Saigon: Đi tìm bóng dáng nhà ga Saigon xưa

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.633193846792901.1073741895.491938480918439&type=3&uploaded=11

Về thăm quê hương nhân kỷ niệm 50 năm ngày cưới, tôi và người tình trăm năm đã lấy “City tour” một ngày thăm viếng Saigon như một du khách. Thành phố Sàigòn thay đổi quá nhiều. Nhà ga xe lửa ngày xưa không còn nữa.

Buổi sáng chúng tôi thăm viếng Chợ Lớn, sau đó đi mua sắm đồ lưu niệm, và được thả xuống chợ Saigon đi dạo quanh chợ và ăn trưa trước khi tiếp tục cuộc hành trình thăm Saigon.

Sau buổi cơm trưa, tôi và người tình trăm năm rủ nhau đi bộ tại công viên trước đây từng là nhà ga Saigon, bên cạnh chợ Bến Thành. Đây là nhà ga cũ nhất và xưa nhất Đông Dương.

Theo một vài tài liệu, tuyến đường sắt cổ nhất Đông Dương không phải là đường sắt từ Vân Nam (Trung Quốc) qua Lào Cai về Hà Nội, càng không phải là đường sắt Bắc Nam mà ngày nay ta gọi là “tàu Thống Nhất”.

Các bạn biết tuyến đường sắt xưa cũ nhất Đông Dương là đường nào không? Là tuyến đường tồn tại 73 năm, đó là tuyến “xe lửa” Sài gòn – Mỹ Tho. Tuyến đường này có khoảng 17 nhà ga. Ga Saigon là ga đầu tiên và quan trọng nhất.

Tôi và người tình trăm năm thả bộ trên đường phố Sàigòn, ôn lại những kỷ niệm xưa, nhớ mơ hồ về một quá khứ xa xôi thời tuổi trẻ, luyến tiếc những di tích xưa của Saigon, nay không còn nữa.

Những người đang cai trị Saigon ngày nay đập phá rất nhiều, đặc biệt không thấy để lại một vết tích gì ở chốn này để nhắc lại quá khứ xa xưa của thành phố già hơn 300 tuổi này. Lạ thiệt.

Càng ngày Sàigòn càng mất đi cái hồn xưa cũ, mất đi quá khứ, và sự duyên dáng đã từng làm thế giới say mê đặt tên thành phố này là “Hòn Ngọc Viễn Đông”. Một chút buồn cho quê hương.

Saigon: Đi tìm bóng dáng nhà ga Saigon xưa
https://lthdan03.wordpress.com/2013/11/23/saigon-di-tim-bong-dang-nha-ga-saigon-xua/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s