Saigon: Chùa bà Thiên Hậu ở Chợ Lớn

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.632756516836634.1073741894.491938480918439&type=3&uploaded=17

Chùa bà Thiên Hậu (The Pagoda of the Lady Thiên Hậu) ở Chợ Lớn là một trong những chùa lâu năm nhất của thành phố Sàigòn. Nó được người Hoa xây cất trên 260 năm trước, trên đất Đề Ngạn xưa. Đề Ngạn là Chợ Lớn ngày nay. Mấy năm trước vợ chồng tôi lấy tour thăm viếng Sàigòn-Chợ Lớn như một du khách (City tour), và đã thăm viếng chùa nầy, hay lắm.

Chùa Bà Thiên Hậu còn được biết đến với tên chùa Bà Chợ Lớn. Nó có tên chữ Hán là Thiên Hậu miếu, người Hoa gọi nó là Phò Miếu (tức miếu Đức Bà). Nó được người Hoa gốc Tuệ Thành (Quảng Châu) xây cất vào năm 1760, nên còn được gọi là Tuệ Thành Hội Quán. Từ đó đến nay nó được trùng tu sửa chữa nhiều lần.

Bà Thiên Hậu không phải là Quan Âm. Tục truyền Bà được sanh ra năm 1044 dưới đời Vua Tống Nhân Tông. Bà tu từ nhỏ và đã đắc đạo. Có lần ba và hai anh của Bà đi biển gặp nạn. Bà đang ngồi dệt vải với Má, và đã xuất thần đi cứu họ.

Bà cắn áo người Cha, hai tay xách hai anh. Bà Mẹ kêu gào nói chuyện với Bà, thúc hối Bà trả lời. Khi Bà trả lời Mẹ, người Cha đã bị sóng cuốn đi, và chết trên biển. Từ đó mỗi lần những người Hoa đi biển gặp lâm nguy, họ thường vái Bà.

Họ tin tưởng Bà Thiên Hậu rất linh, và giúp đỡ cho ai đi biển được bình yên, sóng yên gió tạnh, và nếu bị bảo họ vượt qua được sóng gió an toàn. Năm 1110 (Năm Canh Dần) Vua nhà Tống sắc phong cho Bà là “Thiên Hậu Thánh Mẫu”.

Người Hoa ở Việt Nam là những người đến đây tị nạn chánh trị, trốn tránh chế độ mới trên đất nước họ, làm lại cuộc đời. Họ tin bà Thiên Hậu giúp họ vượt qua khó khăn lúc đi biển, và giúp họ an cư lạc nghiệp trên vùng đất mới.

Chùa bà Thiên Hậu có nhiều giá trị về nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc và hiện vật cổ. Ngoài ra Chùa còn đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, và là nơi qui tụ và tương trợ lẫn nhau của bà con người Việt gốc Hoa từ Quảng Đông tới. Lúc thăm viếng Hội An, tôi nhận thấy ngoài đó cũng có một chùa thờ bà Thiên Hậu.

Saigon rất đặc biệt, vì ở đây ngày xưa có nhiều người Hoa đến sanh sống. Người Việt gốc Hoa sống quay quần ở Chợ Lớn, và vẫn giữ được nhiều nét văn hóa của đất nước Trung Quốc. Chùa bà Thiên Hậu là một trong những chùa lâu đời nhất của người Việt gốc Hoa ở Chợ Lớn, được xây cất trên 260 năm nay.

Người Việt Nam gọi khu người Hoa ở là Chợ Lớn. Người Hoa trong nước cũng như ở Trung Quốc gọi khu này là “Tai-Ngon” hay “Đề Ngạn”. Ở đây từ trước năm 1698 có làng của người Hoa. Họ là dân tỵ nạn chánh trị, vì không thán phục nhà Thanh nên đã đến đây sanh sống.

Khu vực này trở nên đông đúc khi nhiều người Hoa khác ở Cù Lao Phố (Biên Hòa) chạy về đây ty nạn. Họ từng ủng hộ nhà Nguyễn, nên bị quân Tây Sơn trả thù giết chóc, nên đã chạy về đây từ năm 1776.

Năm 1879 vùng Chợ Lớn được công nhận là thành phố. Lúc đó nó cách thành phố Sàigòn khoảng 11 cây số. Nhờ quá trình đô thị hóa nên trong những năm 1930 nó lớn rộng đến vùng biên giới thành phố Sàigòn.

Năm 1931 hai thành phố Sàigòn và Chợ Lớn được sáp nhập thành một, gọi là thành phố Saigon-Cholon. Kể từ năm 1956 trở đi, sau khi nước Việt Nam độc lập, người ta chánh thức bỏ chữ Chợ Lớn và gọi đây là thành phố Sàigòn.

Kiến trúc của Chùa Bà Thiên Hậu được Wikipedia tiếng Việt mô tả như sau: “Chùa xây theo hình ấn, là kiểu kiến trúc đặc trưng cùa người Hoa, đây là tổ hợp 4 ngôi nhà liên kết nhau tạo thành mặt bằng giống hình chữ “khẩu” hoặc chữ “quốc”.

Ba dãy nhà ở giữa tạo thành tiền điện, trung điện và hậu điện. Giữa các dãy nhà này có một khoảng trống gọi là thiên tỉnh (giếng trời), giúp không gian chùa thoáng đãng, đủ ánh sáng cho hậu cung và có chỗ thoát khói hương.

Trang trí ở các điện là hình hoa lá, chim thú và hoành phi, câu đối, biển tự thường là màu đỏ, vàng tạo sự ấm áp, tin tưởng. Chùa còn có các bức tranh đắp nổi liên hoàn, các con vật thuộc “tứ linh”.

Chùa có gắn các tượng tròn, phù điêu bằng gốm dày đặc từ trên nóc chùa, mái, hiên chùa cho đến các bàn thờ, vách tường… do 2 lò gốm Bửu Nguyên và Đồng Hòa sản xuất vào năm 1908…”

Chùa bà Thiên Hậu ở Chợ Lớn
https://lthdan03.wordpress.com/2013/11/23/chua-ba-thien-hau-o-cho-lon/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s