Saigon: Hành Lang Eden (Passage Eden)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.633720850073534.1073741897.491938480918439&type=3&uploaded=17

Hành lang Eden không còn nữa. Công cuộc đập phá đã bắt đầu những ngày tháng tư 2010. Lần về thăm quê hương năm 2009, tôi và người tình trăm năm đã đến đây thăm viếng.

Không ngờ đó là lần cuối cùng tôi còn thấy được khu phố lịch sử này. Trong lúc Hà Nội thảo luận bảo tồn Phố cổ Hà Nội, Saigon sẵn sàng đập phá Phố cổ của mình. Nghĩ cũng buồn cho quê hương Việt Nam, đặc biệt Saigon.

Trong entry nầy, tôi chỉ muốn post một số hình đã chụp về khu Phố cổ này mà thôi. Nếu biết lần gặp đó là lần cuối cùng thấy được khu nhà lịch sử này, có lẽ tôi đã chụp nhiều hình hơn, và quay phim nữa để chia sẻ với các bạn. Rất tiếc tôi không biết trước.

Tôi nhớ lúc thăm viếng Phố cổ Warsaw, anh hướng dẫn viên du lịch giải thích, là sau đệ nhị thế chiến thành phố này bị tiêu diệt gần như hoàn toàn. Phố cổ mấy trăm năm chỉ còn là đống gạch vụn.

Và anh ta hãnh diện nói với chúng tôi: dân Warsaw chúng tôi đã tìm được một vài bức tranh còn hình Phố cổ ở các bảo tàng viện, nhờ đó từ đống gạch vụn, dân tộc chúng tôi đã xây dựng trở lại Phố cổ như ngày hôm nay.

Anh ta nhấn mạnh, không phải bằng vật liệu mới, phần lớn là do vật liệu lượm lặt trở lại từ đống gạch vụn. Khu Phố Cổ và Hoàng Cung được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới, rất nhiều du khách khắp nơi đến tham quan.

Đọc báo thấy có du khách chứng kiến cảnh đập phá này tại Saigon, nói với một phóng viên báo Người Việt, dân Việt Nam các anh sao lạ quá, tôi cũng hơi xấu hổ.

Không người dân Saigon nào mà không có lần đi ngang qua đây, đường Tự Do (nay là Đồng Khởi), hay tòa nhà Quốc Hội (nay là Nhà Hát Lớn), hay khu Phố Cổ du khách thích tham quan nhất của thành phố, bắt đầu từ chợ Bến Thành, đến khu đường Tự Do và Nhà Hát Lớn, khu Hành Lang Eden vả tiệm Givral nổi tiếng thế giới.

Hiện Thương Xá Tax cũng đang bị đập phá. Có người nói chánh quyền Cộng sản phải đập phá để xây dựng, để kiếm tiền bỏ túi. Tôi không tin đó là lý do duy nhất. Nếu chỉ đập phá để xây dựng, để kiếm tiền tham nhũng, tại sao không làm ở Hà Nội hay Huế, mà chỉ Sàigòn?

Sau khi Cộng Sản giải phóng Sàigòn bằng vỏ lực, họ đã lấy tên lãnh tụ của họ đặt cho thành phố, giống như Cộng Sản Nga đã làm với Stalin (Stalingrad) và Lenin (Leningrad).

Từ đó đến nay họ từ từ đập phá Phố Cổ nhiều giá trị lịch sử, để xây nhà mới, xóa tan quá khứ của Sàigòn. Lịch sử sau này có bổn phận làm sáng tỏ vấn đề: Ý đồ sâu xa nào làm cho Cộng Sản từ từ đập phá hết Phố Cổ Sàigòn, trong lúc vẫn duy trì và bảo tồn Phố Cổ Hà Nội?

Saigon: Hành Lang Eden (Passage Eden)
https://lthdan03.wordpress.com/2013/11/23/saigon-hanh-lang-eden-passage-eden-2/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s