Saigon: Bảo tàng chứng tích chiến tranh

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.634309650014654.1073741901.491938480918439&type=3&uploaded=8

Những ngày trước Giáng sinh năm 2009, tôi và người tình trăm năm về thăm lại quê hương kỷ niệm 50 năm ngày cưới. Chúng tôi đã thăm viếng trở lại Saigon như một du khách. Cùng với đoàn du khách quốc tế, vợ chồng tôi đã thăm viếng “Bảo Tàng Chứng Tích Chiến Tranh” (War Remnants Museum) ở đây.

Bảo Tàng Viện này nằm ở số 28 đường Võ Văn Tần thành phố Sàigòn. Bảo Tàng này có một lịch sử lâu đời. Loại bảo tàng có tánh cách chiến tranh chánh trị, tuyên truyền chống Mỹ, được chánh quyền Cộng Sản trưng bày ở nhiều nơi trong nước từ năm 1954.

Sau khi Cộng Sản chiếm miền Nam (họ gọi là giải phóng), họ cho khai trương Bảo Tàng Viện này ở Sàigòn vào ngày 4 tháng 9 năm 1975, với tên “Nhà trưng bày tội ác Mỹ-Ngụy” (Exhibition House for US and Puppet Crimes). Địa điểm Bảo Tàng Viện này là Sở Thông Tin của Mỹ trước đây.

Sau khi chánh sách ngăn sông cách chợ, đổi tiền, đánh tư sản, nhà nào ở miền Nam cũng nghèo ăn bo bo mà sống, sau khi họ bắt dân chúng ở đây đi trại tập trung cải tạo, chịu không nỗi, hơn 3 triệu người đã bỏ nước ra đi, vào năm 1990 Bảo Tàng Viện này đuợc đổi tên thành “Nhà trưng bày tội ác chiến tranh xâm lược” (Exhibition House for Crimes of War and Aggression).

Các bạn để ý thấy họ đã bỏ hai chữ “Mỹ” (U.S.) và “Ngụy” (Puppets). Lúc đó dư luận không còn coi Việt Kiều là phản quốc nữa, mà là khúc ruột ngàn dặm, gởi tiền về nuôi quê hương đang chết đói, phải sống lây lất, ăn bo bo mà sống.

Năm 1995 sau khi Mỹ-Việt Nam bình thường hóa bang giao, tên Bảo tàng Viện này lại thay đổi thêm. Lần này họ bỏ “Tội Ác Chiến Tranh” (War crimes) và “Xâm Lược” (Aggression). Từ đó đến nay tên Bảo Tàng Viện này là “Bảo Tàng Chứng Tích Chiến Tranh”, chấm hết, không có Mỹ-Ngụy, không có Tội Ác Chiến Tranh, không có Xâm Lược gì cả.

Mặc dầu tên là Bảo Tàng chứng tích chiến tranh, nhưng thật ra ở đây chỉ trưng bày những tài liệu tuyên truyền chống Mỹ. Ở đây trưng bày mot số dụng cụ chiến tranh như trực thăng UH-1 “Huey”, máy bay phản lực F-5A, bom phát quang BLU-82, xe tăng M48 Patton v.v.. Phần trưng bày nầy trung thực, không tuyên truyền. Phần lớn phần còn lại là chiến tranh chánh trị, với mục đích tuyên truyền chống Mỹ.

Điểm nổi bật ai cũng thấy là những chiến tranh giành độc lập của tiền nhân không được trưng bày hay nhắc tới. Những trang lịch sử oai hùng của dân tộc không được nhắc tới. Ở đây chỉ trưng bày cuộc chiến giữa Cộng Sản và Thể Giới Tự Do mà thôi.

Những ai muốn hãnh diện với lịch sử dân tộc, phải tìm đọc sách ở hải ngoại, nhiều và đầy đủ hơn. Lịch sử giữ nước và dựng nước của tổ tiên trong suốt 4,000 năm lịch sử của dân tộc không được đề cập đến ở Bảo Tàng Viện Chứng Tích Chiến Tranh này.

Ở đây cũng không có trưng bày chứng tích chiến tranh giữa Việt Nam và Pol Pot. Ở đây cũng không nói gì tới cuộc chiến năm 1979, Trung Cộng lùa quân vượt biên giới dạy Việt Nam một bài học, theo lời của Đặng Tiểu Bình. Hoàng Sa và Trường Sa lại càng không thấy ai nói gì. Không thấy nhắc nhở tới những người đã anh dũng đền nợ nước bảo vệ biển đảo cho quê hương, đã bị Tàu Cộng tàn sát ở Hoàng Sa và Trường Sa.

Thăm viếng Bảo Tàng Viện này để lại trong tâm hồn tôi nhiều xúc động. Xúc động nhiều. Buồn nhiều. Không thấy Bảo Tàng này đề cập gì đến những người miền Nam đã bị chiến tranh tàn phá, trong cuộc chiến và đặc biệt sau khi cuộc chiến chấm dứt mấy chục năm.

39 năm sau khi tiếng súng chấm dứt, lịch sử có công bằng hơn chưa, sáng suốt hơn, bình tĩnh hơn, và công bằng hơn. Một lãnh tụ thời đổi mới đã nói đại khái, tháng tư có triệu người vui, có triệu người buồn, đúng vậy không?

Chiến tranh Việt Nam là một sai lầm. Khi tôi tham quan nước Đức và các nước Đông Âu trước đây theo Cộng sản, tôi thấy rõ sự sai lầm này. Cuộc chiến đã giết chết hơn 3 triệu người Việt Nam, hơn 3 triệu người Việt Nam phải bỏ nước ra đi sau khi cuộc chiến chấm dứt hiện còn sống.

Không biết bao nhiêu triệu khác đã chết trong rừng sâu nước độc, trong các trại tập trung cải tạo, trên biển cả mênh mông mấy chục năm sau khi tiếng súng chấm dứt. Buồn nhất là sự kỳ thị đối với miền Nam chiến bại tới nay vẫn còn, cả thế hệ trẻ học được không được học sau khi chiến tranh chấm dứt, vì lý lịch của cha mẹ. Tất cả những điều này không được thể hiện trong Bảo Tàng Viện này.

Thấy dân Đức thống nhất đất nước của họ, dân tộc hai vùng Cộng Sản và Tự Do mừng vui đoàn kết trong tình anh em, tôi rất tủi thân với cách thống nhất đất nước của một số người Việt Nam chúng ta. Với cách thức thống nhất đất nước bằng bạo lực, sự kỳ thị của kẻ chiến thắng đối với người chiến bại cho tới nay vẫn còn, không biết bao giờ mới hết.

Saigon: Bảo tàng chứng tích chiến tranh
https://lthdan03.wordpress.com/2013/11/23/saigon-bao-tang-chung-tich-chien-tranh/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s