Saigon: Làng bưởi Biên Hòa Năm Huệ

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.633807260064893.1073741898.491938480918439&type=3&uploaded=20

Về Việt Nam kỷ niệm 50 năm ngày cưới, tôi và người tình trăm năm đã đến thăm viếng khu du lịch sinh thái làng bưởi Biên Hòa Năm Huệ rất đặc biệt. Biên Hòa cách Saigon khoảng 45 phút lái xe. Những ngày cuối tuần Saigon nóng nực oi bức, lên làng bưởi Biên Hòa cây cối xanh um, cảnh vật đồng quê thanh bình và mát mẽ lắm.

Đất nước Việt Nam có nhiều loại bưởi nổi tiếng. Miền Bắc có bưởi Đoan Hùng ở Phú Thọ, và bưởi Phúc Trạch ở Hà Tĩnh. Miền Trung có bưởi Thanh Trả ở vùng Quảng Trị-Thừa Thiên. Miền Nam có bưởi Tân Triều ở Biên Hòa và bưởi Năm Roi ở Vĩnh Long.

Tân Triều là một cù lao ở gần Biên Hòa trên sông Đồng Nai. Nhờ phù sa sông này, nên bưởi Tân Triều ngon nổi tiếng. Làng bưởi Năm Huệ nằm ở đây. Vườn bưởi của ông rộng 2.5 ha và trồng 500 cây bưởi, đầy trái.

Tân Triều có nghĩa là triều đình mới. Tại sao đặt tên vùng này là Triều Đình Mới? Ngày xưa có lúc Nguyễn Ánh cùng đoàn tùy tùng đã lưu lạc trốn quân Tây Sơn đến trú ẩn vùng đất này. Ông đặt tên nơi đây là Tân Triều, và tên này còn tồn tại đến ngày nay.

Biên Hòa nổi tiếng về bưởi. Tuy nhiên tại làng du lịch sinh thái bưởi Biên Hòa Năm Huệ, ngoài bưởi, các bạn còn có thể nếm thử những món đặc sản làm từ bưởi như gỏi bưởi, rượu bưởi, đặc biệt lắm.

Thú thật gỏi bưởi tôi đã từng nếm qua nhiều lần, nhưng món gỏi bưởi ở đây đặc biệt hơn, ngon hơn ở Saigon. Còn món rượu bưởi kể như mới lần đầu trong đời tôi được nếm. Ở đây ngoài hai món gỏi bưởi tôm thịt, và rượu bưởi, còn nhiều món bưởi khác như: gà hấp bưởi, bì bưởi chiên giòn v.v.. Chưa bao giờ trong đời tôi ăn và uống nhiều thứ vị bưởi như vậy.

Tôi thích món gỏi bưởi ở đây nhất. Gỏi này đuoc trộn với loại bưởi đặc biệt tên bưởi đường lá cam, có vị chua thanh nhẹ và hậu vị không bị đắng. Gỏi được trộn với thịt ba chỉ và tôm sống. Gia vị có ớt, hành tây, ngò và đậu phọng. Ăn gỏi với bánh tráng giòn rụm, ngon lắm.

Ngoài loại bưởi đường lá cam dùng làm gỏi, ở đây còn có nhiều loại bưởi khác như bưởi Thanh, bưởi Xiêm, bưởi Long, bưởi Đường núm, bưởi Ổi v.v.. Bưởi Thanh nước nhiều, trái rất sai. Bưởi Xiêm, bưởi Long có vị ngọt nhưng trái nhỏ.

Ngon nhất là bưởi Đường lá cam và bưởi Đường núm. Bưởi ổi trái nhỏ nhưng có đặc tính lạ, có thể để dành hơn nửa năm, da quắt lại như trái dâu khô nhưng bóc ăn ngọt lịm. Ngoài ra còn hơn hai mươi loại khác nhau như bưởi Xiêm, bưởi Chua, bưởi bà Vân, bưởi Hè, bưởi Long v.v…

Theo một giai thoại, có người kể lại lý do tại sao bưởi tân triều ngon và độc đáo, có một không hai. Theo truyền thuyết này, ngày xưa ở Tân Triều có một nhà thờ được thành lập vào năm 1778. Đây là một trong những nhà thờ xưa nhất miền Nam.

Vào năm 1869 ở đây có cha sở mới. Ông đem hai cây bưởi từ Brazil về trồng trước sân nhà thờ. Hai cây bưởi này có trái rất ngon. Dân làng chiết ra trồng. Từ đó bưởi Tân Triều càng ngày càng phổ biến, và nổi tiếng, đến ngày nay.

Saigon: Làng bưởi Biên Hòa Năm Huệ
https://lthdan03.wordpress.com/2013/11/23/saigon-lang-buoi-bien-hoa-nam-hue/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s