Saigon: Hình ảnh Rừng Sác Cần Giờ

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.626571040788515.1073741881.491938480918439&type=3&uploaded=21

Rừng Sác Cần Giờ là một khu dự trữ sinh quyển thế giới (Ecosystem) được UNESCO nhìn nhận năm 2000. Rừng Sác Cần Giờ chỉ nằm cách Sài Gòn nơi tôi sanh 40 cây số. Vì chiến tranh tôi chỉ sống lẩn quẩn trong thành phố, nên chưa bao giờ thăm viếng nơi đây. Mấy năm trước về thăm quê hương vợ chồng tôi đã đến đây tham quan. Ngày xưa đặc khu Rừng Sác rất nổi tiếng. Đây là một ổ Cộng Sản ngày xưa.

Rừng Sác Cần Giờ là một vùng châu thổ rộng lớn của các cửa sông Đồng Nai, Sài Gòn, Vàm Cổ Đông và Vàm Cỏ Tây. Chiến tranh đã tàn phá nơi đây, biến vùng này thành vùng đất chết.

Rừng Sác là một đầm lầy ngập mặn nhiều cây đước, rộng khoản 1,256 cây số vuông. Đầm lầy này có nhiều sông rạch chằng chịt. Tổng số chiều dài các rạch nước ở đây khoản 4,800 cây số. Ngày xưa vào năm 1962, nó giáp ranh với quận Nhà Bè, và Nhơn Trạch về phía Bắc, tỉnh Long An và Tiền Giang về phía Tây, tỉnh Phước Tuy về phía Đông, và biển Đông ở phía Nam.

Rừng Sác có biệt danh là “Forest of Assassins” (Rừng của những tay sát thủ). Các bạn biết tại sao không? Không phải tại ở đây có một ổ kháng chiến đông và mạnh, đã tham gia phá hoại trong vùng. Sở dĩ có tên này, vì người Mỹ dịch sai chữ Sác mà thôi. Họ lầm Sác (ngập mặn) và Sát (Sát Thủ) nên dịch sai.

Vì đây là đặc khu Rừng Sác nhiều du kích trú ngụ, nên thời chiến tranh, người ta đã rải thuốc khai quang, cây cối chết nhiều. Sau chiến tranh người ta đã trồng cây và giúp hồi phục vùng đất chết nầy. Diện tích rừng đã phủ xanh là 31,000 héc-ta, trong số này 20,000 héc-ta là rừng trồng sau chiến tranh, và 11,000 héc-ta được khoanh nuôi tái sanh tự nhiên.

Đây là khu dự trữ sinh quyền thế giới với hệ động thực vật đa dạng độc đáo của vùng đất ngập mặn. Rừng Sác Cần Giờ rộng khoảng 75,740 hecta và có khoảng 150 loài thực vật khác nhau. Cần Giờ ngày nay là một khu du lịch trọng điểm quốc gia, nằm cách Saigon khoảng 40 cây số về phía Đông Nam.

Về thực vật ở đây có 150 loài, quan trọng nhất là cây bần và được. Về động vật ở đây có 700 loài, quan trọng nhất là cá và chim. Khu hệ cá có 130 loài và khu hệ chim cũng khoảng 130 loài.

Trong chuyến viếng thăm Rừng Sác vừa qua, vợ chồng tôi được đi ca nô tham quan nhiều nơi, đặc khu Rừng Sác, và khu đền tưởng niệm ở đây, đảo khỉ, và khu nuôi cá sấu. Kỷ niệm nhớ đời. Tôi không ngờ chỉ cách Sài Gòn khoản 36 cây số lại có khu Rừng Đước như vậy, rộng lớn mênh mông.

“… Ở đây có nhiều hoạt động du lịch thú vị như tham quan đầm dơi, đi thuyền trên sông, thăm sân chim với rất nhiều loài chim sinh sông, tiếp xúc với đàn khỉ hoang dã, tìm hiểu về hệ thực vật – động vật nơi đây.

Tiếp giáp về phía Nam của rừng Cần Giờ là biển Đông. Biển Đông trong xanh, bờ cát mịn, với không khí thoáng mát voi một khu sinh thái, đang được xây dựng trở thành khu du lịch hiện đại.” (Wikipedia)

Hình ảnh Rừng Sác Cần Giờ
https://lthdan03.wordpress.com/2011/12/13/hinh-ảnh-rừng-sac-cần-giờ/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/saigon-hình-ảnh-rừng-sác-cần-giờ/10152870509883467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s