Saigon: Nhà Hát Lớn (Quốc Hội cũ)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.630515453727407.1073741890.491938480918439&type=3&uploaded=8

Nhà Hát Lớn thành phố Sàigòn còn được biết đến với tên Nhà Hát Opera của Sàigòn (Opėra de Saigon). Nó được xây cất năm 1897 và khánh thành năm 1900, trước Nhà Hát Lớn Hà Nội, được xây cất vào năm 1901 và hoàn tất năm 1911. Kiến trúc hai nhà hát Sàigòn và Hà Nội là kiến trúc điển hình của thời Pháp thuộc.

Vườn hoa trước Nhà Hát Lớn rất nổi tiếng. Thời Nam Bắc phân tranh, ở đây có tượng Thủy Quân Lục Chiến cao 9 thước, trong thế xung phong ngó về Quốc Hội cũ. Lúc đó có hai người Pháp thân Cộng đã trèo lên đây rải truyền đơn phản chiến. Trong tù họ được người Việt Nam Cộng Sản lấy họ Hồ đặt tên cho họ. André Marcel Menras được đặt tên là Hồ Cương Quyết, và Jean Pierre Debris tên Hồ Tất Thắng.

Sau khi Cộng Sản “Giải Phóng” thành phố Sàigòn và chiếm miền Nam, họ đã đập phá tượng này, và thay thế vào đó một đài phun nước với tượng “Tình Mẫu Tử”. Dư luận cho rằng tượng này bắt nguồn từ một điêu khắc gia Trung Quốc, chớ không phải Việt Nam như Cộng Sản nói.

Nhà Hát lớn Saigon và Nhà Hát Hà Nội là hai chị em được người Pháp xây cất, kiến trúc giống như hai kiến trúc nổi tiếng của thủ đô Paris. Nhà Hát lớn Hà Nội giống Nhà Hát Opera Garnier, Nhà Hát lớn Saigon giống với Petit Palais.

Nhà Hát Lớn Sàigòn được xây dựng năm 1897 bởi kiến trúc sư Eugène Ferret của Pháp. Lúc đó nó có tên Nhà Hát Opera của Sàigòn. Ngoài tầng trệt nó còn có hai tầng lầu. Tổng cộng số ghế trong Nhà Hát này là 1,800. Kiến trúc Nhà Hát Lớn Sàigòn là kiến trúc thời Đệ Tam Cộng Hòa của Pháp gọi là “Flamboyant”. Mặt tiền của nó giống hệt Petit Palais tại Paris, cũng được xây cất cùng năm.

Năm 1956 nó được đổi tên là Tòa nhà Quốc Hội. Hạ Nghị Viện Sàigòn được nhóm họp ở đây. Sau năm 1975 nó được đặt tên trở lại như thời Pháp thuộc, là Nhà Hát Lớn Sàigòn. Năm 1995 để chuẩn bị kỷ niệm 300 năm ngày thành lập thành phố Sàigòn (năm 1998), nó được sửa chữa lại.

Đây là một nhà hát lâu đời, được xây cất vào đầu thế kỷ. Thời Việt Nam Cộng Hoà, nhà hát này là trụ sở Quốc hội cũ. Hiện nay, nhà hát này trở lại với thiên chức cũ, là nơi trình diễn sân khấu nghệ thuật, và nơi tổ chức những sự kiện lớn của thành phố. Về thăm lại Saigon cuối năm ngoái 2009, tôi và người tình trăm năm đã lang thang đến đây, tìm lại những ngày tháng cũ, kỷ niệm xưa.

Khu nhà hát lớn, ngoài nhà hát lớn, còn có khách sạn Caravelle, hành lang Eden (nay không còn nữa), Thương Xá Tax (nay không còn nữa), nhà hàng khách sạn Continental, và gần đó tòa đô chánh cũ, nay là trụ sở ủy ban nhân dân thành phố, cả khu này là một địa điểm du lịch quan trọng, kiến trúc hài hòa rất đẹp, quyến rũ và quí phái.

Nhiều người nói Saigon là hòn ngọc Viễn Đông. Tại sao gọi là hòn ngọc? Tại vì Saigon có sức quyến rũ đặc biệt, một phần do người Saigon dễ thương hiếu khách, nhưng phần lớn là do kiến trúc thành phố thời Pháp thuộc, đã để lại đây nhiều tòa nhà cũ kỹ nhưng quyến rũ, và có nhiều giá trị thẩm mỹ.

Du khách nào viếng thăm thành phố Saigon, cũng đã một lần dạo chơi lang thang khu phố này.

Saigon: Nhà Hát Lớn (Quốc Hội cũ)
https://lthdan03.wordpress.com/2013/11/23/saigon-nha-hat-lon-quoc-hoi-cu/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s