Saigon: Hình ảnh Chợ hoa Hồ Thị Kỷ

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.631797940265825.1073741892.491938480918439&type=3&uploaded=13

Chợ hoa Hồ Thị Kỷ ở Sàigòn là một chợ hoa bán sĩ của thành phố Sàigòn, rất nổi tiếng, ai cũng biết. Năm 1975 khi Cộng Sản “giải phóng” Sàigòn, và thiết lập chế độ vô sản chuyên chế, ngăn sông cách chợ, dân chúng ở đây không buôn bán gì được cả.

Năm 1987 khi Cộng Sản bắt đầu hiểu chánh sách kinh tế thị trường, chợ này mới được thành lập để bán hoa, vào năm 1987. Hoa ở đây phần lớn được nhập từ Đà Lạt (Phong Lan, Ly Ly), miền Tây (Cúc, Vạn Thọ) và Trung (Huệ). Hoa hồng được nhập từ Hà Nội.

Ngoài hoa nội địa, ở đây còn có hoa nhập cảng từ nước ngoài như Nhật, Thái Lan và Trung Quốc. Trung bình mỗi ngày chợ nầy nhận được 1,000 thùng hoa, mỗi thùng chứa khoảng 150 bó hoa.

Những ngày lễ, chợ này rộn rịp hơn, nhận khoảng từ 2,000 đến 3,000 thùng. Những ngày Lễ lớn như Lễ Tình Nhân (Valentine), Ngày Phụ Nữ, hoặc ngày Tết v.v.. ở đây vui lắm. Chợ này có khoảng 100 tiệm hoa, mỗi tiệm mướn từ 5-7 nhân viên phục vụ.

Saigon ngày nay thay đổi nhiều quá. Năm 1975 khi tôi rời Saigon đi Mỹ lập nghiệp, chưa có chợ hoa vĩ đại này. Vừa rồi trở về thăm lại quê hương, khi tôi cần mua hoa hồng tặng vợ nhân ngày sinh nhật của Nàng, tôi mới có cơ hội thăm viếng chợ hoa này. Đặc biệt lắm. Hoa nhiều, tươi và rẻ hơn ở chợ Bến Thành.

Chợ hoa Hồ Thị Kỷ là chợ đầu mối Hoa, nên sinh hoạt ban đêm rất nhộn nhịp, khi xe từ Đà Lạt, miền Tây và Trung về đây bốc dở hoa, để phân phối cho những người bán hoa lẽ khắp Saigon.

Mặc dầu đây là chợ hoa, nhưng ngoài bông hoa, ở đây cũng bán đủ thứ như các chợ khác, như thức ăn thức uống và một số hàng lặt vặt khác. Gần dây có tin chợ hoa này có thể sẽ được dời về chợ Bình Điền, tuy nhiên cho tới nay vẫn chưa có quyết định chánh thức.

Saigon: Hình ảnh Chợ hoa Hồ Thị Kỷ
https://lthdan03.wordpress.com/2012/01/11/saigon-hinh-ảnh-chợ-hoa-hồ-thị-kỷ/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s