Du lịch miền Tây (4): Chợ Nổi Cái Bè

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.627102644068688.1073741884.491938480918439&type=3&uploaded=12

Các bạn có bao giờ tham quan Chợ Nổi trên sông Cửu Long lần nào chưa? Chợ Nổi là chợ ở đó người mua kẻ bán cũng đều đi ghe mua bán với nhau. Chợ nhóm họp trên sông nên mới gọi là chợ Nổi. Đây là hình thức chợ rất phổ biến ở miền sông nước đồng bằng sông Cửu Long. Mấy năm trước về thăm lại quê hương, vợ chồng tôi có dịp thăm viếng Chợ Nổi Cái Bè.

Đây là chợ Nổi lớn ở huyện Cái Bè tỉnh Tiền Giang. Chợ diễn ra trên sông Tiền Giang dọc theo cù lao Tân Phong, ở đoạn sông giáp ranh giữa 3 tình Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre.

Chợ Nổi Cái Bè buôn bán đủ thứ, từ trái cây, hàng vải, đồ gia dụng, đồ ăn thức uống, thủy hải sản v.v.. đủ thứ. Đây là Chợ Nổi lớn nhất và nổi tiếng nhật tỉnh Tiền Giang. Trái cây bán ở đây được trồng ở tỉnh này, như “vú sữa Lò Rèn, bưởi da xanh, khốm Tân Lập, cam, bưởi, quýt Cái Bè.” (Wikipedia).

Chợ nổi Cái Bé rất nổi tiếng. Chợ được nhắc tới trong sách Đại Nam Nhất Thống Chí soạn vào đời vua Tự Đức, như là một chợ buôn bán sầm uất. Về thăm lại quê hương, tôi và người tình trăm năm đã đến đây thăm viếng. Đây là lần đầu tiên trong đời tôi đã đến đây. Hay lắm.

Vợ chồng tôi dùng thuyền đò chạy dọc theo sông Tiền nhìn cảnh quê hương miền Nam hai bên bờ, vui lắm. Ghe chạy ra chợ nổi Cái Bè để đoàn du khách quan sát, tham quan và chụp hình. Sông nước Cửu Long phì nhiêu đục ngầu vì nhiều phù sa, lục bình trôi trên sông lềnh bềnh, có một vẻ đẹp đồng quê khác hẳn những gì tôi đã tham quan cho tới nay.

Trước đây tôi cũng có dịp đi thăm viếng quê hương miền Tây. Lúc đó tour của tôi chỉ toàn là người miền Nam ở Saigon. Lần này tour có nhiều người ngoại quốc, mình gọi là Tây Ba Lô. Đặc biệt có một vài người Hà Nội đã bay vô đây thăm viếng. Việt Nam thời đổi mới có vẻ it kỳ thị hơn mấy chục năm đầu sau giải phóng. Thật đáng mừng khi trong đoàn có một vài người Hà Nội chánh cống để trao đổi và nói chuyện.

Xin chia sẻ với các bạn vài hình ảnh chụp lúc vợ chồng tôi thăm viếng Cái Bè, lấy tàu đi trên sông Tiền ra chợ nổi Cái Bè. Chợ hợp vào buổi sáng sớm. Chúng tôi đến lúc trưa, nhiều ghe trái cây không còn gì để bán.

Trong entry tới, tôi sẽ post hình đi tham quan một cù lao ở Vĩnh Long, nơi có một vài xưởng sản xuất cốm, và kẹo dừa. Xem biểu diễn, và được nghe giải thích cách thức làm cốm và kẹo dừa đặc sản vùng này, giúp chúng tôi hiểu thêm quê hương, và người dân đồng quê miền Nam.

Sông Cửu Long là một dòng sông lớn. Du lịch sông nước Cửu Long có một sắc thái riêng, khác với du lịch những vùng khác của quê hương. Sông Cửu Long là tên chung gọi những phân lưu sông Mekong chảy trên lãnh thổ miền Tây Nam Bộ. Từ Campuchia sông nầy chia thành 2 nhánh chảy vô Việt Nam, từ đây nó biến thành 9 nhánh, nên mới gọi là sông Cửu Long.

Du lịch miền Tây (4): Chợ nổi Cái Bè
https://lthdan03.wordpress.com/2013/11/24/du-lich-mien-tay-4-cho-noi-cai-be/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s