Du lịch miền Tây (27): Di tích ông Đạo Dừa

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.626182000827419.1073741877.491938480918439&type=3&uploaded=7

Suốt thời chiến tranh Nam-Bắc, nơi các bạn đang sống, có ai kêu gọi hòa bình không? Tại miền Nam nơi tôi sống, có một người ngồi tụng kinh kêu gọi hòa bình suốt thời chiến tranh. Lúc đó tôi phải sống lẩn quẩn ở Sàigòn, nên không có dịp đến nơi Đạo Dừa giảng đạo. Mấy năm trước về thăm lại quê hương vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng.

Rất tiếc những gì ông hy sinh cả đời giảng dạy, các lãnh tụ nhất quyết không nghe. Họ muốn làm cách mạng bằng bạo động, cổng rắn cắn gà nhà, cai trị đất nước trong sắt máu, thay vì sống chung hòa bình với nhau, Nam Trung Bắc một nhà.

Kết quả cuộc chiến, và chế độ vô sản chuyên chính sau đó, ai cũng thấy. Nhiều lúc tôi tự hỏi, nếu Việt Nam được thống nhất đất nước trong hòa bình như Đức, con Rồng Việt Nam có bị Tàu ức hiếp như hiện nay không?

Đạo Dừa (The coconut monk) tên thật Nguyễn Thành Nam sanh tại làng Phước Thạnh tỉnh Kiến Hòa năm 1910, và qua đời năm 1990. Lúc trẻ ông từng du học ở Rouen bên Pháp. Những năm cuối 1950, ông được nhiều người theo đạo của ông, tại Mỹ Tho và Bến Tre. Đạo của ông được người đời biết đến với tên Đạo Dừa.

Đạo Dừa là một kỹ sư tốt nghiệp ở Pháp, nhưng sau khi về nước ông lại bỏ hết mọi chuyện, tự xưng sứ giả hòa bình, kêu gọi sống chung hòa bình. Ông bị ông Diệm bỏ tù.

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh của di tích Đạo Dừa còn sót lại ở Cồn Phụng, đặc biệt sân 9 rồng và tháp Hòa Bình nơi Đạo Dừa giảng kinh pháp và truyền bá đạo giáo.

Người Việt Nam mình nhập cảng nhiều đạo giáo và triết học. Những phong trào triết lý và đạo giáo lớn đều được du nhập từ ngoại quốc, như Nho giáo, Lão giáo, Thiên chúa giáo, Phật giáo và Hồi giáo.

Học thuyết Marx và Lenin cũng được nhập cảng từ Tây phương. Ông Đạo Dừa ngược lại đã xuất cảng được những tư tưởng riêng tư của ông ra ngoại quốc. Đồ đệ nổi tiếng của ông ở Mỹ là con trai của văn hào J. Steinbeck, một nhà văn đã từng đoạt giải thưởng văn chương Nobel của thế giới.

Ông Đạo Dừa sống và giảng đạo ở Cồn Phụng Bến Tre. 6 năm trước về thăm lại quê hương kỷ niệm 50 năm ngày cưới, vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng. Cồn Phụng rất đẹp, với nhiều cây trái miền Nam, đặc biệt là dừa.

Sau đây là một số kỹ lục do ông Đạo Dừa tạo ra. Theo một tài liệu ở khu Cồn Phụng nơi ông tu có ghi: “3 năm ngồi tại núi Tượng (An Giang), 3 năm ngồi ở mé sông Cửu Long; 23 năm không ăn các thứ bột ngọt; 21 năm không ăn muối, đường; 24 năm không tắm; 14 năm tịnh khẩu…”.

“Đạo Dừa là một tín ngưỡng tại miền Nam Việt Nam, còn gọi là Đạo Vừa (vừa phải, trung dung) hoặc Hòa đồng Tôn giáo. Và cũng là tên gọi cho người sáng lập, thường được gọi là Ông Đạo Dừa, tên thật là Nguyễn Thành Nam (1909-1990), là người sáng lập Đạo Dừa ở Bến Tre, Việt Nam..

Ông tự xưng là Thiên nhơn giáo chủ Thích Hòa Bình, tuyên bố theo cả ba tôn giáo là Nho, Phật, Lão. Đạo của ông không cần tụng kinh, gõ mõ mà chỉ cần ngồi tham thiền và ăn chay, tưởng niệm… và khuyến khích người đời sống tôn trọng lễ nghĩa và yêu thương nhau, cư xử hòa mục với nhau. Về thực phẩm, Đạo Dừa khuyên nên ăn dừa và uống nước dừa.

Ông thử nghiệm hòa đồng dân tộc bằng cách nuôi chuột và mèo sống chung với nhau trong một lồng. Qua hình ảnh này ông chứng-minh là hai kẻ đối-nghịch vẫn có thể “sống chung hòa-bình” và mong muốn Việt Nam sẽ không còn chiến tranh..

Hiện nay tại Cồn Phụng còn nhiều di tích Đạo Dừa trên diện tích chừng 1.500m², hiện được bảo tồn nguyên trạng các hạng mục kiến trúc được xây dựng từ thời trước : sân 9 con rồng; tháp Hoà bình (cửu trùng đài)…. Một khu được sửa thành nơi điều dưỡng và du lịch. Còn chiếc xà lan lớn làm nơi hành đạo cũ được đưa về làm khách sạn nổi trên sông Bến Tre ở thị xã. “ (Wikipedia tiếng Việt).

Du lịch miền Tây (27): Di tích ông Đạo Dừa
https://lthdan03.wordpress.com/2010/10/09/du-lịch-miền-tay-27-di-tich-ong-dạo-dừa/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/di-tích-ông-đạo-dừa/10152869392893467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s