Saigon: Nhà Chú Hỏa

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.635480339897585.1073741905.491938480918439&type=3&uploaded=13

Nhà Chú Hỏa nằm trong khu Phố Cổ Sàigòn (Old Town). Ở đây vẫn còn giữ lại cái hồn của Sàigòn xưa, nhà cửa vẫn chưa bị đập phá xây lại như khu vực trước Tòa Đô Chánh xưa, hay đường Tự Do (Đồng Khởi) và Nguyễn Huệ. Trong lúc Hành Lang Eden và Thương Xá Tax bị đập phá, khu Nhà Chú Hỏa vẫn giữ y nguyên nét cổ kính xưa. Đặc biệt lắm.

Chú Hỏa không phải là một người Việt Nam. Ông là một người Pháp gốc Hoa tên Tàu là “Hui Bon Hoa”, tên Tây là “Jean Baptiste Hui Bon Hoa”. Có người Việt Nam dịch tên ông theo lối Việt Nam, là “Huỳnh Văn Hoa”. Chú Hỏa góc người Hoa ở tỉnh Phúc Kiến Trung Quốc.

Ông đến Sàigòn làm ăn vào lúc 20 tuổi. Ngày già ông về sống trở lại ở Trung Quốc, chết và được chôn tại Quảng Châu năm 1901. Gia đình con cháu của ông sống ở Sàigòn trong khu Phố Cổ. Ba người con trai của ông tên là Thang-Hung Hui Bon Hoa, Thang Chanh Hui Bon Hoa và Thang Phien Hui Bon Hoa. Sau năm 1975 cả gia đình của chú Hỏa đã về sống ở Paris nước Pháp.

Năm 1805, ông sang Sàigòn vào lúc 20 tuổi. Lúc ban đầu ông bán ve chai, và làm việc cho hãng của một người Pháp tên Ogliastro. Sau ông vô dân Tây tên là Jean Baptiste Hui Bon Hoa. Kể từ đó ông càng ngày càng giàu, trở thành một trong những người giàu nhất Sàigòn.

Chú Hoả là một trong 4 nhà giàu nhất thành phố Sàigòn xưa. Người Sàigòn thường nói: “Nhất Sỹ, nhì Phương, tam Xương, tứ Hoả” (Huyện Sỹ – Lê Phát Đạt; Tổng đốc Phương – Đỗ Hữu Phương; Bá hộ Xường – Lý Tường Quan và chú Hỏa – Hui Bon Hoa).

Ông sở hữu từ 20,000 đến 30,000 căn nhà phố ở Sàigòn. Ông là người đã để lại dấu ấn ở Sàigòn, vì đã xây cất nhiều kiến trúc nổi tiếng của Sàigòn xưa. Quan trọng nhất phải kể Nhà Chú Hỏa, nay là Bảo Tàng Viện Mỹ Thuật thành phố Sàigòn, Khách sạn Majestic, Nhà bảo sanh Từ Dủ, Trung Tâm Cấp Cứu Sàigòn, cùng nhiều ngân hàng và trụ sở thương mãi ở quận 5.

Chú Hỏa và 3 người con trai mỗi người xây một căn nhà lớn như lâu đài ở khu Phố Cổ. Hiện nay 2 căn nhà của chú Hỏa (Hui Bon Hoa) và con trai lớn Thang-Hung Hui Bon Hoa đuoc lấy làm Bảo Tàng Viện Mỹ Thuật của thành phố Sàigòn. Căn nhà của đứa con trai tên Thang Phien Hui Bon Hoa đang cho mướn. Và căn nhà của đứa con trai Thang Chanh Hui Bon Hoa nay không còn nữa.

Nhà của chú Hoả như một lâu đài, với kiến trúc pha lẫn giữa Hoa và Pháp, rất độc đáo. Trước 1975, tôi chưa bao giờ vô được nhà này. Ngày nay đây là Bảo Tàng Viện Mỹ Thuật. Giá vô cửa chỉ 5,000 đồng, tức 25 xu của Mỹ. Quá rẽ. Đến thăm nơi này tôi sực nhớ tới huyền thoại “Con Ma Nhà Họ Hứa”, mà rợn tóc gáy. Đặc biệt khi lên lầu, đi một mình trong khu phòng to lớn, vắng vẻ.

“Con Ma Nhà Họ Hứa” là một phim kinh dị của đạo diễn Lê Hoàng Hoa, ra mắt năm 1973 tại Sàigòn. Phim dựa vào câu chuyện con gái của chú Hỏa, vì bị bệnh cùi nên phải sống cách ly trên khu lầu vắng vẻ.

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s