Du lịch Saigon (06): Chợ Bến Thành

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.633476450097974.1073741896.491938480918439&type=3&uploaded=20

Chợ Bến Thành là một biểu tượng của thành phố Saigòn. Đây là chợ lớn nhất và là một trong những chợ xưa nhất thành phố Sàigòn. Ngày nay đây là chợ được du khách thích nhất.

Họ đến đây mua sắm đồ lưu niệm, quần áo, áo dài, vãi sồ, đặc biệt thưởng thức món ăn đường phố ngon nổi tiếng ở Sàigòn. Lần nào về thăm lại quê hương, vợ chồng tôi cũng thường lang thang chợ này, ăn những món ăn bình dân của thời tuổi trẻ, tuyệt vời lắm.

Hình ảnh chợ này được người Việt Nam ở Mỹ ghi lại tại Washington DC. Các bạn có bao giờ thăm viếng chợ Eden ở thủ đô Washington DC chưa? Hình ảnh chợ với đồng hồ lớn to tướng giống hệt hình ảnh chợ Saigon.

Chợ này có một lịch sử lâu đời. Chợ được xây cất hơn 100 năm trước, và tồn tại đến ngày nay, xuyên qua nhiều thăng trầm và đe dọa bị hủy bỏ. Có lúc tôi rất buồn, vì có đề nghị phá bỏ chợ nầy xây lại, nhưng rốt cuộc cơn hoạn nạn này cũng qua đi.

Chợ Bến Thành được nhắc nhở trong sách vở và báo chí. Thật ra người dân ở đây vẫn gọi chợ này là Chợ Sàigòn. Chợ hiện nay là chợ Mới. Trước khi người Pháp đến đây, dân chúng thành phố Gia Định họp chợ ở chợ Cũ. Chợ này bị cháy vào năm 1872, và được xây lại. Đây là chợ lớn nhất thành phố Sàigòn.

Năm 1912, người ta dời chợ Sàigòn về địa điểm hiện tại. Chợ này được biết đến với tên sách vở là chợ Bến Thành. Dân chúng vẫn gọi đây là chợ Sàigòn. Người ta cũng gọi đây là chợ Bến Thành Mới, để phân biệt với chợ Cũ. Với phong trào đổi mới, năm 1985 chợ này đã được sửa chữa nhiều.

Khu vực chợ Bến Thành ngày nay trước đây là một ao sình lầy, người Pháp gọi là “Marais Boresse” (ao Bồ Rệt). Người Pháp đã lấp ao này và xây chợ ở đây. Phía trước chợ là Quảng Trường Cuniac (Place Cuniac). Cuniac là người đã chủ trương lấp ao xây chợ.

Thời Việt Nam Cộng Hòa Quảng Trường này được biết đến với tên “Công Trường Cộng Hòa”, “Công Trường Diên Hồng”, “Quảng Trường Quách Thị Trang”. Dân Sàigòn vẫn gọi đây là “Bùng Binh Chợ Bến Thành”.

Trước cửa chợ Bến Thành, phía bên kia chợ là bến xe bus. Nhiều đường xe bus qui tụ về đây. Muốn đi từ đâu đến đâu ở thành phố Sàigòn, các bạn cũng phải chuyển xe ở đây.

Trong tương lai nhiều đường xe điện ngầm sẽ qui về đây. Hiện đường số 1 đang được xây cất, nối liền chợ Bến Thành, Công Viên Suối Tiên và khu Long Bình. Theo dự trù nhiều đường khác sẽ được xây cất, nối liền chợ này với Chợ Lớn.

Trong 6 tuần sống tại Saigon, tôi và người tình trăm năm thường đến đây mỗi buổi sáng. Thức ăn Việt Nam ở đây rẽ và ngon lắm, bình dân nhưng ngon. Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh chợ Bến Thành ngày nay, thời đổi mới. Nhớ lại mấy chục năm Saigon phải ăn bo bo để sống, thời đó đã qua rồi.

Du lịch Saigon (06): Chợ Bến Thành
https://lthdan03.wordpress.com/2011/01/15/du-lịch-saigon-06-chợ-bến-thanh/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s