Rạch Giá: Hình ảnh đền thờ Nguyễn Trung Trực

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.626084350837184.1073741875.491938480918439&type=3&uploaded=18

Nguyễn Trung Trực là một anh hùng dân tộc. Tại miền Nam có rất nhiều đền thờ của Ông, tại Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu v.v… Chỉ riêng tỉnh Kiên Giang, cũng có 9 đền thờ Ông. Khác với cụ Hồ, ông là một người yêu nước thật sự, không Cộng Sản.

Đền thờ trong bài này ở Rạch Giá là đền thờ lâu đời nhất và lớn nhất. Đây là một di tích lịch sử cấp quốc gia được Bộ Văn Hoá-Thông Tin nhìn nhận năm 1988. Mấy năm trước vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng.

Nguyễn Trung Trực là anh hùng miền Nam đã bắt đầu chống Pháp từ cuối thế kỷ 19. Ông đã bị Pháp bắt và xử chém ngày 27 tháng 10 năm 1868 tại chợ Rạch Giá. Sau khi ông chết, dân chúng ở đây đã lén lút thờ Ông trong đền thờ Nam Hải Đại Tướng Quân (thờ cá voi, hay cá ông).

Đền thờ này ngày xưa rất nhỏ nằm bên bờ sông Kiên và rạch Lăng Ông, cách biển Đông vài trăm thước. Năm 1881 đền thờ này được sửa chữa khang trang hơn. Đền thờ qui mô và đẹp như hiện nay được xây lại thời Việt Nam Cộng Hòa, vào năm 1964. Năm 1970 đền thờ này được khánh thành.

Trong những năm chống Pháp, Nguyen Trung Truc đã đạt được hai chiến công lừng lẫy, được nhà thơ Huỳnh Mẫn Đạt ca ngợi trong bài Điếu Nguyễn Trung Trực. Hai câu thơ sau đây được trích khắc lại ở cửa đền thờ hiện nay ở Rạch Giá Kiên Giang:

Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa,
Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần.

Thái Bạch dịch thơ:

Lửa bừng Nhựt Tảo rêm trời đất
Kiếm tuốt Kiên Giang rợn quỷ thần.

Hỏa hồng Nhật Tảo là chiến công lớn của Nguyễn Trung Trực ở Vàm Nhật Tảo. Nhật Tảo là một địa danh ở Long An, gần Saigon. Tại Vàm Nhật Tảo Nguyễn Trung Trực đã chỉ huy cướp tàu “Esperance” (Hy Vọng) của Pháp đã án ngữ khu này, và đốt tàu, gây tiếng vang lớn khắp miền Nam. Sau chiến thắng này, được thế ông đã tổ chức nhiều cuộc tấn công quân Pháp.

Kiếm tuốt Kiên Giang nhắc lại một chiến công hiển hách khác của anh hùng Nguyễn Trung Trực. Tại tỉnh Kiên Giang ông đã chỉ huy chiếm đồn của người Pháp, gây tiếng vang lớn trong lòng người miền Nam lúc đó. Đây là lần đầu tiên nghĩa quân địa phương chiếm được đồn Tây tại vùng đất đầu não của tỉnh.

Ngày 27 tháng 10 năm 1868 tại chợ Rạch Giá ông đã bị người Pháp đem ra xử chém. Đồng bào Việt Nam ở đây đã dệt một tấm chiếu hoa trải đường cho ông ra pháp trường, trên đó có chữ Thọ.

Tại pháp trường đồng bào đã nấu cho ông một bữa ăn đượm tình quê hương. Cảm động trước tình thương của đồng bảo ở đây, ông đã làm một bài thơ để lại hậu thế như sau:

“Thư kiếm tùng nhưng tự thiếu niên,
Yêu gian đàm khí hữu long tuyền,
Anh hùng nhược ngộ vô dung địa.
Bảo hận thâm cừu bất đái thiên.

Thi sĩ Đông Hồ dịch:

“Theo việc binh nhưng thuở trẻ trai,
Phong trần hăng hái tuốt gươm mài.
Anh hùng gặp phải hồi không đất,
Thù hận chang chang chẳng đội trời.”

Trước khi chết ông còn nói một câu còn ghi lại đến ngày nay: ” Bao giờ Tây nhổ hết cỏ nước Nam mới hết người Nam đánh Tây.”

“… Hằng năm, vào các ngày 27, 28 và 29 tháng 8 âm lịch, tại đền thờ đều có tổ chức lễ hội trọng thể kỷ niệm ngày hy sinh của anh hùng Nguyễn Trung Trực. Cho nên từ lâu trong dân gian ở đây có câu:

Dù ai buôn bán gần xa,
Ngày giỗ cụ Nguyễn thì ta nhớ về.” (Wikipedia).

Ngày nay nhiều tỉnh trong Nam đều có một hoặc nhiều đền thờ Nguyễn Trung Trực. Tại Long An nơi ông đốt cháy tàu “Esperance” (Hy Vọng) của Pháp, người ta cũng vừa xây dựng một Đền Tưởng Niệm Ông trong khu đất rộng 6 hecta, được khai mạc vào năm 2010. Ông đã đốt cháy tàu “Hy Vọng” của Pháp, nhưng đã nhen nhúm ngọn lửa “Hy Vọng” trong lòng người dân Việt Nam khắp nước, mãi mãi không tắt.

” Lửa bừng Nhựt Tảo rêm trời đất
Kiếm tuốt Kiên Giang rợn quỷ thần.”

Rạch Giá: Hình ảnh đền thờ Nguyễn Trung Trực
https://lthdan03.wordpress.com/2012/02/02/rạch-gia-hinh-ảnh-dền-thờ-nguyễn-trung-trực/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/r%E1%BA%A1ch-gi%C3%A1-h%C3%ACnh-%E1%BA%A3nh-%C4%91%E1%BB%81n-th%E1%BB%9D-nguy%E1%BB%85n-trung-tr%E1%BB%B1c/10152869357393467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s