Saigon: Hồ Con Rùa

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.631301503648802.1073741891.491938480918439&type=3&uploaded=6

Hồ Con Rùa còn được biết đến với tên chánh thức Công Trường Quốc Tế. Đây là một bùng binh, vòng xoay giao thông có đài phun nước, nối ba đường Võ Văn Tần, Phạm Ngọc Thạch và Trần Cao Vân. Trước năm 1975 ở đây có tượng con Rùa đội một bia đá ghi ơn chiến sĩ, nên mới có tên là Hổ Con Rùa. Tên chánh thức là Công Trường Chiến Sĩ Tự Do, sau đổi tên là Công Trường Quốc Tế.

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh hồ con rùa ở Saigon, gần Đại Học Luật và Viện Đại Học Saigon ngày xưa. Saigon ngày nay thay đổi nhiều, nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn tìm lại được một vài vết tích ngày xưa, đằng sau sự thay đổi đó.

Về thăm lại Saigon cuối năm 2009, tôi và người tình trăm năm thích đi vòng quanh Saigon, thăm phố xá ngày nay, cố hình dung lại những tháng ngày xưa hạnh phúc nơi này.

Hồ Con Rùa này nằm ở gần con đường Duy Tân cây dài bóng mát, được nhắc nhở tới trong bài “Trả Lại Em Yêu” của Phạm Duy, có một lúc bị chế độ Saigon ngày trước cấm không được trình diễn công cộng, vì phản chiến. Tôi nhớ như vậy không biết có đúng không.

Về đây đi lại con đường học trò này, ngồi nhâm nhi ly cà phê sữa đá ở các quán giải khát, quán ăn xung quanh Hồ Con Rùa, tôi nhớ lại những ngày xưa thân ái. Nhiều kỷ niệm đẹp tràn về. Vui quá.

Vị trí nơi đặt Hồ Con Rùa có một lịch sử lâu đời. Thời nhà Nguyễn (năm 1790) ở đây là cửa thành Bát Quái hay thành Quy. Năm 1878 dưới thời Pháp thuộc, người Pháp đã xây một hồ nước ở đây. Hồ này bị phá bỏ vào năm 1921. Lúc đó người Pháp mở rộng giao lộ này và đặt tên nơi đây là Công trường Maréchal Joffre (cắt giao lộ là đường Testard – nay là đường Võ Văn Tần – và đường Larclauze – nay là đường Trần Cao Vân).

Tại địa điểm này người Pháp đã xây dựng một bức tượng 3 chiến sĩ Pháp và một hồ nước nhỏ, nên người dân Sàigòn gọi đây là công trường 3 Hình. Năm 1956, chánh quyền miền Nam đã phá bỏ tượng 3 chiến sĩ Pháp, và đổi tên công trường này là Công Trường Chiến Sĩ.

Hồ Con Rùa được chánh quyền Việt Nam Cộng Hòa xây dựng vào năm 1965-1967. Kiến trúc sư Nguyễn Kỳ đã thiết kế khu quảng trường này. Từ những năm 1970-1974 hồ này được chỉnh sửa thành một vòng xoay giao thông lớn với đường kính 100 thước, với tượng một con Rùa lớn trên lưng có một bia đá ghi ơn những chiến sĩ đã vì Tổ Quốc hy sinh tánh mạng. Và người dân Sàigòn đã gọi nơi đây là Hồ Con Rùa. Tên chánh thức là Công Trường Chiến Sĩ Tự Do, sau đổi tên là Công Trường Quốc Tế.

Sau khi Saigon bị Cộng Sản “Giải Phóng”, con Rùa này và bia đá ghi ơn chiến sĩ liều mình cứu nước, đã bị phá hủy. Mặc dầu con Rùa đã mất, dân chúng ở đây vẫn gọi đây là Hồ Con Rùa, cũng như họ gọi thành phố Hồ Chí Minh là Sàigòn.

Saigon: Hồ Con Rùa
https://lthdan03.wordpress.com/2013/11/23/saigon-ho-con-rua/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s