt Nam xinh đẹp đang đội nón lá truyền thống, duyên dáng tuyệt vời. Tháp này có 68 tầng lầu và 3 tầng hầm. Khi nó được xây cất xong năm 2010, nó là cao ốc cao nhất nước, nhưng hiện nay ở Hà Nội có hai kiến trúc khác cao hơn. Năm 2010 nó cao nhất nước Việt Nam và cao hạng 110 trên thế giới.

Kiến trúc sư người Venezuela tên Carlos Zapata đã phác họa ra Toà Nhà này. Ông lấy cảm hứng từ búp hoa sen, một di sản văn hóa của quê hương. Thế nhưng nhìn tòa nhà tôi hình dung thấy chiếc nón lá truyền thống của phụ nữ Việt Nam, va dáng dấp cao quí và mảnh khảnh của gái đẹp Việt Nam, rất đặc biệt.

Tháp Tài Chánh Bitexco (Bitexco Financial Tower) thuộc quyền sở hữu của Nhóm Bitexco. Mặc dầu tên có vẻ ngoại quốc, nhưng đây là một công ty Việt Nam. Tháp này có 68 tầng lầu và 3 tầng hầm (Basement). Chiều cao của nó là 262.5 thước. Nó được xếp hạng cao hạng 124 trên thế giới.

Thành phố Sài Gòn nhìn từ lầu quan sát của Tháp nầy rất đẹp. Từ lầu quan sát ở tầng 49, các bạn có thể nhìn Sài Gòn 360 độ trải rộng tận chân trời, sông Saigon, khu Phố Cổ và đô thị mới sẽ được xây cất ở Thủ Thiêm trong tương lai.

Sài Gòn thời đổi mới có nhiều cao ốc mọc lên khắp thành phố. Tuy nhiên từ Tháp Tài Chánh nầy, các bạn có thể nhìn khắp thành phố, nhìn con sông Sài Gòn quanh co uốn lượn, nhìn đại lộ Đông-Tây vừa xây cất xong, nhìn kinh Tàu Hủ ngày nay được bảo tồn rất đẹp và sạch sẽ, và không có cao ốc nào đủ cao để che lấp tầm nhìn của các bạn, đặc biệt lắm.

Đặc biệt từ đây các bạn có thể nhìn thấy đường hầm Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm và cầu Phú Mỹ, vừa xây cất xong. Thủ Thiêm trong tương lai sẽ là vùng đô thị hiện đại. Tuy nhiên hiện chưa có gì được xây dựng ở đây, ngoài hai công trình hạ tầng cơ sở nổi tiếng, Hầm Thủ Thiêm và cầu Thủ Thiêm.

Năm 2010 khi tòa nhà này được khánh thành, nó cao nhất nước Việt Nam. Hiện nay nó cao hạng ba ở Việt Nam sau tháp Keangnam Hanoi Landmark Tower và Lotte Center Hà Nội ở Hà Nội.

Tháp tài chánh không được thiết kế để tranh đua chiều cao với các cao ốc trên thế giới. Một cao ốc dầu cao đến đâu, cũng sẽ có cao ốc cao hơn hạ bệ nó. Chính vì vậy Tháp này được thiết kế để có kiến trúc độc đáo nhất thế gioi, không một cao ốc nào trên thế giới ấn tượng hơn.

Tháp Tài Chánh Sài Gòn có một kiến trúc rất độc đáo, được thiết kế với nhiều nét văn hóa Việt Nam, làm nguồn hãnh diện cho người dân địa phương ở đây. Tháp Tài Chánh hình dáng như một búp hoa sen. Không phải hoa sen đang nở, mà là búp hoa sen cao vút và sang trọng. Tháp nầy biểu tượng cho sự năng động của thành phố Sài Gòn trong thời kỳ hội nhập kinh tế.

Tháp Tài Chánh Bitexco còn được biết đến với tên Tòa nhà Bitexco Financial và Bitexco Financial Tower. Nó có 68 tầng. Diện tích dành cho khu vực văn phòng là 37,000 m2. Diện tích dành cho khu vực thương mại là 8,000 m2, nằm từ tầng 1 đến tầng 6.

“Hơn 600 m2 được thiết kế dành cho khu nhà hàng ẩm thực trên tầng 50, một nhà hàng cao cấp trên tầng 51 và một khu vực rộng hơn 300 m2 trên tầng 52 dành cho doanh nhân. Thêm vào đó, một đài quan sát dành cho công chúng trên tầng 49 cho phép khách tham quan ngắm nhìn 360 độ toàn cảnh thành phố và sông Sài Gòn. Tòa tháp cũng là dự án đầu tiên tại Việt Nam cho xây dựng sân đỗ trực thăng trên tầng 52.” (Wikipedia).

Saigon: Hình ảnh tháp tài chánh Bitexco
https://lthdan03.wordpress.com/2011/12/25/saigon-hinh-ảnh-thap-tai-chanh-bitexco/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/saigon-h%C3%ACnh-%E1%BA%A3nh-th%C3%A1p-t%C3%A0i-ch%C3%A1nh-bitexco/10152858718488467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s