Saigon: Chợ Bình Tây

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.627562797356006.1073741887.491938480918439&type=3&uploaded=20

Chợ Bình Tây là một địa điểm du lịch quan trọng của vùng Saigon-Chợ Lớn. Chợ này do Quách Đàm xây dựng hơn 80 năm nay. Chợ còn được biết đến như là Chợ Lớn Mới. Hiện nay mỗi năm có hơn 120,000 du khách ngoại quốc đến thăm viếng và mua sắm tại chợ này.

Chợ Bình Tây được xây dựng vào những năm 1920 trên một vùng đất đồng lầy thuộc thôn Bình Tây. Diện tích khu đất nầy khoảng 17,000 thước vuông. Chợ này còn được biết đến với tên Chợ Lớn hay Chợ Lớn Mới. Chợ này là chợ chánh (Chợ Trung Tâm, central market) của khu vực Chợ Lớn, nằm ở quận 6 thành phố Sàigòn ngày nay.

Người Việt Nam gọi đây là chợ Bình Tây. Người Hoa Chợ Lớn thường gọi đây là chợ Mới của vùng Chợ Lớn. Tại sao chợ Mới? Tại vì chợ Cũ ở vùng Bưu Điện Chợ Lớn đã bị cháy trước đây, và chợ này là chợ Mới xây sau này.

Hiện nay chợ có 2,300 quầy sạp bán khoảng 30 nhóm ngành hàng. Các ngành hàng chánh là: Gia vị (bào ngư, vi cá, bong bóng cá, kim châm, các loại nấm… phục vụ nấu ăn), Mứt, bánh các loại, Quần áo may sẵn, Giày dép, Túi xách da, Đồ gia dụng (sành sứ, nhựa, nhôm, inox…), Bách hoá tổng hợp, Trang sức xi mạ, Vàng bạc đá quí v.v..

Buổi tối con đường trước cửa Chợ Bình Tây được người dân ở đây gọi là “Con Đường Bánh Tráng”. Buổi tối ở hai con đường Tháp Mười và Nguyễn Hữu Thân trước cửa chợ có nhiều xe bán bánh tráng Tây Ninh rất độc đáo. Ở đây có đủ thứ loại bánh tráng, đặc biệt có bánh tráng tắc, bánh tráng me và bánh trắng trộn.

Website “SAIGONAmthuc.VN” mô tả con đường bánh tráng này như sau: “Chỉ cần tấp xe vào ven đường là đã có đủ loại bánh tráng, tính ra có tới vài chục loại. Nào bánh tráng tắc chỉ với 3.000đ/bịch, gồm vài sợi bánh tráng, một chút muối tôm và một trái tắc, vậy mà trộn đều lên ăn ngon tuyệt. Bánh tráng me 5.000đ/bịch gồm vài miếng bánh tráng, đem cuộn tròn rồi chấm vào sốt me đóng gói sẵn, chút đậu phộng, hành phi làm cho lũ học trò phải mê mẩn…” (http://saigonamthuc.thanhnien.com.vn/pages/20131217/kham-pha-con-duong-banh-trang-tron-truoc-cho-binh-tay.aspx
)

Tại sao gọi chợ Bình Tây là Chợ Lớn Mới? Trước đây trong vùng Chợ Lớn đã có một khu chợ, gọi là Chợ Cũ đã bị cháy. Chợ Cũ này nằm ở khu Bưu Điện Chợ Lớn ngày nay. Do chợ nầy lúc mới xây lớn nhất Saigon nên được người dân ở đây gọi là Chợ Lớn. Chợ này bị cháy. Quách Đàm đã xây chợ Bình Tây để thay thế Chợ Cũ, nên đặt tên Chợ Lớn Mới, hay chợ Mới ở vùng Chợ Lớn (The New Market of Chợ Lớn).

Saigon: Chợ Bình Tây
https://lthdan03.wordpress.com/2013/11/23/cho-binh-tay/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s