Chợ Lớn

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.627265397385746.1073741886.491938480918439&type=3&uploaded=19

Chợ Lớn là chợ Tàu (Chinatown) của thành phố Sàigòn. Đây là khu vực có nhiều người Hoa sanh sống, bao gồm khu vực phía Tây quận 5 và nhiều khu vực lân cận ở quận 6. Nó nằm ở bờ Tây của sông Sàigòn. Chợ chánh vùng này là chợ Bình Tây.

Sở dĩ người Việt Nam gọi đây là Chợ Lớn, vì mấy trăm năm trước khi chợ này được xây dựng, nó lớn nhất vùng, nên gọi là Chợ Lớn. Tôi và người tình trăm năm đã lấy tour du lịch tham quan nhiều danh lam thắng cảnh của vùng đất này, để tìm hiểu về sinh hoạt văn hóa và lối sống của người Hoa.

Người Việt Nam gọi khu này là Chợ Lớn. người Hoa trong nước cũng như ở Trung Quốc gọi khu này là “Tai-Ngon” hay “Đề Ngạn”. Ở đây từ trước năm 1698 có làng của người Hoa. Họ là dân tỵ nạn chánh trị, vì không thán phục nhà Thanh nên đã đến đây sanh sống.

Khu vực này trở nên đông đúc khi nhiều người Hoa khác ở Cù Lao Phố (Biên Hòa) chạy về đây ty nạn. Họ từng ủng hộ nhà Nguyễn, nên bị quân Tây Sơn trả thù giết chóc, nên đã chạy về đây từ năm 1776.

Năm 1879 vùng Chợ Lớn được công nhận là thành phố. Lúc đó nó cách thành phố Sàigòn khoảng 11 cây số. Nhờ quá trình đô thị hóa nên trong những năm 1930 nó lớn rộng đến vùng biên giới thành phố Sàigòn.

Năm 1931 hai thành phố Sàigòn và Chợ Lớn được sáp nhập thành một, gọi là thành phố Saigon-Cholon. Kể từ năm 1956 trở đi, sau khi nước Việt Nam độc lập, người ta chánh thức bỏ chữ Chợ Lớn và gọi đây là thành phố Sàigòn.

Trong nhiều entry trước, tôi đã post hình ảnh những ngôi chùa cổ được xây dựng mấy trăm năm trước, khi người Hoa đã trốn quê hương đến đây lánh nạn, lập nghiệp và xây dựng cuộc sống mới, chọn nơi này làm quê hương.

Sau khi thăm viếng chùa Giác Lâm và chùa bà Thiên Hậu, vợ chồng tôi đã thăm viếng một chợ đầu mối lớn nhất vùng Chợ Lớn, chợ Bình Tây.

Trong entry nầy, mời các bạn đi một vòng Chợ Lớn, thử xem quang cảnh sinh hoạt dân chúng ở đây, phố xá rộn rịp, quán ăn và đặc biệt một vài cao ốc đã bắt đầu mọc lên ở Chợ Tàu này, để cảm thông và hiểu người Việt gốc Hoa hơn.

Chợ Lớn
https://lthdan03.wordpress.com/2013/11/23/cho-lon/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s