Núi Cấm: Chùa Phật Lớn

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.625987990846820.1073741874.491938480918439&type=3&uploaded=15

Chùa Phật Lớn trên núi Cấm thuộc tỉnh An Giang là một chùa Cổ nổi tiếng được xây dựng từ năm 1912. Bảy Do người chủ trì chùa này là cháu của anh hùng chống Pháp thời bấy giờ là Thủ Khoa Huân. Mấy năm trước về thăm lại quê hương, vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng.

Tại sao có tên Chùa Phật Lớn? Một trăm năm trước khi Chùa này được xây dựng, tượng Phật ở đây cao và lớn nhất vùng, nên dân chúng gọi Chùa này là Chùa Phật Lớn.

Tại sao có tên núi Cấm? Wikipedia tiếng Việt nêu một vài giả thuyết tại sao có tên Núi Cấm. Theo một giả thuyết, trước đây Nguyễn Phúc Anh (Vua Gia Long) bị quân Tây Sơn truy nã gắt gao, phải trú ẩn ở vùng núi Thất Sơn tỉnh An Giang. Các cận thần của ông cấm dân chúng vô đây, vì sợ tông tích của ông bị bại lộ, nên mới có tên Núi Cấm.

Theo một giả thuyết khác, ngày xưa tu sỉ có biệt danh Phật Thầy Tây An đã cấm tín đồ lên núi này, vì sợ làm ô uế núi. Từ đó có tên Núi Cấm. Một giả thuyết khác nói ngày xưa một tên cướp nổi danh tên Đơn Hùng Tín đã lấy nơi này làm sào huyệt. Ông cấm dân lên núi vì sợ bị bại lộ.

Núi Cấm còn được biết đến với tên Núi Ông Cấm và Thiên Cấm Sơn. Núi cao 705 thước. Đây là núi cao nhất vùng Thất Sơn tỉnh An Giang. Chu vi núi khoảng 28,600 thước.

Bảy Do đã cùng chú chống Pháp nhưng thất bại. Ông đã về đây tu hành ở ẩn, hoạt động bí mật, kết hợp với người cùng chí hướng trong phong trào Thiên Địa Hội của Phan Xich Long. Ông đã bị Tây bắt và bỏ tù. Chùa phải bị bỏ hoang phế trong một thời gian lâu dài.

Tượng Phật ở đây kể như lớn nhất trong vùng, cao khoảng 1.8 thước. Ở Việt Nam ngày nay có nhiều chùa Phật Lớn, với nhiều tượng Phật cao và lớn hơn tượng Phật Lớn ở An Giang, nhưng chùa ở núi Cấm An Giang có nhiều truyền thống yêu nước xa xưa và nổi tiếng nhất.

Núi Cấm: Chùa Phật Lớn
https://lthdan03.wordpress.com/2011/12/20/nui-cấm-chua-phật-lớn/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/n%C3%BAi-c%E1%BA%A5m-ch%C3%B9a-ph%E1%BA%ADt-l%E1%BB%9Bn/10152869349238467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s